Cá sặc nuôi ế ẩm

ÔNG Trần Đình Vân (thôn Tân Phú) thả nuôi hơn 2.500 con giống cá sặc trong lồng trên sông Trường Giang từ tháng 3.2015.
Qua 6 tháng nuôi đã đến kỳ thu hoạch cách đây hàng chục ngày nhưng đến nay vợ chồng ông vẫn loay hoay đủ cách để tìm mối bán cá.
Ông Vân than thở: “Theo tính toán, qua gần 6 tháng nuôi, chúng tôi chi phí cho con giống, thức ăn lên đến hơn 80 triệu đồng.
Hiện tại, cá nuôi trong lồng có trọng lượng từ 0,4 đến 1kg, trừ hao hụt, xuất bán hết, nếu được trên 1 tấn vẫn chưa hòa vốn vì giá hạ quá mà ngặt một nỗi không có người mua hết chỗ cá này.
Giữ cá lại, mỗi ngày phải tốn 3 - 4 trăm nghìn đồng, mà cá càng lớn càng khó bán”.
Hiện ở thôn Phú Tân (xã Tam Xuân 1) cũng có hàng chục hộ nuôi cá sặc chưa xuất bán được.
Lồng nuôi cá sặc trên sông Trường Giang.
Năm nay, giá cá sặc nuôi từ 90 nghìn đồng/kg tụt xuống còn 65 rồi 60 nghìn đồng/kg.
Giá đã hạ nhưng người mua hạn chế.
Tại thôn Phú Tân, hàng chục hộ nuôi cá sặc lồng nhưng với quy mô nhỏ hơn (mỗi hộ chừng 1.000 con giống).
Các hộ ông Lê Văn Sơn, Lê Văn Bảy, Hồ Văn Mân… tranh thủ xuất cá sớm từ giữa tháng 8 dương lịch, bán được 80 - 85 nghìn đồng/kg.
Tuy vậy, để bán hết số lượng cá sặc nuôi, dù không nhiều, các hộ đã phải xuất từng đợt trong nhiều ngày, mỗi ngày chừng vài chục ký cho tư thương ở Tam Kỳ.
Xuất bán sớm được giá, mỗi hộ nuôi từ 1.000 - 1.500 con cá sặc ở thôn Phú Tân thu lãi trên dưới 20 triệu đồng.
Được giá đầu mùa nhưng đến thời điểm này cá sặc nuôi lại tụt giá mạnh và ế ẩm, nhiều hộ nuôi đang rất lo lắng.
Cá sặc được mệnh danh là “chúa tể” của các loài thủy sản ở vùng sông rạch vì thịt béo, thơm ngon.
Trước đây, ngư dân không dễ đánh bắt được nhưng gần đây, nhiều hộ dân triển khai mô hình nuôi trồng loài thủy sản này.
Nghề nuôi cá sặc phát triển mạnh ở xã Tam Xuân 1, Tam Hòa, thôn Tân Phú từ năm 2013.
Người đi tiên phong trong nghề này ở Tam Xuân 1 là anh Lê Minh Hải (thôn Phú Tân).
Năm 2013, anh vào tận Nha Trang mua 1.000 con giống cá sặc về nuôi.
Cá sặc giống có chiều dài chừng vài phân mua với giá 3 nghìn đồng/con.
Đem giống về, anh Hải làm lồng bọc luới ny lon rộng chừng 30m2, cao khoảng 3m và thả nuôi ở vùng hạ du sông Tam Kỳ.
Năm đó, với giá dao động 80 - 100 nghìn đồng/kg, anh Hải thu lãi 15 triệu đồng.
Anh nói: “Số tiền lãi không phải là lớn nhưng có giá trị cao vì nuôi cá sặc ít tốn công lại dễ nuôi”.
Nhận thấy nuôi cá sặc đem lại hiệu quả khá, năm nay hàng trăm hộ dân vùng ven sông Trường Giang thả nuôi, có hộ nuôi đến vài ba nghìn con cá giống.
Cá phát triển tương đối tốt nhưng người dân đang đối mặt với khó khăn trong việc tìm mối tiêu thụ sản phẩm.
Related news

Huyện Đơn Dương là nơi nghề chăn nuôi bò sữa lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với hơn 8.600 con. Trên địa bàn huyện này có 3 doanh nghiệp đang thu mua sữa nguyên liệu. Tuy nhiên, từ cuối năm 2014, các doanh nghiệp đồng loạt ngừng ký thêm hợp đồng thu mua sữa nguyên liệu đối với những gia đình nuôi bò sữa mới phát sinh.

Anh Liêm chia sẻ: "Nuôi gà tre thương phẩm vấn đề quan trọng là phải đảm bảo được khâu tiêu thụ sản phẩm. Trong thời gian tới, khi thị trường tiêu thụ đặc sản gà tre ngày càng rộng mở, anh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi theo nhu cầu của thị trường".

Chỉ có 400m2 đất, nhưng gia đình bà Giang Thị Mai ở ấp 1, xã Minh Hưng (Chơn Thành - Bình Phước) đang sở hữu một trang trại “mini” khép kín, gồm heo, chim bồ câu Pháp và vịt xiêm. Mỗi năm, gia đình bà thu về trên 200 triệu đồng từ mô hình này.

Năm 2014, huyện Yên Định (Thanh Hóa) có 874 trang trại, gia trại (TT, GT) trong đó có 97 TT đạt tiêu chí theo Thông tư 27 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các TT, GT của huyện chủ yếu phát triển chăn nuôi lợn nái ngoại (86 TT, GT); 13 TT, GT nuôi gia cầm; 40 TT, GT nuôi trồng thủy sản; 4 TT, GT trồng cây hàng năm và cây lâu năm, còn lại là các TT, GT tổng hợp.

Gần một tháng qua, giá thịt heo hơi trên địa bàn Hoài Ân (Bình Định) lao dốc. Hiện giá bán tại chuồng chỉ 33.000 - 34.000 đồng/kg, trong khi năm 2014 giá luôn dao động trên 43.000 đồng/kg, có thời điểm lên 46.000 đồng/kg. Do vậy, bình quân mỗi con heo trọng lượng 70kg, người chăn nuôi lỗ hàng triệu đồng. Theo các hộ chăn nuôi, giá heo hơi khoảng 40.000 đồng/kg thì chăn nuôi mới có lãi.