Giá Lúa Gạo Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long Tăng
Giá lúa và gạo nguyên liệu xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện tăng bình quân 100 - 200 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần.
Tại TP. Cần Thơ và nhiều tỉnh như: Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang… lúa tươi IR50404 có giá 4.550 - 4.700 đồng/kg, còn lúa đã phơi, sấy khô từ 5.500 - 5.600 đồng/kg.
Giá nhiều loại lúa tươi hạt dài (như: OM 2517, OM 2514, OM 4218…) đang ở mức từ 4.750 - 5.000 đồng/kg và lúa khô từ 5.7000 - 5.900 đồng/kg.
Nhiều loại lúa thơm đã phơi sấy khô đang có giá từ 6.000 - 6.200 đồng/kg. Trong khi đó, giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm hiện khoảng 7.000 - 7.150 đồng/kg, gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 6.900 - 7.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo tại ĐBSCL tăng cao là do hoạt động thu mua lúa gạo đang được nhiều doanh nghiệp và tiểu thương đẩy mạnh nhằm đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu tập trung đã ký trước đó, nhất là đơn hàng xuất khẩu sang Philippines.
Gần đây, tiếp tục có một lượng lớn lúa gạo được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc cũng góp phần đẩy giá gạo nhích lên. Hơn nữa, lúa hàng hóa trong dân đã giảm do lúa hè thu 2014 tại nhiều địa phương đã cơ bản thu hoạch xong.
Related news
Hiện dừa khô tại tỉnh Bến Tre được thương lái đến tận vườn thu mua chỉ còn ở mức 60.000-65.000 đồng/chục(mua dạng xô, thương lái tự bẻ dừa); còn giá thu mua tại vựa và nhiều nhà máy chế biến dừa cũng chỉ còn ở mức 80.000-95.000 đồng/chục.
Tận dụng diện tích trũng 7.000m2, anh Nguyễn Thành Trung ở ấp Chánh Hưng, xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) trồng môn (môn nước chấm trắng) để lấy ngó. Mô hình này cho năng suất cao, giá cả ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình.
Từ sự thành công của các hộ trồng rong nho tại phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang đặt ra nhiều hy vọng về một đối tượng nuôi trồng hải sản.
Để hạn chế ốc bươu vàng gây hại trên lúa, cơ quan chuyên môn khuyến cáo nông dân cần khẩn trương phun một số loại thuốc hóa học như: Bolis 4B, Bolis 6B, Bayluscide 250EC, Pazol 700WP, Dioto 250EC hoặc bắt diệt ốc và trứng ốc.
Theo Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, hiện đã cuối vụ atiso, khan hiếm hàng là nguyên nhân khiến loại nông sản này tăng giá đột biến trong thời gian qua. Dự báo của nhiều tiểu thương tại chợ Đà Lạt, thời gian tới mặt hàng này có thể sẽ tiếp tục khan hiếm, tăng giá, vì vào mùa hè nhu cầu tiêu thụ của người dân là rất lớn.