Giải Pháp Hạn Chế Dịch Bệnh Trong Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2013
Vừa qua, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã ký văn bản chỉ đạo thực hiện một số giải pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ để hạn chế dịch bệnh và triển khai có hiệu quả vụ nuôi tôm năm 2013.
Theo đó, Tổng cục Thủy sản đề nghị cơ quan chức năng địa phương kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống. Tăng cường kiểm tra chất lượng các loại chế phẩm sinh học dùng trong sản xuất tôm giống, nuôi tôm đang lưu hành trên thị trường; nghiêm cấm sản xuất, kinh doanh sử dụng các loại chế phẩm không đảm bảo chất lượng...
Đẩy mạnh nuôi tôm theo VietGAP và hướng dẫn, nhân rộng các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả ở địa phương; tổ chức đào tạo áp dụng VietGAP, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm cho người dân, đặc biệt là kỹ thuật xử lý những ao đầm nuôi tôm bị dịch bệnh.
Các trại sản xuất tôm giống rà soát, hoàn thiện quy trình, điều kiện sản xuất để đảm bảo tôm giống sản xuất là tôm giống sạch bệnh không nhiễm các virus, vi khuẩn là tác nhân gây bệnh. Các cơ sở nuôi cần có ao lắng, ao xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác, luôn đảm bảo các điều kiện môi trường thích hợp cho tôm sinh trưởng như duy trì nồng độ oxy hoà tan cao, độ mặn hợp lý và nhiệt độ nước ổn định.
Không thả nuôi ở mật độ quá dày, trong quá trình nuôi chỉ sử dụng chế phẩm sinh học và thức ăn thích hợp, đảm bảo chất lượng, không để dư thừa thức ăn trong ao tôm; Đối với ao bị dịch bệnh phải tẩy trùng triệt để, khoang vùng, cách ly, không được xả nước thải, tôm chết bừa bãi ra môi trường xung quanh.
Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, năm 2012, cả nước có 100.776 ha nuôi tôm nước lợ bị dịch bệnh, chết sớm ngay ở giai đoạn 7 - 60 ngày sau thả nuôi; trong đó có tới 46.100 ha (45,7% diện tích tôm bệnh) bị hội chứng hoại tử gan tụy cấp. Hội chứng hoại tử gan tụy liên tục xảy ra ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh, bán thâm canh. Biểu hiện dễ thấy là tôm ngừng ăn, bơi chậm, vỏ mỏng, màu tôm nhợt nhạt, gan tụy có biểu hiện sưng, nhũn, teo và chết hàng loạt. Thời gian bệnh xảy ra quanh năm nhưng trầm trọng nhất từ tháng 4 đến tháng 7.
Kết quả kiểm tra về dịch bệnh hoại tử gan tụy trên tôm phát hiện dịch bệnh thường xảy ra ở những ao tôm mua giống từ những trại sản xuất giống không đủ điều kiện; nguy cơ bùng phát hoại tử gan tụy cao khi nuôi tôm ở các ao môi trường nước có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, oxy hòa tan thấp, độ mặn cao, bị ô nhiễm hữu cơ...
Related news
Được đánh giá là một trong những tỉnh miền núi có nhiều thế mạnh để phát triển thủy sản nhất là trên diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỷ trọng về thủy sản trong cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Sơn La tăng lên.
Thông thường vào những tháng cuối năm, giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra nguyên liệu tăng giá do vào cuối vụ nuôi và nhu cầu nguyên liệu chế biến phục vụ thị trường xuất khẩu dịp Noel, tết Dương lịch tăng.
Qua nhiều năm gặp khó khăn với con tôm sú do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi, đầu năm 2015, ông Huỳnh Văn Húi, ấp 9A, xã Thuận Hòa đã được Trung Tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang chọn để thực hiện thí điểm mô hình nuôi tôm chân trắng.
9 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị XK cá tra đạt 1,16 tỷ USD, giảm 9,3% so với cùng kỳ năm trước. So với cùng kỳ năm trước, thị trường XK cũng bị thu hẹp hơn 12 nước. Sự khó khăn của XK cá tra trong 2/3 chặng đường của năm “hiện diện” rõ tại hầu hết các thị trường XK lớn.
Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông năm nay, huyện Sa Pa triển khai dự án hỗ trợ cho nông dân ở 12 xã khu vực vùng cao thực hiện ủ dự trữ 80.560kg cỏ.