Doanh Nghiệp Của Người Trồng Lúa

Tuy là chủ doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực thương mại nhưng công việc thường xuyên của ông Mai Thăng Long là gặp gỡ nông dân, làm việc ngay tại các ruộng lúa. Hiện Công ty TNHH xây dựng thương mại Thái Ninh Địa Long (TP.Biên Hòa) của ông Long đang đầu tư cho nông dân xây dựng những cánh đồng lúa chất lượng cao và bao tiêu sản phẩm lúa sạch cho bà con với giá cao hơn thị trường.
* Đầu tư sản xuất sạch
Ông Mai Thăng Long vốn là kỹ sư xây dựng với hơn 30 năm làm việc trong các công ty nhà nước. Năm 2008, ông thành lập Công ty TNHH xây dựng thương mại Thái Ninh Địa Long hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vật tư xây dựng. Dần dần, ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực nông nghiệp, chuyên mua nông sản và là đại lý phân phối ở khu vực miền Nam của một công ty sản xuất phân bón.
Ông Long kể: “Thời gian đầu, tôi tìm mua gạo sạch cho gia đình mình sử dụng. Tôi đặt hàng gạo sạch Tân Bình Lục (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu) nhưng cung không đủ cầu. Quê tôi lại là đất lúa Thái Bình nên tôi quyết định liên kết với nông dân sản xuất gạo an toàn”.
Năm 2013, ông đầu tư cho nông dân thí điểm mô hình “cánh đồng chất lượng cao” tại các huyện Định Quán, Vĩnh Cửu. Với mô hình này, nông dân được DN đầu tư không tính lãi toàn bộ giống, vật tư, phân bón, tư vấn kỹ thuật và đảm bảo năng suất... Nông dân phải tuân thủ triệt để quy trình canh tác theo chuẩn của DN và sẽ được bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn từ 10-15% so với giá thị trường tại thời điểm thu hoạch.
Ông Long chia sẻ: “Làm việc với nông dân rất dễ nhưng để gắn bó lâu dài và xây dựng lòng tin bền vững lại không hề đơn giản. Chúng tôi ký kết hợp đồng với bà con với những điều khoản rõ ràng, chặt chẽ. Nhưng quan trọng nhất không phải là làm việc trên giấy tờ mà phải gắn bó, theo sát nông dân trên đồng lúa, đảm bảo quy trình sản xuất an toàn từ khâu đất, giống đến thu hoạch”.
* Tìm đầu ra cho cây lúa
Từ vụ đầu tiên, DN chỉ thí điểm được vài hécta lúa sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn. Sau gần 2 năm triển khai, vụ hè - thu năm 2014 DN đã liên kết với nông dân mở rộng lên gần 100 hécta.
Ông đang tiếp tục đẩy mạnh liên kết với nông dân trên địa bàn tỉnh, dự kiến mở rộng thêm cả 100 hécta lúa sạch trong vụ mùa tới. Theo ông Long, quy mô sản xuất này chỉ mới đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu về gạo an toàn của thị trường. Sản phẩm của DN chủ yếu được tiêu thụ rộng tại Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Đắk Lắk.
Nói về bài toán hiệu quả kinh tế của mô hình liên kết này, ông Long, nhận xét: “Nhờ lợi thế là đại lý thu mua, kinh doanh nông sản nên tôi có sẵn mạng lưới tiêu thụ sản phẩm tại nhiều tỉnh, thành. Tôi cũng nắm được loại gạo nào thị trường tiêu thụ tốt để đặt hàng với nông dân”.
DN có lợi thế cạnh tranh về giá nhờ đầu tư cho nông dân theo quy trình khép kín, sản phẩm không qua các thương lái trung gian mà được ông cung cấp trực tiếp đến đại lý bán lẻ. Hiện sản phẩm của DN đang được chào hàng và bán thử tại một số hệ thống siêu thị. Ông Long cũng đã đăng ký nhãn hiệu gạo Thái Ninh Địa Long nhằm xây dựng thương hiệu về gạo sạch trên thị trường.
Nguồn bài viết: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201412/doanh-nghiep-cua-nguoi-trong-lua-2355209/
Related news

Theo số liệu thống kê của các huyện, thành phố, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện có có khoảng 620 cơ sở chăn nuôi heo quy mô từ 50 con trở lên, trong đó 39 cơ sở có quy mô trên 1.000 con; 83 cơ sở chăn nuôi gia cầm (gà, cút) quy mô từ 1.000 con trở lên. Các cơ sở này phần lớn tập trung tại các huyện như Xuyên Mộc, Châu Đức, Tân Thành và Đất Đỏ.

Hơn 2 tháng thu hoạch vụ lúa đông - xuân, nhưng đến nay vẫn còn hơn 300 tấn lúa giống thảo dược ở huyện Duy Xuyên chưa tiêu thụ được.

Sau đợt nắng nóng gay gắt, liên tiếp trong các ngày qua trên địa bàn huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng. Những cơn mưa vàng này đã giúp cho hàng trăm hecta chè tránh bị chết khô do hạn, đồng thời bổ sung thêm lượng nước tưới giúp cho nhiều diện tích chè cháy được hồi xanh.

Bệnh “chết nhanh” hay còn gọi với tên bệnh thối gốc - chết dây là bệnh hại phổ biến trên cây hồ tiêu mà đến nay chưa có giải pháp xử lý triệt để. Mặc dù trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mới chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ, tuy nhiên ngành nông nghiệp đã khuyến cáo các nhà vườn cần thường xuyên kiểm tra, không để bệnh lây lan trên diện rộng, nhất là vào mùa mưa.

Vụ mía vừa qua, toàn huyện Cao Phong (Hòa Bình) trồng khoảng 2.611,8 ha mía, gồm 1.249,1 ha mía tím, 1.330,7 ha mía trắng ép nước và 32 ha mía nguyên liệu. Nếu như những năm trước, đến thời điểm giữa tháng 5, cơ bản toàn bộ diện tích mía trên địa bàn huyện đã được thu hoạch và tiêu thụ tốt với mức giá bán đảm bảo thu nhập khá cho hộ trồng mía.