Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đồng Ý Xuất Khẩu 100 - 150 Nghìn Tấn Đường

Đồng Ý Xuất Khẩu 100 - 150 Nghìn Tấn Đường
Publish date: Wednesday. February 22nd, 2012

Theo Bộ NN-PTNT, tổng cung đường năm 2012 vào khoảng 1,57 triệu tấn, bao gồm 1,4 triệu tấn sản lượng, 100 nghìn tấn tồn kho và 70 nghìn tấn nhập khẩu theo thỏa thuận gia nhập WTO. Trong khi đó, tổng cầu trong nước khoảng 1,4 triệu tấn và luân chuyển cuối năm là 100 nghìn tấn.

Như vậy, Bộ NN-PTNT ước tính, tổng lượng dư cung đường năm nay là 70 nghìn tấn chứ không lên đến khoảng 300 nghìn tấn như Hiệp hội ước tính. Tuy nhiên, Bộ cũng cho rằng, khả năng dư đường năm 2012 sẽ cao hơn rất nhiều so với con số 70.000 tấn do hàng năm lượng đường nhập lậu rất lớn, nhất là từ Thái Lan. Trong khi, lượng đường các nhà máy cung ứng ra thị trường thực tế thấp hơn nhiều so với nhu cầu tiêu thụ trong nước.
Như vậy, năm 2012, sản lượng đường sản xuất và lượng đường tồn kho lớn, làm ứ đọng vốn trong điều kiện tín dụng thắt chặt đã khiến các nhà máy đường gặp rất nhiều khó khăn về vốn sản xuất. Để giảm áp lực trong khâu lưu thông và tạo điều kiện cho các nhà máy đường thu hồi vốn phục vụ sản xuất, Bộ đồng ý trước mắt cho xuất khẩu đường với số lượng 100 - 150 nghìn tấn. Bộ cũng cho biết, vừa đề nghị Chính phủ cho tạm trữ 200.000 tấn đường với thời hạn 6 tháng để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá đường trong nước.


Related news

Trở lại bám biển Trở lại bám biển

Sau một thời gian “lãng quên” biển, ngư dân Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đầu tư phương tiện, cải tiến bổ sung ngư lưới cụ, chuyển đổi nghề khai thác phù hợp với ngư trường, trở lại với nghề truyền thống của mình… Thu nhập ổn định

Wednesday. April 22nd, 2015
Cây tếch trên rừng Khộp Cây tếch trên rừng Khộp

Với giá trị kinh tế cao, dễ trồng được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, cây tếch được Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy, huyện EaH’Leo, tỉnh Đắk Lắk trồng trên diện tích rừng khộp nghèo kiệt.

Wednesday. April 22nd, 2015
Quảng Nam hợp tác với Hàn Quốc phát triển sâm Ngọc Linh Quảng Nam hợp tác với Hàn Quốc phát triển sâm Ngọc Linh

Ngày 21/4, UBND huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã phối hợp với quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương.

Wednesday. April 22nd, 2015
Lý Sơn trúng đậm mực núc Lý Sơn trúng đậm mực núc

Những ngày qua, hàng chục tàu cá hành nghề vây rút chí của ngư dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sau mỗi đêm thả lưới ven đảo, mỗi tàu khai thác được hàng tạ mực núc, thu về vài chục triệu đồng.

Wednesday. April 22nd, 2015
Hợp tác xã nuôi tôm Hòa Nghĩa Hợp tác xã nuôi tôm Hòa Nghĩa

Qua 13 năm, một chặng đường đủ dài, HTX nuôi tôm Hòa Nghĩa khẳng định hướng đi đúng theo mô hình HTX kiểu mới.

Wednesday. April 22nd, 2015