Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Điêu Đứng Vì Nghêu Chết Hàng Loạt

Điêu Đứng Vì Nghêu Chết Hàng Loạt
Publish date: Wednesday. March 4th, 2015

Những ngày đầu năm mới, hàng chục người dân nuôi con nghêu thương phẩm ở các xã bãi ngang ven cửa biển thuộc huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đang đứng ngồi trên đống lửa vì nghêu chết hàng loạt…

Nguy cơ trắng tay

Theo người dân nuôi nghêu ở xã Cẩm Lĩnh, thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh), hiện tượng nghêu chết ở vùng này bắt đầu xuất hiện từ ngày 19-2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), mặc dù đã sử dụng nhiều biện pháp nhằm để cứu nghêu, nhưng không có hiệu quả.

Người dân cũng khẳng định, chưa có năm nào mà nghêu thương phẩm lại chết nhiều và kéo dài liên tục như năm nay. Thời gian tới khả năng mật độ nghêu tiếp tục chết còn rất cao, hộ gia đình bị thiệt hại ít nhất cũng dao động khoảng 300 - 500 triệu đồng, nhiều nhất hơn 1 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến tiền phải bỏ ra thuê mướn nhân công về dọn dẹp nghêu chết đem đi đổ.

Ông Bùi Quang Tường (51 tuổi, ở xóm Tiến Sầm, thị trấn Thiên Cầm - người có 15 năm kinh nghiêm nuôi nghêu), cho biết, năm nay gia đình nuôi nghêu với diện tích hơn 2,6ha tại khu vực sông Gia Hội, với số tiền mua con giống ở tỉnh Nam Định về hơn 700 triệu đồng.

Từ mùng 4 Tết nghêu bắt đầu chết hàng loạt, ước tính đến nay đã chết gần 30 tấn, thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Nếu sắp tới không có biện pháp cứu chữa hiệu quả thì số nghêu còn lại cũng sẽ chết dần. Hiện gia đình đang thuê 20 lao động địa phương đến thu dọn đưa toàn bộ số nghêu chết ra khỏi khu vực nuôi với tiền công 150.000 đồng/ngày.

Còn ông Phạm Văn Hân (ở thôn Hy Di, xã Cẩm Nhượng) ngồi thẩn thờ. Năm nay gia đình ông phát triển nuôi hơn 2ha nghêu, vốn đầu tư khoảng 600 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì nghêu chết hơn một nửa. “Chúng tôi rất mong cơ quan chuyên môn sớm kiểm tra tìm ra nguyên nhân để kịp thời cứu lấy số nghêu còn sống nhằm vớt vát được ít vốn”, ông Hân khẩn thiết nói.

Nghêu chết do môi trường

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nghêu nuôi chết hàng loạt, Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các xã Cẩm Lĩnh, Thiên Cầm, Kỳ Hà, Kỳ Ninh trực tiếp cử các đoàn xuống bãi nghêu nuôi lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm để sớm tìm ra nguyên nhân; đồng thời chỉ đạo người dân triển khai các phương pháp xử lý môi trường bảo vệ nguồn nước không để lây lan sang diện tích nghêu còn sống.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh gửi UBND huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh, đến ngày 27-2-2015, nghêu chết hàng loạt tại các bãi nuôi thuộc địa bàn xã Cẩm Lĩnh diện tích 16ha, với sản lượng thiệt hại là 118,2 tấn của 7 hộ dân; còn tại thị trấn Thiên Cầm là 22,6ha, với sản lượng thiệt hại là 167,24 tấn của 14 hộ dân.

Các bãi nuôi đã thả giống từ 3 - 10 tháng, mật độ thả giống 330con/m2 (kích cỡ 400 - 450con/kg). Tại thời điểm hiện tại cỡ nghêu đạt khoảng 50 - 60con/kg. Còn tại xã Kỳ Hà và Kỳ Ninh đến ngày 26-2-2015 nghêu chết hàng loạt với tỷ lệ chết lên tới 90%, với tổng diện tích 29ha/15 hộ.

Tiến hành giải phẫu các mẫu nghêu đang còn sống cho thấy thịt nghêu có màu trắng nhạt, ruột rỗng. Người dân cho biết, vào ngày 19 và 20-2-2015 có hiện tượng thủy triều lên với màu đỏ, đục và không có hồ sơ kiểm dịch.

Ngày 2-3, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Phạm Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân khiến nghêu chết hàng loạt là do mật độ nuôi cao làm cho hàm lượng oxy hòa tan không đủ, mặt khác môi trường bất lợi (thủy triều lên có màu đục, đỏ) gây sốc cho nghêu.

Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị UBND huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên chỉ đạo Phòng NN-PT-NT và UBND các xã Cẩm Lĩnh, Thiên Cầm, Kỳ Ninh, Kỳ Hà tăng cường kiểm tra, giám sát diễn biến dịch bệnh xảy ra, hướng dẫn các hộ nuôi khẩn trương vệ sinh khu vực nuôi bị bệnh, thu hoạch chuyển số nghêu đã đạt kích cỡ thương phẩm, vớt nghêu chết ra khỏi khu vực nuôi. Tích cực cày xới, phơi bãi và không thả giống sau thời gian tối thiểu từ 3 - 4 tháng để khôi phục, ổn định môi trường...


Related news

Tỷ phú gà Đông Tảo Tỷ phú gà Đông Tảo

Với đàn gà có số lượng lên đến trên 1.000 con, hiện trang trại của anh Nguyễn Văn Long ở thôn 5, xã Diên Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) là địa chỉ nuôi gà Đông Tảo lớn nhất TP. Pleiku.

Wednesday. May 20th, 2015
Sản lượng mật ong giảm 3.000 tấn do ảnh hưởng thời tiết Sản lượng mật ong giảm 3.000 tấn do ảnh hưởng thời tiết

Hiện tượng sương muối trùng vào đợt hoa nở khiến ong bị chết do đó không phát triển được đàn ong, giảm sản lượng mật.

Wednesday. May 20th, 2015
Doanh nghiệp thiệt hại lớn vì thủ tục kiểm dịch phiền hà Doanh nghiệp thiệt hại lớn vì thủ tục kiểm dịch phiền hà

Thủ tục kiểm dịch thực vật và kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi phiền hà đã làm cho các doanh nghiệp nhập khẩu thức ăn chăn nuôi (TACN) trong nước thiệt hại nhiều do phải lưu hàng tại cảng. Có doanh nghiệp cho hay, chi phí lưu container có khi lên tới vài chục tỉ đồng mỗi năm và doanh nghiệp không thể kiểm soát được chi phí này.

Wednesday. May 20th, 2015
Tăng cường chống nóng cho vật nuôi Tăng cường chống nóng cho vật nuôi

Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi văn bản tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ đề nghị tăng cường các biện pháp chống nóng cho vật nuôi.

Wednesday. May 20th, 2015
Giá mía nguyên liệu Việt Nam cao hơn Thái Lan Giá mía nguyên liệu Việt Nam cao hơn Thái Lan

Ngày 18/5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị "Biện pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của mía đường Việt Nam" với sự tham gia của đại diện nhiều DN mía đường trên cả nước.

Wednesday. May 20th, 2015