Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hành tây tăng giá mạnh

Hành tây tăng giá mạnh
Publish date: Thursday. July 23rd, 2015

Đến Đà Lạt (Lâm Đồng) những ngày này, chúng tôi có thể nhận thấy không khí yên ắng và nỗi thất vọng hiện trên nét mặt lam lũ của những người nông dân tại các vùng chuyên canh hành tây ở khu vực phường 7 (nơi được xem là thủ phủ trồng hành tây ở TP Đà Lạt) mặc dù hiện giá hành tây tăng cao chóng mặt, 16.000 đồng/kg.

Nông dân Trần Thế Long (ngụ đường Thánh Mẫu, phường 7, TP Đà Lạt) cho biết, liên tục trong nhiều tháng liền giá hành tây rất bấp bênh, có lúc xuống chỉ còn vài trăm đồng/kg khiến người trồng hành điêu đứng. Tuy nhiên, chỉ một tuần trở lại đây, giá hành tây trên địa bàn Đà Lạt tăng giá liên tục.

Cụ thể: Hành tây loại 1 từ 3.000 đồng/kg tăng lên 15.000 – 16.000 đồng/kg, các loại hành loại 2 - 3 cũng tăng giá từ 2.000 đồng lên 8.000 – 12.000 đồng/kg, nhưng nông dân không còn nhiều hàng để bán.

Vụ hành vừa qua, gia đình anh Long có 3.000 m2 trồng hành tây với tổng chi phí đầu tư hơn 60 triệu đồng, sản lượng thu được khoảng 25 tấn. Do thời điểm thu hoạch rộ, lại gặp trời mưa nên gia đình anh chỉ bán xô cho thương lái tại vườn với giá 2.000 đồng/kg. Vụ hành này gia đình anh Long lỗ hơn chục triệu đồng.

Theo anh Long: “Sở dĩ giá hành tây mấy ngày qua tăng mạnh là do cách đây 2 tháng, nông dân Đà Lạt thu hoạch hành chính vụ gặp thời tiết xấu, gặp mưa nên số lượng hành trong quá trình trữ kho chờ tăng giá bị thối hoặc lên mầm. Do vậy, nhiều nông dân cũng như thương lái phải đổ bỏ hàng trăm tấn hoặc bán tháo với giá 500 đồng/kg. Vì vậy lượng hành tây còn lại rất ít”.

Ông Đinh Công Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, nguyên nhân khiến hành tây tăng giá đột ngột là do trong thời gian dài vừa qua qua, giá hành tây thấp kỷ lục, khiến nhiều thương lái không mặn mà với việc đưa hành tây Trung Quốc vào Việt Nam.

Chị Trần Đan Vy, chủ vựa nông sản Mai Vy, phường 7, TP Đà Lạt cho biết: Do thời điểm thu hoạch hành tây chính vụ trên địa bàn TP Đà Lạt đã đi qua cách đây 2 tháng nên lượng hành thu hoạch và tích trữ trong dân gần như được tiêu thụ hết. Hiện tại, chỉ một số hộ sản xuất hành với quy mô lớn, có đầu tư hệ thống kho bãi cất trữ từ cách đây vài tháng mới có nguồn hàng để bán, còn các hộ dân sản xuất nhỏ lẻ thì đã hết hàng từ lâu.

Thị trường tiêu thụ hành tây sau một thời gian ngưng trệ giờ trở nên thông thoáng hơn, việc xuất khẩu sang thị trường Singapore và Hàn Quốc được kết nối trở lại. Ngay cả thị trường TP.HCM và Campuchia cũng thông thoáng chừng khoảng nửa tháng nay.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hội Nông dân phường 7, TP Đà Lạt cho biết: Toàn phường 7 có 140 ha chuyên canh trồng hành tây, đây là cây trồng thế mạnh, truyền thống từ hàng chục năm nay của người nông dân, mang lại đời sống kinh tế khấm khá cho hàng ngàn hộ. Trước thực trạng cứ đến mùa thu hoạch hành tây là giá lại rớt thê thảm, UBND phường đã có kiến nghị lên các cấp thành phố tạo điều kiện cho nông dân xây dựng các nhà kho, bãi chứa trên cơ sở đất hợp pháp của mình để làm nơi bảo quản nông sản chờ giá lên.

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, diện tích trồng hành tây ở Đà Lạt và các vùng phụ cận như Đơn Dương, Lạc Dương những năm gần đây đều tăng mạnh, với tổng diện tích lên đến hơn 1.000 ha. Trong đó, riêng huyện Đơn Dương chiếm khoảng 500 ha, sản lượng hơn 35.000 tấn một vụ. Để tránh tình trạng người nông dân sản xuất hành tây lâm vào cảnh được mùa mất giá, trong thời gian tới Sở NN-PTNT sẽ tiến hành rà soát lại diện tích sản xuất hành tây, khuyến cáo người dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích.


Related news

Nuôi Nhím Ở Đông Hưng - Giàu Hay Nghèo Nuôi Nhím Ở Đông Hưng - Giàu Hay Nghèo

Nhím là loài vật hoang dã, thịt nhím được nhiều người ưa chuộng, vì thế nhiều hộ chăn nuôi ở Đông Hưng (Thái Bình) đã tìm nuôi loài vật mới lạ này và coi đó là cách làm giàu hiệu quả.

Wednesday. August 15th, 2012
Nuôi Sò Huyết Ở Long Sơn Thu Nhập Ổn Định Nuôi Sò Huyết Ở Long Sơn Thu Nhập Ổn Định

Dựa vào các bãi triều dọc theo sông, bằng những mành lưới nhỏ vây xung quanh, nhiều người dân xã đảo Long Sơn (TP. Vũng Tàu) đã tạo ra những khu nuôi sò huyết lý tưởng. Tuy diện tích nuôi của mỗi hộ không nhiều, hoàn toàn dựa vào thiên nhiên nhưng mỗi công (1.000 m2) đất, người nuôi sò huyết cũng thu lợi nhuận đến hơn 50 triệu đồng/năm.

Saturday. August 18th, 2012
Mô Hình Tưới Phun Mưa Cho Cây Chè Đạt Hiệu Quả Mô Hình Tưới Phun Mưa Cho Cây Chè Đạt Hiệu Quả

Theo ông Nguyễn Chính Cương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lào Cai, việc thí điểm xây dựng thành công mô hình tưới phun mưa cho cây chè tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chè Phong Hải đang được nhân rộng nhằm phục vụ chiến lược sản xuất hàng hóa cây trồng cạn trong thời gian tới của tỉnh Lào Cai.

Tuesday. March 6th, 2012
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Cá Vược Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Cá Vược

Dựa vào các bãi triều dọc theo sông, bằng những mành lưới nhỏ vây xung quanh, nhiều người dân xã đảo Long Sơn (TP. Vũng Tàu) đã tạo ra những khu nuôi sò huyết lý tưởng. Tuy diện tích nuôi của mỗi hộ không nhiều, hoàn toàn dựa vào thiên nhiên nhưng mỗi công (1.000 m2) đất, người nuôi sò huyết cũng thu lợi nhuận đến hơn 50 triệu đồng/năm.

Saturday. August 18th, 2012
Nghêu Giống Xuất Hiện Nhiều Ở Ven Biển Nghêu Giống Xuất Hiện Nhiều Ở Ven Biển

Theo nhiều người dân sống dọc bãi biển thuộc 2 xã Dân Thành và Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, từ đầu tháng 5-2012 đến nay, khu vực này xuất hiện nghêu giống khá nhiều. Mỗi ngày có hàng trăm người dân tham gia cào nghêu giống bán lại cho thương lái. Vài năm trở lại đây, năm nào cũng có nghêu giống xuất hiện đem lại nguồn thu nhập cho bà con nghèo ven biển. Ông Đào Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, cho biết: năm nay trữ lượng nghêu giống không nhiều hơn mọi năm, nhưng mỗi ngày vẫn có hàng trăm người dân nghèo xuống biển cào nghêu giống kiếm thêm thu nhập.

Friday. June 15th, 2012