Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần có ngay giải pháp cứu lấy con tôm

Cần có ngay giải pháp cứu lấy con tôm
Publish date: Saturday. May 2nd, 2015

Tôm chết ở nhiều nơi

Dưới cái nắng gay gắt tháng Tư, người nuôi tôm như đang ngồi trên đống lửa. Nhiệt độ môi trường tăng làm cho tôm nuôi dễ nhiễm bệnh, dẫn đến nguy cơ thiệt hại cao. Ở các địa phương như Hòa Bình, Đông Hải, TP. Bạc Liêu, Giá Rai, nhiều người đã mất trắng vụ tôm.

Ông Nguyễn Thành Sơn (ấp Cây Gừa, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình) cho biết: “Tôi nuôi tôm nhiều năm nhưng chưa bao giờ thấy con tôm khó nuôi như năm nay. Từ trước Tết Ất Mùi 2015 đến giờ, thời tiết nắng nóng lại kèm theo những cơn mưa trái mùa làm cho tôm dễ bị chết. Nếu tôm không chết vì sốc môi trường thì cũng chết vì bệnh.

Những ai cứu được thì con tôm cũng chậm phát triển, nuôi hoài không lớn. Nhiều hộ đã bị thiệt hại do tôm nhiễm bệnh”. Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, từ đầu năm đến nay, đã có hơn 2.000ha tôm nuôi bị thiệt hại. Bên cạnh đó, dịch bệnh tôm cũng đã làm nhiều bà con ngán ngại trong việc thả giống. Một số ít hộ dân do nóng ruột nên đánh bạo thả giống bất chấp điều kiện thời tiết bất lợi, và hậu quả là tôm giống thả đến đâu thì thiệt hại đến đó.

Anh Kim Hoàng Dung (ấp Giồng Giữa A, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) nói: “Tôi có 5 ao nuôi tôm với diện tích 12 công và đã bị thiệt hại liên tiếp 4 vụ, lỗ gần 100 triệu đồng. Nguyên nhân là tôm bị bệnh hoại tử gan tụy, và nhiệt độ tăng cao làm con tôm bỏ ăn. Giờ tôi chỉ biết phơi ao để chờ thời tiết thuận lợi hơn mới thả tôm giống”.

Có thể thấy, con tôm ở vùng Bắc lẫn vùng Nam Quốc lộ 1A đang đứng trước nhiều rủi ro. Đó là chưa kể thời điểm giao mùa đang đến gần và nguy cơ thiệt hại sẽ còn tăng cao khi môi trường đột ngột thay đổi.

Những giải pháp bảo vệ tôm nuôi

Theo ông Huỳnh Quốc Khởi, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh: “Để phòng trị các bệnh nói trên, bà con cần làm tốt các biện pháp sau: Trước khi thả giống phải cải tạo ao thật kỹ, xử lý nước thật tốt và chọn con giống sạch bệnh. Luôn duy trì mực nước trong ao cao từ 1,2 - 1,5m, ổn định độ kiềm, độ pH.

Bởi, khi nắng nóng trên 32oC thì con tôm sẽ ngừng ăn và trốn xuống tầng đáy vùi mình trong bùn, do đó sẽ dễ nhiễm độc. Bà con nên chú ý diệt tảo, vì trong mùa này các loại tảo lam và tảo giáp phát triển rất mạnh, chúng sinh độc tố gây hại tôm, hoặc khi tảo tàn làm tôm chết vì thiếu ôxy. Thả xen cá rô phi trong ao để kiềm chế bệnh vi trùng bào tử EHP. Nên cho tôm ăn ít để không có thức ăn thừa trong ao. Đặc biệt, khi phát hiện tôm chết cần giảm ngay 50% lượng thức ăn…”.

Trên thực tế, đã có không ít nông dân thực hiện khuyến cáo của ngành Nông nghiệp kết hợp với kinh nghiệm sản xuất của bản thân, từ đó giúp con tôm trụ vững trong mùa nắng nóng. Đơn cử như anh Trần Mã Hưng (ấp Giồng Giữa B). Anh Hưng cho rằng: “Tôi luôn tuân thủ những khuyến cáo của các nhà khoa học và ứng dụng vào nuôi tôm.

Bảo vệ ao tôm trong mùa nắng nóng là rất khó, nhất là giữ ổn định môi trường cho tôm nuôi. Theo kinh nghiệm của tôi, có thể trộn thêm cà chua và chuối chín xay nhuyễn vào thức ăn tôm để bổ sung khoáng chất, tăng đề kháng cho tôm”. Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật cũng như tuân thủ lịch thời vụ của ngành Nông nghiệp nên anh Hưng đã trúng liên tục hơn 6 vụ tôm gần đây.

Thiết nghĩ, thời gian tới, ngành quản lý và các nhà khoa học cần tổ chức những hội thảo, có những công trình nghiên cứu để giúp nông dân khắc phục tình trạng tôm chết, hướng đến mô hình nuôi tôm bền vững.


Related news

Người Tiêu Dùng Lo Lắng Trước Thông Tin Thịt Lợn Chứa Chất Tạo Nạc Người Tiêu Dùng Lo Lắng Trước Thông Tin Thịt Lợn Chứa Chất Tạo Nạc

Beta Agonist là chất dùng để tăng trọng, kích nạc cho thịt lợn, nhưng có thể dẫn đến khả năng gây ung thư cho người tiêu dùng. Vì thế, Beta Agonist đã bị cấm sử dụng cách đây hơn 10 năm. Thế nên, việc một lượng lớn thịt lợn chứa chất tạo nạc Beta Agonist vừa bị phát hiện tại một số tỉnh phía Nam, đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Trên thị trường miền Bắc, lượng thịt tiêu thụ đã giảm đi đáng kể chỉ trong vòng 1 tuần qua.

Friday. March 16th, 2012
Lợn Rừng Ở “Thạch Gia Trang” Lợn Rừng Ở “Thạch Gia Trang”

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây năm 2004, đáng ra anh phải chọn một công việc phù hợp trên con đường tiến thân. Nhưng với Lã Hữu Thương ở xóm Nam Hòa, xã Xuất Hóa, Lạc Sơn (Hòa Bình) lại chọn con đường về quê lập nghiệp xây dựng trang trại lợn rừng.

Friday. April 20th, 2012
Thủ Tướng Phê Duyệt Đề Án Phát Triển Thủy Sản Đến Năm 2020 Thủ Tướng Phê Duyệt Đề Án Phát Triển Thủy Sản Đến Năm 2020

Ngày 03/3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 332/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020 với mục tiêu đến năm 2020 sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt trên 4,5 triệu tấn

Saturday. March 5th, 2011
Mùa Xoài Đắng ! Mùa Xoài Đắng !

Hiện người trồng xoài Cam Lâm (Khánh Hòa) đang bước vào mùa thu hoạch, song kém vui khi xoài vừa mất mùa, mất giá...

Friday. April 20th, 2012
Trồng Cà Tím Nhật Bản - Không Lo Đầu Ra Trồng Cà Tím Nhật Bản - Không Lo Đầu Ra

Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Khánh Hòa sản xuất cà tím Nhật Bản (CTNB) theo mô hình của Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu (CPTSBL), chi nhánh tại Khu Công nghiệp Suối Dầu

Sunday. February 13th, 2011