Đồng Tháp: Năm 2013, Diện Tích Nuôi Thủy Sản Đạt Trên 93% Kế Hoạch
Năm 2013, tình hình sản xuất thủy sản trong tỉnh Đồng Tháp tiếp tục gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình hình chế biến xuất khẩu, sản xuất và tiêu thụ thức ăn cho cá tra cũng không thuận lợi. Nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô sản xuất do thiếu vốn, chi phí sản xuất tăng cao. Tuy nhiên, do việc nuôi cá tra đã có sự sắp xếp lại, phần lớn diện tích nuôi cá tra trong tỉnh là các vùng nuôi thuộc 41 doanh nghiệp (chiếm 65,21% diện tích) nên chủ động cung ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.
Đến tháng 9/2013, diện tích nuôi thủy sản trên 6.000 ha, trong đó cá tra trên 1.600ha, tôm càng xanh hơn 850ha và gần 3.600ha các loại thủy sản khác. Ước cả năm 2013, diện tích nuôi thủy sản trên 7.200ha, đạt 93,01% kế hoạch, bằng 92,71% năm 2012, số lượng lồng bè trên 2.500 chiếc. Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản hơn 444 ngàn tấn, đạt 95,18% kế hoạch, sản lượng khai thác tự nhiên đạt 15 ngàn tấn.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kế hoạch năm 2014, diện tích nuôi trồng thủy sản là 97.600ha, trong đó diện tích cá tra 2.000ha, cá khác và sản xuất giống 4.600ha, nuôi tôm càng xanh 1.000ha. Tổng sản lượng thủy sản đạt trên 448 ngàn tấn. Trong đó, sản lượng nuôi trên 433 ngàn tấn (cá tra 380 ngàn tấn, tôm gần 1.300 tấn).
Về giải pháp thực hiện, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thị, thành phố thực hiện quy hoạch vùng sản xuất cá tra, tôm càng xanh và cá đồng trong mùa nước nổi, hướng gắn kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm và phù hợp với mục tiêu phát triển của tỉnh và khu vực. Khuyến khích các cơ sở nuôi trồng thủy sản kết hợp với việc sử dụng chế phẩm sinh học đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ môi trường. Lồng ghép các nguồn vốn kiên cố hóa kênh mương, bù thủy lợi phí, kinh phí hỗ trợ đất lúa để đầu tư hạ tầng phục vụ vùng nuôi tập trung quy mô lớn...
Related news
Năm 1984, ông Phạm Quang Hành ở thôn Hòa Bình, xã Hùng Sơn (Thanh Miện - Hải Dương) nuôi thử 5 đàn ong để lấy mật bồi dưỡng sức khoẻ.
Châu Thành (Tiền Giang) được xem là “vương quốc rau” của tỉnh và đây cũng là một trong những địa phương đầu tiên triển khai mô hình sản xuất rau an toàn. Thế nhưng, qua hơn 10 năm từ khi mô hình đầu tiên được triển khai quá trình xây dựng vùng rau an toàn vẫn loay hoay tìm hướng đi.
Đến nay, vụ lạc ở Thừa Thiên - Huế đã thu hoạch xong được hơn 1 tháng, nhưng do giá xuống quá thấp và thương lái ít thu mua nên người dân khó bán được lạc.
Thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện Tánh Linh về sản xuất lúa chất lượng cao vụ đông xuân 2012 - 2013, UBND huyện đã triển khai trên diện tích là 1.000 ha, phân bổ cho 9 xã và một thị trấn (trừ Măng Tố, La Ngâu, Suối Kiết, Gia Huynh). UBND huyện Tánh Linh đã chỉ định 2 đơn vị cung ứng giống là HTX NNII Đức Phú và Công ty cổ phần Giống cây trồng Nha Hố.
Dưa hiện đang cho thu hoạch, năng suất đạt 4 - 5 tạ/sào, giảm 3 - 4 tạ, giá bán từ 3.000 - 3.500 đồng/kg, giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg so với năm trước. Nông dân thua lỗ 3 - 4 triệu đồng/sào.