Hình Thành Vùng Chuyên Canh Cây Ăn Quả Thu Nhập Gần 300 Triệu Đồng/ha Tại Nga Sơn (Thanh Hóa)

Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại vùng cát pha ven biển và đất nhiễm mặn, thời gian gần đây, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã hướng cho nhân dân các xã Nga Thanh, Nga Thái, Nga Liên, Nga An trồng hồng xiêm Lái Cấm và bưởi Diễn. Các mô hình được phát triển đại trà trên đất ruộng nhiễm mặn kém hiệu quả, chân đất màu không chủ động được nước tưới và xen canh trong các khu dân cư, cho thu hoạch từ 250 đến 300 triệu đồng/ha.
Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp huyện Nga Sơn, hiện nay huyện có 857 ha cây ăn quả, trong đó vùng chuyên canh hồng xiêm Lái Cấm, bưởi Diễn tập trung ở 4 xã nói trên chiếm 30% diện tích. Cây hồng xiêm Lái Cấm được trồng ở đây từ nhiều đời nay và được coi là cây đặc sản của vùng với độ ngọt, thơm, thịt mịn, màu thẫm đặc trưng.
Bưởi Diễn tuy là cây du nhập nhưng cũng đã khẳng định sự thích hợp cao với khí hậu và đất nơi đây bởi ăn không the, nhiều nước và chất lượng tốt. Cây hồng xiêm hiện đang cho thu hoạch và đến gần Tết Nguyên đán sẽ cho thu hoạch lứa thứ 2 trong năm với giá tại vườn từ 15 đến 20.000 đồng/kg.
Cây bưởi Diễn chủ yếu thu hoạch dịp trước Tết Nguyên đán hằng năm. Do chất lượng các loại quả trên tốt nên chưa bao giờ bị ế hàng. Các chủ vườn cũng không phải đi bán mà luôn có thương lái đến tận vườn thu mua, thậm chí đặt tiền mua cả vườn từ khi các loại quả còn xanh.
Vùng chuyên canh cây ăn quả tập trung này chính là thành công của huyện Nga Sơn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại vùng đất nhiễm mặn, đất cói kém hiệu quả.
Related news

Sự vào cuộc của nhiều Cty thương mại lớn ở thị trường trong nước và các DN xuất khẩu đang mang lại nhiều tín hiệu tốt cho việc tiêu thụ vải thiều năm 2015.

Những tháng qua, thời tiết thuận lợi, sản lượng muối ở Phú Yên tăng cao, tuy nhiên, điều đáng lo ngại là muối được mùa nhưng khó tiêu thụ.

Trong những ngày qua, một số địa phương thuộc các tiểu vùng phù sa ngọt ở ĐBSCL vào vụ thu hoạch sớm lúa hè thu (HT).

Thời điểm này, diêm dân Ninh Thuận đang vào mùa cao điểm thu hoạch vụ muối chính. Tuy nhiên, với giá bán thấp như hiện nay, người làm muối không có lãi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) cho biết, 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy đạt 11,4 tỷ USD. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 5,62 tỷ USD, giảm 7,4%, giảm mạnh nhất ở các mặt gạo và cà phê.