Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuyện không mới của thủy sản Việt

Chuyện không mới của thủy sản Việt
Publish date: Tuesday. November 17th, 2015

Tại hội nghị “Kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu” diễn ra cuối tháng 10/2015 tại TP.Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản thừa nhận, các lô thủy sản xuất khẩu bị trả về chủ yếu do nguyên liệu không sạch.

Và, có câu hỏi nảy sinh: Những lô hàng thủy sản bị trả về sẽ đi đâu? Khi đi tìm câu trả lời, những người quan tâm tới thủy sản Việt Nam phát hiện ra những thực tế khác đáng lo ngại.

Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho hay: Các thị trường Nhật, Mỹ, EU...

luôn có cảnh báo chất cấm, đặt ra những “hàng rào” nghiêm ngặt về “ngưỡng” chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh trong thủy sản nhập khẩu, trong khi đó, các quy định về chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh của Trung Quốc khá lỏng lẻo, không rõ ràng, thị trường tiêu thụ dễ dãi, nên nhiều doanh nghiệp Việt Nam chuyển hướng xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc, chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch.

Hướng đi này có nhiều bất trắc.

Bài học phụ thuộc vào một thị trường Trung Quốc như gạo, thanh long… vẫn còn nguyên giá trị, rất đáng để doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tham khảo, tránh những rủi ro, phải gánh chịu thiệt hại không đáng có.

Thực ra, điều đó chưa quá lo ngại, bởi con số 320 triệu USD thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc còn nhỏ so với hơn 4,7 tỷ USD tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 9 tháng đầu năm 2015 (số liệu của Tổng cục Hải quan).

Điều đáng lo nằm ở câu chuyện khác: Tương tự quả thanh long ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, thương lái Trung Quốc đã và đang hiện diện ngày càng nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long, điều khiển thị trường tôm nguyên liệu.

Theo phản ánh của nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp, hiện đang có nhiều thương lái Trung Quốc thu gom tôm nguyên liệu, kể cả tôm chất lượng thấp, tôm bị bơm tạp chất... ở miền Tây Nam bộ.

Thương lái Trung Quốc điều khiển việc thu mua thủy sản một cách bài bản, thiết lập mạng lưới “chân rết” thương lái người Việt rộng khắp các vùng nuôi, chủ động điều phối tăng- giảm lượng mua.

Đặc biệt, họ rất giỏi “làm giá”, tạo mặt bằng giá chung cho thị trường nguyên liệu tôm...

Nếu chính quyền địa phương, doanh nghiệp và nông dân không chung tay xoay chuyển tình thế, lấy lại vị thế ở các vùng nguyên liệu tôm, thật khó nói điều gì trong tương lai gần.

Nhìn rộng hơn, con đường đưa thủy sản Việt Nam ra thị trường thế giới bền vững hay không, điều đó phụ thuộc phần lớn vào doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.


Related news

Tiếp Tục Đòi Công Bằng Cho Cá Tra Tiếp Tục Đòi Công Bằng Cho Cá Tra

Bộ Thương mại Mỹ vừa hạ mức thuế suất đối với cá tra Việt Nam nhưng VASEP vẫn quyết theo đuổi vụ kiện nhằm khẳng định Việt Nam không bán phá giá

Wednesday. April 2nd, 2014
Thanh Long Và Khoai Lang Rớt Giá Thanh Long Và Khoai Lang Rớt Giá

Giá thanh long ở ĐBSCL cũng giảm mạnh; hiện chỉ còn 25.000 - 30.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ.Giá giảm bởi xuất khẩu sang Trung Quốc đang ì ạch.

Wednesday. April 2nd, 2014
Tôm Giống Châu Phi Nhập Thêm Tôm Bố Mẹ Chất Lượng Cao Tôm Giống Châu Phi Nhập Thêm Tôm Bố Mẹ Chất Lượng Cao

Ông Trần Công Bình, Giám đốc Công ty TNHH Tôm giống Châu Phi cho biết: Từ đầu năm đến nay, Công ty xuất ra thị trường khoảng 50 triệu TTCT giống.

Wednesday. April 2nd, 2014
Chất Phụ Gia Thủy Sản Bao Giờ Được Quan Tâm Đúng Mực? Chất Phụ Gia Thủy Sản Bao Giờ Được Quan Tâm Đúng Mực?

Chất phụ gia đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nó góp phần quan trọng trong việc phát triển bền vững và đem lại những giá trị gia tăng. Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức

Wednesday. April 2nd, 2014
Áp Lực Lúa Giảm Giá Trở Lại? Áp Lực Lúa Giảm Giá Trở Lại?

Sau 2 tuần, kể từ ngày 15/3, Chính phủ triển khai kế hoạch tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo trong vụ lúa ĐX tại các tỉnh vùng ĐBSCL, trên thực tế hoạt động mua bán, tiêu thụ lúa gạo lưu thông từ nông dân qua thương lái và DN khá trôi chảy. Tuy nhiên, mấy ngày cuối tuần qua, ở một số nơi vùng sâu, mua bán lúa gạo có vẻ chậm lại, giá lúa giảm.

Wednesday. April 2nd, 2014