Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dự Án Trồng Rừng KfW6 Tại Bình Định: 15.000 Hộ Dân Có Sinh Kế

Dự Án Trồng Rừng KfW6 Tại Bình Định: 15.000 Hộ Dân Có Sinh Kế
Publish date: Thursday. June 14th, 2012

Dự án Khôi phục và quản lý rừng bền vững (còn gọi là Dự án KfW6) do Chính phủ Đức hỗ trợ vốn được triển khai tại Bình Định từ năm 2006. Đến nay dự án đã cho hiệu quả khả quan...

Bình Định là 1 trong 4 tỉnh của khu vực miền Trung được chọn tham gia thực hiện Dự án KfW6. Mục tiêu của dự án nhằm khôi phục và quản lý bền vững các diện tích rừng ở những nơi có nguy cơ bị đe dọa về sinh thái; quản lý bền vững rừng thứ sinh, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, tạo việc làm cho người dân.

Diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn Hầm Hô trên địa bàn xã Tây Phú (Tây Sơn) được quản lý, bảo vệ khá tốt.

Tổng kinh phí đầu tư cho dự án này là 12,3 triệu Euro, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Đức là 9,715 triệu Euro. Thời gian thực hiện dự án trong 9 năm, từ 2005-2013, trong đó 6 năm đầu tổ chức trồng rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng phòng hộ và 3 năm hậu dự án.

Để triển khai dự án, Bình Định đã đăng ký khôi phục và quản lý bền vững khoảng 22.700ha rừng ở những nơi có nguy cơ bị đe dọa về môi trường sinh thái và quản lý bền vững khoảng 10.000ha rừng thứ sinh, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên; đồng thời tạo việc làm ổn định cho khoảng 15.000 hộ nông dân, đảm bảo thu nhập thường xuyên thông qua việc khai thác các sản phẩm dưới tán rừng.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 3 huyện tham gia Dự án KfW6 là Hoài Nhơn, Hoài Ân và Tây Sơn. Trong các năm từ 2006 - 2011, tổng diện tích rừng dự án được thực hiện là 11.362ha. Tổng nguồn vốn đã đầu tư cho dự án là 61 tỷ đồng, trong đó vốn của Chính phủ Đức hỗ trợ 49 tỷ đồng, chiếm 80,3%; vốn đối ứng của tỉnh hơn 12,65 tỷ đồng, chiếm 19,7%.

Ông Nguyễn Thế Dũng- Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp, kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án KfW6 Bình Định cho biết: “Ngay từ khi triển khai thực hiện dự án, chúng tôi đã đưa vào trồng nhiều giống cây lâm nghiệp phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng tại địa phương, có giá trị kinh tế cao như cây sao đen, lim xanh, keo lai, keo lá tràm, mây nếp, dầu rái, dó trầm, xoan ta, bời lời… để trồng xen ghép trong rừng phòng hộ. Nhờ đó, các huyện tham gia dự án đã có những cánh rừng đa dạng sinh học, vừa góp phần phòng hộ đầu nguồn vừa giúp cho người dân có thu nhập ổn định”.

Related news

Thoát Nghèo Ở Nam Trà My Phương Án 3 Cây, 3 Con Thoát Nghèo Ở Nam Trà My Phương Án 3 Cây, 3 Con

Đó là cây chuối, sâm, keo và con bò, heo, dê. Sáu loại cây trồng, vật nuôi này có nguồn tiêu thụ mạnh, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng miền núi, đem lại thu nhập cao và nhất là dễ thực hiện khi mà tập tục sản xuất của người dân còn lạc hậu. Đầu tư mạnh cho 3 cây, 3 con này sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân ở Nam Trà My thoát đói nghèo.

Monday. August 4th, 2014
Linh Chi Đỏ Đà Lạt Linh Chi Đỏ Đà Lạt

Ở trang trại của anh chị Nguyễn Hồng Quyền - Trần Thị Thu Hường trên đường Đặng Thái Thân, phường 3, Đà Lạt, cây nấm linh chi quý hiếm này đã thực sự được bàn tay con người thuần dưỡng, cung cấp cho thị trường những tai nấm linh chi đỏ thượng hạng.

Tuesday. July 22nd, 2014
Gạo Việt Tăng Giá Cao Kỷ Lục, Gạo Việt Tăng Giá Cao Kỷ Lục, "Mắc Bẫy" Thái Lan?

Gạo Việt tăng mạnh khi cầu vượt cung song, Việt Nam có thể phải trả giá vì Thái Lan vẫn giữ giá, tấn công thị trường xuất khẩu truyền thống của VN.

Monday. August 4th, 2014
Phòng Trừ Dịch Hại Trên Lúa Hè Thu Phòng Trừ Dịch Hại Trên Lúa Hè Thu

Đáng chú ý là bệnh do nấm và vi khuẩn. Toàn tỉnh có trên 1.550 ha bị nhiễm bệnh cháy bìa lá, tỉ lệ phổ biến từ 10% đến 20% lá, trong đó có 178 ha bị nhiễm đến 40% lá. Bên cạnh đó, bệnh đạo ôn cổ bông cũng xuất hiện trên diện tích hơn 800 ha, đã có một số diện tích bị nhiễm đến 20% bông.

Tuesday. July 22nd, 2014
Dân Mừng Vì Trúng Giá Gạo Vụ Hè Thu Dân Mừng Vì Trúng Giá Gạo Vụ Hè Thu

Chỉ trong tuần cuối tháng 7, giá lúa tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng 400-500 đồng/kg, vượt lên mức cao nhất trong một năm qua. Đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết sắp tới Philippines sẽ ký hợp đồng mua 500.000 tấn gạo Việt Nam.

Monday. August 4th, 2014