Giống Bò Chuyên Dụng Thịt Charolais
Đây là giống bò chuyên dụng thịt của nước Pháp. Được hình thành ở vùng Charolais và nuôi nhiều ở L Allier và La Nierve.
Bò có sắc lông trắng ánh kem. Khi trưởng thành bò đực có khối lượng 1000-1400kg. Bò cái có 700-900kg.
Bò đã được đăng ký giống quốc gia vào năm 1864. Bò có kết cấu ngoài hình phát triển cân đối. Thân rộng, mình dày, mông không dốc. Đùi phát triển. Nuôi tốt, 12 tháng bê đực đạt 450-540kg, bê cái đạt 380kg. Ở giai đoạn 6-12 tháng tuổi, bê có thể tăng trọng 1450-1550g/ngày. Giết thịt bê đực lúc 14-16 tháng tuổi tỷ lệ thịt xẻ đạt 65-69%.
Bò Charolais được nuôi ở nhiều nước. Bò không chỉ được nhân giống thuần chủng để nuôi theo hướng thịt mà còn được lai với các giống chuyên dụng thịt khác như Hereford, Shothorn... để tăn gkhả năng cho thịt của các giống này.
Việt Nam đã nhập tinh đông lạnh của giống bò Charolais và đã cho lai với bò cái Lai Sind để tạo bò lai hướng thịt. Bước đầu đạt kết quả tốt.
Related news
Hô hấp lúc đầu giảm, sau tăng lên đến khó thở, nghe thở mạnh thấy có tiếng rung lồng ngực. Trường hợp nặng phổi thuỷ thũng.
Đối phó với Viêm Chân Móng và Viêm Vú Bò Sữa Dealing with Lameness and Mastitis
Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát hiện ra loại gene giúp bò chống bệnh tật tốt hơn, cho chất lượng thịt và sữa cao hơn và sản lượng cũng nhiều hơn.
Sarah Fields và TS. George Perry-Đại học khoa học và động vật bang Nam Dakota nói rằng việc mất phôi thai là tổn thất kinh tế lớn nhất trong ngành chăn nuôi bò cái/bê, ảnh hưởng đến số lượng bò cái chửa có đẻ và tỷ lệ bê cai sữa.
Thời tiết mùa đông lạnh, chuồng nuôi ẩm ướt, trâu bò phải làm việc ngâm chân lâu trong nước lạnh.