Chủ Động Phòng Bệnh Cho Thanh Long
Trong khi thanh long trái vụ đang được nông dân bán với giá từ 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, thì tại xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), một số người dân chỉ bán được 5.000 đồng/kg. Nguyên nhân của tình trạng này là do bệnh đốm trắng đang gia tăng trên hầu hết diện tích thanh long của họ...
Thiệt hại về kinh tế
Thời gian gần đây, do xuất hiện mưa liên tục, nên nhiều diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh nói chung, Hàm Thuận Bắc nói riêng đã gia tăng bệnh đốm trắng. Đây cũng là thời điểm nông dân đang chong đèn trái vụ, nên gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế gia đình. Có mặt tại xã Hàm Liêm, chúng tôi đã nghe và cảm nhận được những tiếng thở dài của không ít bà con trồng thanh long mắc bệnh đốm trắng. Hộ ông Lê Văn Mười (thôn 5, xã Hàm Liêm) là một trong những hộ gia đình bị thiệt hại nặng nhất trong xã.
Dẫn chúng tôi đi hết khu vườn, với 3.000 trụ thanh long của gia đình, ông Mười vừa lắc đầu, vừa chỉ vào trụ thanh long đã có dấu hiệu vàng, thối cành, với chi chít những lỗ thủng, ông nói: “Toàn bộ diện tích này đều bị đốm trắng, kể cả thanh long vừa mới bám trụ. Đợt thu hoạch lứa mới rồi được 10 tấn, nhưng tôi phải bán với giá 5.000 đồng/kg, do trái thanh long bị nấm. Nếu so với giá bán của những hộ khác, thì thiệt hại trên 50 triệu đồng”. Ông Mười cho biết: Để đối phó với dịch bệnh trên cây trồng, tôi đã chặt bỏ cành, vặt trái và phun xịt đủ loại thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn “lực bất tòng tâm”.
Cùng chung tình trạng, gia đình ông Ngô Văn Hoàn (thôn 2, xã Hàm Liêm) cũng có 2.500 trụ thanh long, nhưng đã bị nhiễm bệnh đốm trắng từ 70 - 80% diện tích. Hiện tại, ông Hoàn vẫn xuất bán với giá thị trường, nhưng tỷ lệ trái bị loại là 50%. Số thanh long bị loại được các thương lái mua 5.000 đồng/kg (hàng cồ) và 2.000 đồng/kg (hàng nhỏ).
Thực hiện các biện pháp canh tác
Theo ông Trần Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Bình Thuận, đến thời điểm này toàn tỉnh có khoảng 3.600 ha thanh long bị nhiễm bệnh đốm trắng, tập trung tại các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình và La Gi, hiện nay chưa có thuốc diệt trừ bệnh hiệu quả.
Chính vì vậy, biện pháp phòng ngừa không cho bệnh phát sinh là tốt nhất, bằng cách để phòng bệnh đốm trắng cần sử dụng các biện pháp canh tác. Cụ thể, bón phân NPK cân đối, không lạm dụng phân đạm, chất kích thích sinh trưởng. Không tưới nước vào buổi chiều tối, vì lúc này nước trên cành quả không kịp tan, cộng với sương đêm sẽ làm độ ẩm tăng, nguy cơ nấm ký sinh gây hại càng lớn. Mặt khác, khi thấy vết bệnh trên cành, quả, cần cắt bỏ ngay và tập trung vào một chỗ, sau đó rải vôi để tiêu hủy. Không được ném cành, quả bị bệnh xuống mương nước vì nguy cơ nấm lây lan rất nhanh.
“Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cũng cảnh báo bà con, hiện tại có một số doanh nghiệp lợi dụng trong tình hình dịch bệnh đốm trắng trên thanh long, nên đã đưa ra các sản phẩm ghi nhãn mác phòng chống bệnh đốm trắng. Tuy nhiên, thực chất không phải như vậy”.
Related news
Năm 2013, ngoài việc triển khai các chương trình khuyến ngư thường xuyên như tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, biện pháp phòng trị một số bệnh thường gặp ở các loại thủy sản nước ngọt; triển khai 3 mô hình thâm canh cá tổng hợp trong ao theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP)…
Sau một thời gian dài giá huệ bông loại I chỉ cầm cự từ 800 - 1.000 đồng/bông thì khoảng hơn một tuần nay giá huệ tăng mạnh trở lại. Hiện tại, giá huệ bông loại I được thương lái mua tại ruộng từ 2.400 - 2.600 đồng/bông.
Năm 2013, Việt Nam chỉ đứng thứ 18 trong số các nước cung cấp thủy sản nguyên liệu cho Trung Quốc, tụt xa so với Thái Lan, Ấn Độ...
Hiện đang là thời kỳ cao điểm tiêu thụ ngô của nông dân trong tỉnh. Thế nhưng giá ngô vụ xuân năm nay thấp kỷ lục, một vụ sản xuất chủ lực của nông dân nhất là các xã vùng cao trong tỉnh không hiệu quả, giá thấp vẫn phải bán vì tất cả cuộc sống của họ trông vào ngô.
Mới đi vào sản xuất hơn 1 năm, sản phẩm sứa ăn liền Cửa Việt do chị Nguyễn Thị Thiếc, thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt (Gio Linh, Quảng Trị) đã có mặt hầu khắp các tỉnh, thành phố trong nước.