Diễn đàn phát triển cây ăn quả ôn đới tỉnh Lào Cai
Hiện, tỉnh Lào Cai có khoảng 2.000 ha cây ăn quả ôn đới tập trung chủ yếu tại các huyện: Bắc Hà, Sa Pa, Mường Khương, Bát Xát.
Định hướng phát triển cây ăn quả ôn đới 2016 – 2020 và đến năm 2030, diện tích cây ăn quả ôn đới của tỉnh đạt khoảng 2.800 ha.
Giai đoạn 2010 – 2015, tỉnh đã thực hiện 2 dự án phát triển mở rộng vùng sản xuất cây ăn quả ôn đới, đó là dự án cải tạo chất lượng vùng mận Tam hoa Bắc Hà (đã trồng 300 ha) và dự án phát triển cây ăn quả ôn đới chất lượng cao giai đoạn 2011 – 2015 (đã trồng 300 ha).
Tại diễn đàn, đại diện các ngành, địa phương đã nêu những khó khăn trong phát triển cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh hiện nay, như chủng loại cây ăn quả ôn đới còn hạn chế, chất lượng quả chưa cao; thị trường tiêu thụ còn hạn chế, giá cả không ổn định.
Quang cảnh diễn đàn.
Đại diện Dự án AGB đã đề xuất một số phương án để tăng lợi nhuận cho vườn cây ăn quả ôn đới như:
Phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa có hiệu quả cao gắn với du lịch sinh thái; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất cây ăn quả ôn đới, tạo sản phẩm có chất lượng, giá trị cao, đáp ứng nhu cầu thị trường; xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả áp dụng kỹ thuật tiên tiến để người dân học tập; xây dựng các chuỗi giá trị để nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế vùng cây ăn quả giúp người sản xuất nâng cao thu nhập...
Dự án AGB/2012/060 “Cải thiện thu nhập cho các hộ nông dân nhỏ tại vùng cao Tây Bắc Việt Nam thông qua tăng cường tính cạnh tranh và tiếp cận thị trường quả ôn đới và bán ôn đới ở khu vực” do Chính phủ Australia tài trợ với tổng kinh phí gần 1,4 triệu USD thực hiện tại 3 tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Lai Châu.
Dự án được khởi động từ tháng 7/2014 và sẽ được thực hiện trong 4 năm.
Mục tiêu của dự án nhằm đánh giá động thái thị trường và người tiêu dùng cũng như cơ hội của cây ăn quả ôn đới tại các địa phương, thị trường trong nước và khu vực; hỗ trợ quá trình quy hoạch, điều phối hoạt động và phát triển cây ôn đới và cận nhiệt đới tại các tỉnh khu vực Tây Bắc; phát triển các mô hình thị trường dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng nhằm đưa sản phẩm của nông dân đến các thị trường sinh lời hơn...
Related news
Thời ấy giá 1 ký dông giống lên đến 450.000 đồng, mặc dù vậy nhiều người vẫn bỏ ra một khoản tiền lớn để nuôi động vật này. Đến nay, do nhu cầu tiêu thụ dông của các nhà hàng trong đất liền xuống thấp, người nuôi dông ở Phú Quý bị điêu đứng vì đầu ra. Thời điểm mà nghề nuôi dông trên đảo ăn nên làm ra là vào đầu năm 2008 đến cuối năm 2012.
Tuy nằm sâu trong ấp 17, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, Cà Mau nhưng để tìm đến nhà anh Nguyễn Trung Kiên không khó, bởi trong ấp ai cũng biết đến anh. Anh trở thành người “nổi tiếng” cách đây khoảng hơn 1 năm nhờ vào mô hình nuôi gà nòi lai F1 trên đệm lót sinh học bằng men balaza N01.
Những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế đất đai và tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau, quả an toàn, huyện Mỹ Đức đã có nhiều sản phẩm nông sản được gắn nhãn VietGAP như: Rau, táo, nhãn..., tạo tiền đề để địa phương phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững.
Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ (Gia Lai), đến thời điểm này, diện tích cây hồ tiêu trồng mới trên địa bàn huyện là 150 ha, nâng tổng diện tích cây hồ tiêu trên toàn huyện lên 320 ha.
Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ cây cho năng suất kém, hiệu quả không cao sang trồng loại cây có giá trị kinh tế là một trong những giải pháp giúp nông dân vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Anh Trương Văn Hùng ở ấp Sở Nhì, xã Thanh Bình (Hớn Quản, Bình Phước) là một trong những nông dân thành công với giải pháp này.