Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cam xoàn đầu mùa hút hàng

Cam xoàn đầu mùa hút hàng
Publish date: Friday. August 28th, 2015

Hiện nay, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang bước vào đầu vụ thu hoạch cam xoàn, với giá bán “vũ đệm” 40 ngàn đồng/kg, cao hơn 5 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm trước nên nhiều nhà vườn rất phấn khởi.

Cam xoàn trúng mùa, trúng giá nông dân phấn khởi

Ông Nguyễn Văn Thua ngụ ấp Thới Mỹ 1, xã Vĩnh Thới cho biết: “So với năm rồi thì năm nay thời tiết khá thuận lợi nên phần lớn nhà vườn đều trúng mùa. Trung bình 1 công cam (1.000m2) có thể đạt sản lượng từ 3 - 5 tấn trái. 2 công cam nhà tôi ước đạt trên 10 tấn. Với mức giá 40 ngàn đồng/kg như hiện nay, tôi có thể lãi trên 150 triệu đồng/công”.

Ông Nguyễn Văn Sỉnh, một thương lái chuyên thu mua cam xoàn trên địa bàn huyện Lai Vung cho hay: “Ngoài thị trường truyền thống TP.Hồ Chí Minh thì thời gian gần đây, thị trường Hà Nội tiêu thụ hàng khá mạnh. Thêm vào đó, đây là giai đoạn đầu mùa nên sản lượng ở một số nơi còn thấp, trong khi nhu cầu của thị trường khá lớn, nên giá cam thời gian gần đây khá cao”.

Theo tính toán của nhà vườn, 1ha cam xoàn có thể cho từ 30 - 50 tấn trái. Với giá bán trung bình 40 ngàn đồng/kg sau khi trừ chi phí, nông dân lãi từ 700 triệu đồng - 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của nông dân, cam xoàn là loại cây có múi thuộc loại “khó tính”, rất khó chăm sóc và xử lý trái.

Vì vậy, dù cho lợi nhuận kinh tế cao, song nếu không được trồng trên vùng thổ nhưỡng phù hợp và có kỹ thuật canh tác tốt thì cam xoàn cũng không phải là loại cây trồng lý tưởng được nhà vườn ưu tiên lựa chọn.

Lai Vung là địa phương sở hữu diện tích vườn cây có múi lớn nhất tỉnh. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện toàn huyện có trên 200ha trồng cam xoàn.


Related news

Bệnh sương mai hại khoai tây sớm Bệnh sương mai hại khoai tây sớm

Bệnh sương mai đang phát sinh gây hại cây khoai tây vụ đông sớm. Vết bệnh có màu đen.

Wednesday. November 18th, 2015
Nuôi dê trên thuyền Nuôi dê trên thuyền

Thoạt nghe chuyện nuôi dê trên thuyền như là chuyện…bịa, chuyện hài hước. Nhưng đó là chuyện thật 100%.

Wednesday. November 18th, 2015
Đảm bảo cung ứng giống Đảm bảo cung ứng giống

Vụ này, Bình Định có kế hoạch SX 47.129 ha lúa, trong đó 29.411 ha SX trên chân đất 2 vụ/năm; 17.589 ha SX trên chân đất 3 vụ/năm.

Wednesday. November 18th, 2015
Bồi dưỡng tay nghề dẫn tinh viên Bồi dưỡng tay nghề dẫn tinh viên

Trung tâm KN-KN Quảng Ngãi vừa bế giảng lớp bồi dưỡng, kiểm tra tay nghề dẫn tinh viên phục vụ thực hiện Dự án “Cải tiến, nâng cao chất lượng giống bò thịt, giai đoạn 2014 - 2018” cho 30 học viên.

Wednesday. November 18th, 2015
Phát triển ngành hàng xoài Phát triển ngành hàng xoài

UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai dự án “Hỗ trợ hợp tác công - tư phát triển ngành xoài bền vững”.

Wednesday. November 18th, 2015