Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phòng trừ sâu bệnh gây hại lúa thu đông giai đoạn làm đòng

Phòng trừ sâu bệnh gây hại lúa thu đông giai đoạn làm đòng
Publish date: Friday. August 28th, 2015

Thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng xen lẫn mưa là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh gây hại cho lúa thu đông, nhất là lúa vào giai đoạn làm đòng. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh Đồng Tháp cần chủ động thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phòng trừ sâu, bệnh kịp thời.

Nông dân phải chủ động bảo vệ lúa thu đông giai đoạn làm đòng

Hiện tại, số diện tích lúa đang trong giai đoạn làm đòng là 23.111ha, tập trung tại các huyện: Châu Thành, Tháp Mười, Lấp Vò, Cao Lãnh.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Đồng Tháp, qua kiểm tra đồng ruộng cho thấy, tình hình sâu, bệnh gây hại lúa giai đoạn làm đòng vụ thu đông năm nay không đáng kể. Các đối tượng sâu, bệnh xuất hiện ở giai đoạn này thường là: rầy nâu, bệnh lem lép hạt, bệnh cháy bìa lá, bệnh đạo ôn...

Cụ thể, mật độ rầy nâu gây hại mật số 50 - 100 con/m2 chiếm 819ha; mật độ rầy từ 100 - 300 con/m2 chiếm 1.520ha; mật độ rầy từ 750 - 1500 con/m2 chiếm 989ha. Ngoài ra, các loại dịch hại khác gây hại cho lúa như: bệnh đạo ôn lá chỉ ở mức nhẹ, chiếm khoảng 1.050ha; bệnh cháy bìa lá chiếm 592ha, với tỷ lệ nhiễm bệnh từ 10 - 20%; bệnh lem lép hạt số diện tích nhiễm bệnh là 2.500ha. Đặc biệt, người dân đã chủ động tốt trong việc quản lý dịch muỗi hành.

Để đảm bảo cho người dân chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại trên lúa thu đông giai đoạn làm đòng, Chi cục BVTV tỉnh thường xuyên có những dự báo về tình hình sâu, bệnh hại lúa; thường xuyên có cán bộ cơ sở kiểm tra đồng ruộng tại các địa phương trong tỉnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Nhiều diện tích có mật độ rầy nâu cao đã được quản lý kịp thời nên đảm bảo cho lúa phát triển tốt.

Bên cạnh đó, nông dân nên chú ý không bón phân thừa đạm giúp kéo giảm tỷ lệ nhiễm bệnh cháy bìa lá và đạo ôn lá; còn bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt phải phun ngừa thời điểm lúa trổ lác đác và sau khi lúa trổ đều. Ngoài ra, nông dân nên chú ý phun thuốc đặc trị rầy nâu giai đoạn tuổi 2 - 3, mật số 2 - 3 con/tép.

Đối với một số diện tích lúa thu đông trễ, sau khi thu hoạch xong vụ hè thu nông dân nên vệ sinh đồng ruộng kỹ và bón các hoạt chất dinh dưỡng để trả lại chất hữu cơ cho đất. Song song đó, khi sử dụng thuốc hóa học phải theo nguyên tắc “4 đúng” và phải theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Lượng nước đảm bảo cho lúa phát triển giai đoạn này phải giữ thường xuyên ở mức 5 - 7cm.

Ông Trần Thanh Tâm – Trưởng phòng BVTV Chi cục BVTV tỉnh khuyến cáo: “Để phòng trừ sâu, bệnh gây hại lúa giai đoạn làm đòng, cùng với kỹ thuật canh tác, nông dân nên chú ý việc sử dụng thuốc hóa học hợp lý cho từng loại bệnh và từng giai đoạn. Bên cạnh đó, nên nắm chặt chẽ diễn biến thời tiết và kiểm tra ruộng đồng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp ngăn chặn kịp thời”.


Related news

Cho Heo Nghe Nhạc Cho Heo Nghe Nhạc

Gia đình anh Phương có 4 người, gồm vợ chồng anh, con và mẹ già. Tuy ở phường nhưng đất của anh Phương cũng chỉ là đất nông nghiệp cằn cỗi không trồng được cây gì cho ra hồn. Tổng cộng anh có 1.600m2 đất, gồm nhà ở, vườn tạp, ao cá… Còn lại 320m2 anh làm chuồng nuôi heo.

Monday. October 27th, 2014
Diễn Đàn Khuyến Nông @ Nông Nghiệp Năm 2014 Diễn Đàn Khuyến Nông @ Nông Nghiệp Năm 2014

Ngày 23/10, tại TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến dự có ông Phan Huy Thông - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia và hơn 350 đại biểu là cán bộ nông nghiệp, bà con nông dân của 13 tỉnh ĐBSCL.

Monday. October 27th, 2014
Nuôi Bồ Câu Pháp Chơi Ăn Thật Nuôi Bồ Câu Pháp Chơi Ăn Thật

Vợ chồng đều là viên chức nhà nước, nhưng gia đình anh Trương Công Định ở tổ 7, khu phố Tân An, thị trấn Tân Phú (Đồng Phú - Bình Phước) lại thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Giá bán chim giống 500 ngàn đồng/cặp, chim thịt 100 ngàn đồng/cặp, trừ chi phí gia đình anh Định thu lãi gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Monday. October 27th, 2014
Cam Lộ Xuất Hiện Bệnh Long Mồm Lở Móng Trên Đàn Gia Súc Cam Lộ Xuất Hiện Bệnh Long Mồm Lở Móng Trên Đàn Gia Súc

Trước tình hình đó, những ngày qua, huyện Cam Lộ đã tập trung chỉ đạo ngành chức năng cũng như chính quyền các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống, khoanh vùng không để bệnh lây lan ra diện rộng.

Monday. October 27th, 2014
Bảo Tồn Gà Liên Minh Bảo Tồn Gà Liên Minh

Chính vị trí địa lý đặc biệt ấy đã tạo nên một vùng tiểu khí hậu, thổ nhưỡng riêng có và tạo nên một giống gà bản địa thuần chủng, mà tên của thôn đã được đặt cho giống gà này: Gà Liên Minh.

Monday. October 27th, 2014