Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Mô Hình Trồng Rau Trong Nhà Lưới

Hiệu Quả Mô Hình Trồng Rau Trong Nhà Lưới
Publish date: Wednesday. January 14th, 2015

Rau xanh không thể thiếu được trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người chúng ta. Không giống như cây lúa, cây rau được gieo trồng với nhiều chủng loại phong phú, có thời gian sinh trưởng ngắn nên đòi hỏi chế độ tưới nước bón phân cũng như phun thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn. Từ đó nảy sinh ra nhiều vấn đề như, rau dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư đạm, rau nhiễm các loại vi trùng và ký sinh trùng… có khả năng gây hại đến sức khỏe cho người tiêu dùng.

Để góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và để việc sản xuất rau màu của tỉnh phát triển bền vững, Sóc Trăng đã triển khai các mô hình trồng rau theo chuẩn an toàn tại các vùng chuyên canh rau màu trong tỉnh. Và bước đầu các mô hình này đã mang đến hiệu quả rõ rệt.
Tháng 06/2014, huyện Châu Thành triển khai thực hiện mô hình “Trồng rau trong nhà lưới hở bằng hệ thống tưới phun tự động theo hướng an toàn”, theo đó 10 hộ tham gia sẽ được hỗ trợ khoảng 20 triệu đồng/hộ và được hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt mô hình gồm: hệ thống tưới phun mưa, lưới che chắn, hạt giống. Nông dân tham gia được tập huấn kỹ thuật và phải làm theo quy trình canh tác như làm đất, bón phân, quản lý dịch hại tổng hợp, thường xuyên kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây và có ghi chép rõ ràng về quá trình sản xuất, chi phí và lợi nhuận thu được.
Qua đánh giá bước đầu, trồng rau trong nhà lưới ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm tối đa lượng thuốc trừ sâu, chống ô nhiễm môi trường sinh thái, bảo vệ môi trường đất, nước, sản phẩm rau an toàn góp phần bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng. So với kiểu trồng thông thường trên cùng đơn vị diện tích, trồng theo mô hình này sản lượng rau có thể tăng từ 3% đến 5%, lượng thuốc trừ sâu cũng giảm từ 2 - 3 lần phun/vụ. Không những thế, ưu điểm của mô hình là có thể tăng được số vòng quay thời vụ cho rau ăn lá từ 5 vụ/năm lên 10 vụ/năm, có thể trồng quanh năm, ngay cả vào mùa mưa, về hiệu quả kinh tế cao hơn so với tập quán 1.200.000 - 2.500.000 đồng/1000m2. Ông Thái Hiền nông dân huyện Châu Thành cho biết: “Từ khi tham gia mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới thấy hiệu quả nhiều hơn, giảm công lao động, dịch bệnh cũng giảm, nên số phân thuốc cũng giảm theo”
Tỉnh Sóc Trăng với điều kiện đất đai thuận lợi cho việc trồng rau màu quanh năm, từ lâu đã hình thành nhiều vùng đất chuyên canh rau màu điển hình như: thành phố Sóc Trăng, Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Phú Tân, Phú Tâm, An Hiệp huyện Châu Thành và thị xã Vĩnh Châu nổi tiếng về cây hành tím. Tổng diện tích rau màu trên toàn tỉnh hằng năm trên 50.000ha. Trong những năm qua, để đạt năng suất tối đa, nhiều vùng chuyên canh rau màu sử dụng phân hóa học quá mức tạo điều kiện cho dịch hại phát triển ngày càng mạnh, dư lượng để lại cho sản phẩm ngày càng cao, không an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, trong mùa mưa, các diện tích trồng rau trong tỉnh bị giảm do gặp bất lợi về thời tiết, gây thiệt hại về thu nhập của bà con.
Từ thực trạng trên, tỉnh Sóc Trăng ngay từ năm 1998 đã có chỉ đạo thực hiện chương trình sản xuất rau an toàn, chủ yếu thực hiện các nghiên cứu và xây dựng mô hình thực nghiệm. Từ năm 2002 đến nay, từ nguồn kinh phí chuyển dịch cơ cấu cây trồng của tỉnh và các nguồn kinh phí khác, Sở Nông Nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật trỉển khai chương trình sản xuất rau an toàn trên diện rộng, đến nay đã khoanh vùng và chọn khu vực sản xuất rau an toàn tại xã Đại Tâm, Tham Đôn huyện Mỹ Xuyên, xã An Hiệp, Phú Tân huyện Châu Thành, Phường 3, Thành Phố Sóc Trăng và vùng trồng củ hành tím thị xã Vĩnh Châu.
Theo đó, có tổng số hơn 2.700 nông dân tham gia vào các mô hình thực nghiệm rau an toàn trong toàn tỉnh, với 17 nhà lưới, 60 mô hình sản xuất rau trái vụ ứng dụng màng phủ nông nghiệp và phủ lưới, sử dụng phân hữu cơ kết hợp với vi khuẩn cố định đạm và hòa tan lân, sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm giảm thiểu sử dụng thuốc hóa học để trừ sâu với diện tích 06 ha trên các loại cây trồng; 6 mô hình thực hành nông nghiệp tốt như GLOBALG.A.P, VietGAP trên cây hành tím 143ha tại thị xã Vĩnh Châu, rau ăn lá 2ha tại phường 4 thành phố Sóc Trăng.
Qua kết quả triển khai các lớp tập huấn giúp nông dân nắm được quy trình sản xuất rau an toàn, nâng cao nhận thức trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác như sử dụng thuốc ít độc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật trên rau, đặc biệt là đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.
Ông Trần Văn Toàn - Phó trạm trưởng Trạm BVTV huyện Châu Thành cho biết:“Đối với mô hình trồng màu trong nhà lưới, khi có lưới che chắn phía trên nên các bệnh hại giảm rất rõ, nếu có sử dụng thuốc thì chủ yếu sử dụng thuốc sinh học. Bà con tham gia mô hình đánh giá lợi nhuận mô hình này cao gấp 4 lần so với trồng lúa”
Ngoài việc tăng thu nhập, mô hình trồng rau trong nhà lưới còn tạo việc làm cho người lao động ở địa phương, tận dụng lao động nông nhàn, tạo ra tập quán sản xuất rau an toàn, phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại chỗ, đồng thời cung cấp rau quanh năm cho thị trường, chống thiếu rau trong mùa khô. Vấn đề còn lại là khâu tiêu thụ rau an toàn trong tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa đúng với tiềm năng, bà con sản xuất rau an toàn vẫn tiêu thụ với giá tương đương với các loại rau thông thường.
Trong thời gian tới cùng với việc triển khai mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới theo hướng VietGap, các cấp lãnh đạo cũng đặc biệt quan tâm tạo đầu ra cho nông sản đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, chắc chắn sẽ tạo được bước đột phá mới trong việc đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất, giúp nghề trồng rau ở Sóc Trăng ngày càng phát triển bền vững, đồng thời nâng cao thu nhập cho nông dân.


Related news

Cần Thực Hiện Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Một Cách Bền Vững Cần Thực Hiện Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Một Cách Bền Vững

Phải có giải pháp chuyển dịch cơ cấu cây trồng và vật nuôi rồi mới hướng tới tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mục đích thay đổi nền nông nghiệp sản xuất lạc hậu, gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng khoa học - kỹ thuật một cách bền vững.

Monday. December 15th, 2014
Trồng Nấm Bằng Phế Phẩm Nông Nghiệp Đạt Hiệu Quả Cao Trồng Nấm Bằng Phế Phẩm Nông Nghiệp Đạt Hiệu Quả Cao

Ngày 12-12, tại Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc (huyện Thống Nhất), thuộc Viện Khoa học - kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, đã diễn ra hội nghị phát triển sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu bằng phế - phụ phẩm nông nghiệp tại các tỉnh phía Nam, thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tham gia.

Monday. December 15th, 2014
Xuân Lộc, Long Khánh Đạt Chuẩn Nông Thôn Mới Xuân Lộc, Long Khánh Đạt Chuẩn Nông Thôn Mới

Trong 2 ngày 9 và 10 -12, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đến làm việc tại Đồng Nai, thẩm định việc xét công nhận huyện Xuân Lộc và TX.Long Khánh đạt chuẩn nông thôn mới.

Monday. December 15th, 2014
Long Khánh Cần Hướng Đến Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Long Khánh Cần Hướng Đến Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Sáng 10-12, Đoàn công tác trung ương do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra, đánh giá về xây dựng nông thôn mới tại TX.Long Khánh.

Monday. December 15th, 2014
Nông Dân Trồng Rau Màu Phục Vụ Thị Trường Tết Nông Dân Trồng Rau Màu Phục Vụ Thị Trường Tết

Hiện tại, nông dân ở huyện Cao Lãnh xuống giống trên 70ha rau màu các loại gồm: dưa leo, dưa hấu cải xanh, khổ qua, bầu, bí, ớt, cà chua tập trung ở các xã ven quốc lộ 30 và thị trấn Mỹ Thọ, trong đó, có trên 50ha dưa hấu. Người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, dùng màng phủ nông nghiệp nên hạn chế được sâu rầy trên cây dưa, giảm công tưới, ít hao phân.

Monday. December 15th, 2014