Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giáp Tết, Nông Dân Trồng Bưởi Da Xanh Phấn Khởi

Giáp Tết, Nông Dân Trồng Bưởi Da Xanh Phấn Khởi
Publish date: Wednesday. January 22nd, 2014

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, giá bưởi da xanh tại Tiền Giang đang tăng, mang lại nguồn lợi khá cao cho nhà vườn, giúp bà con ổn định đời sống. Hiện nay, thương lái đến mua bưởi tại vườn giá từ 33.000 - 35.000 đồng/kg bưởi da xanh, tăng gần 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Với giá trên, mỗi ha bưởi nhà vườn đạt doanh thu khoảng 500 triệu đồng.

Tại huyện Cai Lậy, chị Nguyễn Thị Chi, thương lái chuyên thu mua bưởi da xanh ở xã Tam Bình cho biết, do nhu cầu bưởi da xanh trong dịp tết rất lớn nên giá bưởi trong những ngày tới có thể còn tăng mạnh và đạt 40.000 - 45.000 đồng/kg.

Còn theo ông Trần Văn Sáu, cư ngụ tại xã Long Khánh, hiện anh canh tác 4.000 m2 bưởi da xanh - là loại cây ăn trái khó trồng, khó chăm sóc, những năm gần đây lại thường bị sâu đục trái tấn công, nên nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu lớn. Nhờ giá cao, đầu ra thuận lợi nên những nhà vườn giỏi thâm canh bưởi da xanh đều có thu nhập khá, kinh tế gia đình ổn định.

Tiền Giang hiện có trên 4.700 ha bưởi chủ yếu trồng giống bưởi da xanh, tập trung tại các huyện vùng ngập lũ phía Tây: Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành... Với năng suất bình quân từ 15 - 17 tấn/ha, mỗi năm tỉnh đạt sản lượng bưởi gần 78.000 tấn phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.


Related news

Nguồn Rau Chính Ở Đảo Phú Quý Nguồn Rau Chính Ở Đảo Phú Quý

Nhiều năm về trước, huyện đảo Phú Quý phần lớn phải nhập các loại rau xanh từ Phan Thiết, vào mỗi tuần. Nan giải nhất là mùa bấc cuối năm, thời tiết không mấy thuận lợi, sóng to gió lớn kéo dài, tàu hàng không ra đảo được, nguồn cung rau xanh thiếu trầm trọng. Nỗi lo ấy bây giờ không còn nữa, bởi đảo đã hồi sinh làng trồng rau truyền thống, cung cấp cơ bản cho nhu cầu ở đây…

Tuesday. June 24th, 2014
Tù Mù Mua Giống, Dân Tây Nguyên Đổ Xô Trồng “Tiêu Lạ” Tù Mù Mua Giống, Dân Tây Nguyên Đổ Xô Trồng “Tiêu Lạ”

Nhiều người dân Tây Nguyên đua nhau trồng giống “tiêu lạ” với gốc ghép có nguồn gốc ngoại lai là cây trầu amazon. Trong khi đó, năng suất, chất lượng và khả năng chống sâu bệnh của gốc ghép này chưa được cơ quan chức năng kiểm định.

Tuesday. June 3rd, 2014
Ngôi Nhà Của Nông Dân Thành Đạt Ngôi Nhà Của Nông Dân Thành Đạt

Ngày 2.6, Hội nông dân (ND) tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” (CLB ND SXKD). Nhiều người kỳ vọng CLB sẽ là ngôi nhà chung, sân chơi bổ ích của những nhà nông thành đạt.

Tuesday. June 3rd, 2014
Hiệu Quả Của Hệ Thống Tưới Nước Theo Công Nghệ Israel Hiệu Quả Của Hệ Thống Tưới Nước Theo Công Nghệ Israel

Hệ thống tưới nước theo công nghệ Israel đã được áp dụng thành công ở nhiều được phương. Đặc biệt hệ thống này có thể áp dụng với nhiều loại cây như: Cà phê, tiêu, bưởi da xanh, ca cao, thanh long, các loại hoa như hoa ly, cát tường... Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã đưa hệ thống tưới vào canh tác cây cọ dầu, cây cao su, bắp, mía đường... tại Lào và Campuchia với kết quả tăng năng suất, chất lượng cây trồng rất tốt.

Tuesday. June 24th, 2014
Nâng Cao Giá Trị Gia Tăng Hàng Nông Lâm Thủy Sản Nâng Cao Giá Trị Gia Tăng Hàng Nông Lâm Thủy Sản

Mục tiêu là phấn đấu đến năm 2020, GTGT các ngành hàng nông lâm thủy sản tăng bình quân 20% so với hiện nay. Cụ thể, đối với một số ngành hàng chủ lực như gạo tăng 20%, cà phê tăng 13%, chè tăng 30%, thủy sản tăng 20%... Tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản giảm 50% so với hiện nay.

Tuesday. June 3rd, 2014