Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hoàng Su Phì từng bước cơ giới hóa trong nông nghiệp

Hoàng Su Phì từng bước cơ giới hóa trong nông nghiệp
Publish date: Thursday. July 23rd, 2015

Sán Sả Hồ là xã thuần nông, đa số người dân làm NN; những năm gần đây, cùng với việc lựa chọn giống cây có giá trị kinh tế cao vào gieo trồng, việc áp dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất đã được nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã chú trọng. Gia đình anh Lù Ngọc Ngương, thôn Cóc Coọc là một trong những hộ đi đầu trong việc cơ giới hóa phục vụ sản xuất NN. Anh Ngương chia sẻ: “Với gần 2 ha đất NN, trước đây do cày, bừa bằng trâu nên mỗi khi bước vào mùa vụ, gia đình anh phải mất hơn một tuần để thực hiện khâu làm đất cho kịp thời vụ.

Từ vụ Xuân 2013, anh quyết tâm đầu tư hơn 10 triệu đồng để mua một chiếc máy làm đất, nhờ vậy mà từ đó đến nay, gia đình anh chỉ mất 2 công lao động là hoàn thành khâu làm đất cho toàn bộ diện tích ruộng và đất trồng hoa mầu của gia đình. Không chỉ mua máy để phục cho gia đình, anh còn nhận làm đất cho một số hộ trong thôn, trong xã. Với hình thức này, mỗi năm cũng mang về cho gia đình anh một nguồn thu đáng kể, góp phần cải thiện cuộc sống”. Đồng chí Phan Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Toàn xã hiện có trên 50 chiếc máy phục vụ sản xuất NN, trong đó, máy làm đất và máy tuốt lúa mini chiếm đa số. Vào mỗi vụ gieo cấy hay thu hoạch, những chiếc máy NN đã thực sự phát huy được hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đảm bảo mùa vụ, giảm sức lao động và nâng cao giá trị thu nhập cho người dân tại địa phương.

Theo thống kê, toàn huyện hiện có trên 2 nghìn máy, thiết bị phục vụ sản xuất NN; trong đó chủ yếu là các loại máy cày làm đất, máy tuốt lúa mini, máy xay xát và máy làm chè. Việc từng bước đưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần đẩy nhanh tiến độ sản xuất, giảm sức lao động và đảm bảo khung thời vụ. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, hiện mức cơ giới hoá trong sản xuất NN của huyện vẫn còn thấp mới chỉ đạt từ 50 – 60%, chủ yếu tập trung tại các xã: Pố Lồ, Thông Nguyên, Sán Sả Hồ, Bản Luốc, Nậm Ty... Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ lãi suất cho người nông dân mua các loại máy, thiết bị phục vụ sản xuất còn gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Quang Duẩn, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Với đặc thù là một huyện miền núi, địa hình chia cắt mạnh, trong khi đó việc sản xuất nông nghiệp của người dân là trên đất dốc; ruộng lúa đa phần là ruộng bậc thang nên việc dồn điền, đổi thửa gặp rất nhiều khó khăn; hạ tầng giao thông, hệ thống kênh mương thiếu đồng bộ... Đây là những trở ngại lớn để thực hiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất NN của huyện. Để từng bước khắc phục những khó khăn trên, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, thực hiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung...

Cùng với đó, từ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người nông dân mua máy phục vụ sản xuất phù hợp với đặc thù của địa phương; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, các doanh nghiệp tổ chức trình diễn các loại máy NN, đồng thời hướng dẫn, thẩm định, giải ngân nguồn vốn vay cho các hộ nông dân có nhu cầu mua máy phục vụ sản xuất.


Related news

Vẫn tiếp diễn đánh bắt cá mùa sinh sản trên sông Vàm Cỏ Đông Vẫn tiếp diễn đánh bắt cá mùa sinh sản trên sông Vàm Cỏ Đông

Hiện nay đang vào đầu mua mưa- thời điểm các loài cá bắt đầu sinh sản. Thế nhưng, trên sông Vàm Cỏ Đông, nhiều người dân vẫn khai thác thủy sản bằng nhiều hình thức khác nhau.

Wednesday. August 26th, 2015
Tôm chân trắng nuôi theo công nghệ cao được mùa được giá Tôm chân trắng nuôi theo công nghệ cao được mùa được giá

Năm 2015, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa thả nuôi tôm chân trắng trên 180 ha. Trong khi tôm nuôi trong ao đất không mấy khả quan do tôm bị dịch bệnh thậm chí chết hàng loạt thì các hộ nuôi tôm chân trắng theo công nghệ cao ở địa phương lại đang rất phấn khởi vì tôm được mùa được giá.

Wednesday. August 26th, 2015
Nông dân huyện Đầm Dơi chuyển đổi hình thức nuôi tôm Nông dân huyện Đầm Dơi chuyển đổi hình thức nuôi tôm

Huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau là huyện có diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 62.000 ha. Từ tập quán nuôi tôm truyền thống đến nay người dân chuyển đổi sang hình thức nuôi có hiệu quả hơn.

Wednesday. August 26th, 2015
Gà lông xù thú cưng mới Gà lông xù thú cưng mới

Những ngày qua, dư luận trong và ngoài tỉnh không ngớt bàn tán xôn xao về giống gà lông xù có nguồn gốc từ Thái Lan được ông Nguyễn Tấn Đẹp (sinh năm 1950, ngụ ấp An Lợi, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) nhập về nuôi hơn 3 năm qua.

Wednesday. August 26th, 2015
Nuôi bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp Nuôi bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp

Nhiều hộ nông dân ở thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã bước đầu nuôi thành công giống bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp. Đây là con vật nuôi mới chuyển đổi với nguồn vốn đầu tư không nhiều, nhưng lợi nhuận có chiều hướng tăng cao.

Wednesday. August 26th, 2015