Chuẩn Bị Ruộng Nuôi Tôm Càng Xanh Luân Canh
Tôm càng xanh phân bố rộng ở các khu vực như Nam Á và Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, Bức châu Úc, Nam Trung Quốc và Đài Loan, từ vùng nhiệt đới đến cận nhiệt đới. Môi trường sống của tôm càng xanh đa dạng trong thủy vực nước trong cũng như nưcớ đục.
Có thể nuôi tôm càng xanh bằng hình thức luân canh. Nơi nuôi tôm phải có nguồn nước đảm bảo cấp tiêu chủ động. Nguồn nước không bị ảnh hưởng bởi nước thải công nghiệp và nước bẩn.
1.Diện tích ruộng nuôi
- Diện tích ruộng nuôi tùy theo từng điều kiện cụ thể, thường dao động từ 0,5-5 ha.
- Ruộng nuôi tôm phải có đê bao đảm bảo giữ mức nước trên ruộng tối thiểu 0,5m đối với ruộng có mương bao và 0,8m đối với ruộng không mương bao.
- Đối với ruộng nuôi có mương bao, diện tích mương bao chiếm 20-25% tổng diện tích ruộng. Đối với ruộng không có mương bao, tốt nhất nên có một khu vực ương riêng. Vị trí ao ương nên bố trí nằm ngay bên vạnh ao nuôi.
- Cần thiết kế cống cấp và thoát riêng cho ruộng nuôi tôm để thuận lợi cho việc cấp tiêu chủ động.
2.Chuẩn bị ruộng nuôi
Trước khi đưa tôm vào ruộng nuôi, cần thực hiện các công việc sau:
- Sau khi thu hoạch lúa, phải dọn sạch gốc rạ, trải đều rơm ra khắp ruộng và đốt trước khi đưa tôm lên ruộng 7 ngày. Ngoài ra phải dọn sạch cỏ xung quanh bờ bao, sên vét bùn đáy ở mương bao.
- Bón vôi: sử dụng CaO, liều lượng 10-15 kg/100m2. Cách rải vôi: rải khắp mương bao và bờ ruộng.
- Trước khi đưa tôm vào nuôi, phải phơi mương bao 2-3 ngày.
- Công việc cuối cùng là cấp nước vào ruộng. Nước cần phải được lọc qua lưới lọc mịn để ngăn rác và địch hại. Khi nước trong mương bao đạt 1-1,2m hay 0,8m (đối với ruộng không có mương bao), sau 2-3 ngày thì tiến hành thả giống.
3. Mùa vụ nuôi
Mô hình 1 vụ lúa đông xuân, 1 vụ tôm, thường bắt đầu thả giống vào tháng 3-4, sau khi thu hoạch lúa đông xuân, thời gian nuôi từ 5-6 tháng.
Related news
Nếu tận dụng tốt mặt nước từ các mương vườn, đồng thời áp dụng một số phương pháp như cải tạo mương vườn, chọn giống, quản lý, chăm sóc tốt thì hằng năm chúng ta có một lượng tôm càng xanh thương phẩm khá lớn.
Bệnh này khá phổ biến trong quá trình nuôi tôm, tại trại ương giống tôm, bề mặt tôm con thường bị tiêm mao trùng ký sinh. Nếu nghiêm trọng bề mặt ngoài thân tôm mổi lên từng đám lông xù ra như bông, giống như trứng cá bị dính nấm nước.
Tôm càng Hồ Tây còn gọi là tôm xanh tên khoa học là Macrobrachium nippovensis phân bố rộng ở sông, suối, ao, hồ chứa, ruộng nước, kênh mương. Tuy không lớn nhưng thịt thơm ngon, giá trị kinh tế cao. Gần đây ở Trung Quốc giá tôm này còn cao hơn tôm càng xanh. Ở Hồ Tây (Hà Nội) sản lượng đạt 30 – 40 tấn (1965).
Nơi có môi trường nước thích hợp cho sinh sông của tôm suốt thời gian nuôi (theo đặc điểm sinh thái và môi trường sống của tôm).
Dựa vào hình dạng và màu sắc để phân biệt tôm càng xanh và các loại tôm khác. Tôm càng xanh thon dài, đối xứng hai bên. Con trưởng thành thường có màu xanh dễ nhận biết, đôi khi có màu nâu nhạt.