Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Trái Cây Tăng Mạnh Ở Phú Yên

Giá Trái Cây Tăng Mạnh Ở Phú Yên
Publish date: Tuesday. April 2nd, 2013

Hơn tuần nay, một số loại trái cây được bán trên thị trường Phú Yên với mức giá khá cao. Đây là lần tăng giá đầu tiên kể từ sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 của mặt hàng này.

Hiện giá một số loại trái cây được bán trên thị trường tăng từ 10 - 40% tùy loại. Cách đây không lâu, thanh long có giá 37.000 đồng/kg nhưng hiện đang ở mức 45.000 đồng/kg, vú sữa 45.000 đồng/kg (tăng 15.000 đồng), mãng cầu 60.000 đồng/kg (tăng 22.000 đồng), bưởi da xanh 48.000 đồng/kg (tăng 18.000 đồng), xoài cát Hòa Lộc 50.000 đồng/kg (tăng 12.000 đồng/kg)… Ngoài một số loại trái cây vẫn bán ở mức giá cũ thì các loại trái cây kể trên có giá bán cao là vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Bà Lê Thị Mỹ Lan, ở phường 5 (TP Tuy Hòa) cho biết: “Đang bước vào đầu mùa khô, khí hậu oi bức, nhu cầu dùng trái cây của gia đình tôi cũng tăng. Không có cảm giác ngon miệng khi dùng cơm thường ngày, các thành viên trong gia đình đều muốn dùng trái cây nhiều hơn để thay thế và bổ sung lượng vitamin cần thiết. Nhưng giá trái cây hiện nay tăng quá cao. Muốn ăn trái cây, tôi phải bớt tiền mua những thứ khác”.

Giải thích nguyên nhân tăng giá, chị Nguyễn Thị Như, tiểu thương hàng trái cây chợ Tuy Hòa cho biết: “Thường sau Tết Nguyên đán thì các loại trái cây được chuộng trong những ngày tết như bưởi, mãng cầu, thanh long… thường tăng giá. Vì nhu cầu của người tiêu dùng cao trong dịp tết nên các nhà vườn đã hái trút cả cây để bán; hiện nay lượng trái cây còn lại là không nhiều, dẫn đến “hút hàng”. Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh, nhà vườn phải chia nhau phân phối; giá bán tại gốc đã cao thì giá bán lẻ tăng theo là điều tất yếu”. Cũng theo nhiều tiểu thương ở chợ Tuy Hòa, trái cây bán được giá nhất là vào thời điểm đầu và cuối mùa. Hiện nay, một số loại trái cây vào thời kỳ cuối mùa hay bước vào giai đoạn đầu mùa có giá bán cao như vú sữa, nho xanh, mít… cũng là điều dễ hiểu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể; là nguồn thực phẩm không thể thiếu và có thể thay thế cho các loại lương thực khác. Vì thế, việc bảo đảm an toàn về chất lượng và nguồn gốc của trái cây là vấn đề đang được người tiêu dùng quan tâm. Với nhiều nguồn tin về trái cây không bảo đảm an toàn chất lượng, trái cây nhập… và thông qua các cuộc tuyên truyền, vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, người tiêu dùng có xu hướng chuộng trái cây nội. Chính vì thế, trái cây trong nước đang chiếm được lòng tin của khách hàng và tiêu thụ mạnh trên thị trường.

Do đó, nếu là trái cây nội địa thì dù tăng giá nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua. Bà Lương Thị Hồng Thắm, ở phường 1 (TP Tuy Hòa) cho hay: “Biết giá trái cây đang tăng cao nhưng tôi vẫn mua; vì đây là thực phẩm cần thiết và tốt cho cơ thể, nhất là đối với người lớn tuổi như tôi. Tôi tin dùng trái cây trong nước, giá có đắt hơn đôi chút nhưng an toàn với người tiêu dùng và góp phần hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đang triển khai nắm bắt tình hình giá cả, hàng hóa; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động thu mua, giá cả các loại trái cây, thực phẩm của các tiểu thương và giao dịch tại các chợ đầu mối để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh trường hợp tiểu thương tự ý tăng giá, góp phần bình ổn thị trường, chống tiêu cực trong kinh doanh, thương mại.


Related news

Có Thể Thương Mại Hóa Cây Biến Đổi Gen Vào Cuối 2015 Có Thể Thương Mại Hóa Cây Biến Đổi Gen Vào Cuối 2015

Thông tin trên được ông Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp đưa ra tại hội thảo “Triển vọng toàn cầu cây trồng biến đổi gen” do Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan dịch vụ quốc tế về khuyến khích ứng dụng công nghệ sinh học nông nghiệp (ISAAA) tổ chức chiều ngày 3-2.

Saturday. February 7th, 2015
Khánh Thành Nhà Máy Chế Biến Giống Cây Trồng Trà Vinh Khánh Thành Nhà Máy Chế Biến Giống Cây Trồng Trà Vinh

Chiều ngày 30/01/2015, tại Lô C, đường Số 1, Khu Công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh, Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) tổ chức khánh thành Nhà máy chế biến giống cây trồng Trà Vinh. Tham dự lễ khánh thành có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (phía Nam), lãnh đạo các sở, ngành tỉnh;

Saturday. February 7th, 2015
Thí Điểm Xây Dựng Mô Hình Trồng Cây Mắc Ca Ở Tây Bắc Thí Điểm Xây Dựng Mô Hình Trồng Cây Mắc Ca Ở Tây Bắc

Cây mắc ca có xuất xứ từ Úc. Với những giá trị dinh dưỡng vượt trội, hạt mắc ca được xếp vị trí hàng đầu trong các loại hạt và được mệnh danh là “hoàng hậu của các loại hạt”. Vỏ của quả mắc ca được dùng làm chất đốt, phân bón, chất bồi. Nhân hạt mắc ca dùng trong chế biến bơ, làm bánh kẹo, kem… Dầu chiết xuất từ nhân hạt mắc ca được dùng trong nhiều ngành công nghiệp, làm thức ăn chăn nuôi và dầu ăn.

Saturday. February 7th, 2015
Niềm Vui Niềm Vui "Nhân Đôi" Trên Cánh Đồng Khoai Mỡ Vụ Sớm

Những ngày cuối năm âm lịch, nông dân trồng khoai mỡ ở xã Phú Mỹ rất phấn khởi vì thu hoạch khoai mỡ bán được giá cao. Anh Lê Văn Hồng, ấp Phú Thạnh, phấn khởi cho biết, anh có 8 công đất trồng khoai mỡ, qua 3 đợt thu hoạch được trên 17 tấn khoai. Đợt 1 thu hoạch bán được giá 14.000 đồng/kg, đợt 2 có giá 13.500 đồng/kg, còn đợt 3 vừa mới thu hoạch cách nay mấy ngày bán được giá 10.000 đồng/kg.

Saturday. February 7th, 2015
Mì Cuối Vụ Giá Giảm Vẫn Không Người Mua Mì Cuối Vụ Giá Giảm Vẫn Không Người Mua

Mì chỉ là cây trồng xen lấy ngắn nuôi dài của nông dân Bình Phước. Nhưng cứ “giáp hạt” là giá cao, vào vụ giá giảm. Năm nay, giá mì lúc vụ chính thì nông dân chỉ hòa vốn, nếu hộ nào không nhổ kịp thì nay lỗ giá và cũng không bán được. “Trồng mì khó có lãi” - ông Nguyễn Anh Nhật ở ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh) với 10 năm trồng mì thở dài.

Saturday. February 7th, 2015