Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cảnh Báo Sử Dụng Phụ Gia E500/501 Trong Cá Tra Philê

Cảnh Báo Sử Dụng Phụ Gia E500/501 Trong Cá Tra Philê
Publish date: Wednesday. February 12th, 2014

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn cảnh báo về việc sử dụng phụ gia E500/501 trong cá tra philê.

Ngày 21/1/2014, công ty Seafood Connection B.V Hà Lan, một công ty chuyên nhập khẩu thủy hải sản từ Việt Nam và đặc biệt là nhập khẩu cá tra đông lạnh đã gửi thư cho Cục NAFIQAD cảnh báo về việc một số DN Việt Nam sử dụng chất phụ gia E500/E501 (các muối carbonat hydro carbonat, sesquicarbonat của kali và natri) trong chế biến các sản phẩm philê cá tra đông lạnh của Việt Nam do lo ngại điều này sẽ dẫn đến việc từ chối nhập khẩu các lô cá tra philê đông lạnh vào EU và tạo ra các vụ bê bối thực phẩm liên quan đến cá tra Việt Nam, làm giảm lòng tin của khách hàng và người tiêu dùng đối với sản phẩm cá tra.

Các chất phụ gia E500 và E501 không có tên trong Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thủy sản theo Quy định (EC) số 1333/2008 của Ủy ban Châu Âu có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/6/2013. Mặt khác, theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm, các phụ gia thuộc nhóm INS500 (Natri Carbonat, Natri Hydro Carbonat, Natri sesquicarbonat) và INS501 (Kali Carbonat, Natri Hydrogen Carbonate) chỉ được sử dụng trong các sản phẩm thủy sản là cá bao bột, cá philê bao bột và sản phẩm thủy sản bao bột đông lạnh.

Hiện tại, các chỉ tiêu này không nằm trong danh mục các chỉ tiêu hóa học được chỉ định kiểm nghiệm đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành tại Quyết định 1471/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/6/2012. Khi các lô hàng cá tra XK sang EU bị phát hiện các chất này sẽ bị cảnh báo và có thể bị trả về.

Để tuân thủ các quy định ATVSTP của Việt Nam và EU, bảo đảm uy tín của hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam và không gây ảnh hưởng đến hình ảnh cá tra Việt Nam nhất là tại thị trường châu Âu, Văn phòng Hiệp hội trân trọng đề nghị các DN sản xuất cá tra không sử dụng các chất thuộc nhóm E500/501 trong chế biến sản phẩm cá tra, trừ các dạng sản phẩm bao bột.


Related news

Phát Triển Cao Su Theo Hướng Bền Vững Phát Triển Cao Su Theo Hướng Bền Vững

Tính đến tháng 7/2013, toàn tỉnh có 42.552 ha cao su, nhiều nhất ở Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân… Hầu hết diện tích cao su đều sinh trưởng tốt, năng suất cao su năm 2012 bình quân đạt 15,08 tạ/ha, tăng gần 3 tạ/ha so với năm 2005.

Friday. October 31st, 2014
Lo Lỗ Vốn Vì Giá Tôm Còn 1.000 Đồng/con Lo Lỗ Vốn Vì Giá Tôm Còn 1.000 Đồng/con

1.000 đồng là mức giá người mua phải trả cho 1 con tôm thẻ chân trắng (loại 100 con/kg) tại Cà Mau, ở thời điểm này. Tính theo ký, mỗi kg tôm loại 70 con/kg cũng chỉ còn 120.000 đồng. So với trước, mức này giảm 15.000 - 20.000 đồng/kg. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Bạc Liêu.

Friday. October 31st, 2014
Phát Triển Mô Hình Trồng Nấm Tại Nhà Cho Người Dân Phát Triển Mô Hình Trồng Nấm Tại Nhà Cho Người Dân

Nhằm giúp bà con phát triển mô hình trồng nấm tại nhà, từ đầu năm 2014 đến nay, Trung tâm Nấm (thuộc Công ty Cổ phần Giống nông nghiệp Điện Biên) đã tổ chức hơn 50 buổi tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại nấm ăn, nấm thương phẩm cho bà con các huyện: Mường Nhé, Mường Chà, Mường Ảng, Điện Biên và thị xã Mường Lay, với hơn 1.500 lượt người tham gia.

Friday. October 31st, 2014
Trưởng Bản Lò Văn Soạn Gương Mẫu Trưởng Bản Lò Văn Soạn Gương Mẫu

Dám nghĩ dám làm, quyết tâm không để cái đói, cái nghèo đeo bám, anh Lò Văn Soạn, bản Chiềng Nưa 1, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ luôn đi đầu trong sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt; đồng thời hướng dẫn người dân trong bản mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước vươn lên xóa đói giảm nghèo...

Friday. October 31st, 2014
Tiêm Phòng Dịch Bệnh Được Đẩy Mạnh Tiêm Phòng Dịch Bệnh Được Đẩy Mạnh

Đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không có hiện tượng bệnh phát sinh thành dịch trên đàn gia súc, gia cầm do bà con nông dân đã chủ động tiêm phòng các loại bệnh dễ bị lây nhiễm cho gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, ngành chuyên môn còn thường xuyên tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm...

Friday. October 31st, 2014