Địa Lan Đà Lạt Làm Quen Với Bản Quyền

Theo thông tin từ Hiệp hội hoa Đà Lạt, hiện một số giống địa lan Đà Lạt đã được đăng ký bản quyền. Theo đó, một số công ty nước ngoài chuyên cung cấp giống địa lan cho nông dân đã đăng ký bản quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, giữ bản quyền về giống trong 20 năm.
Người trồng lan khi sản xuất và kinh doanh những giống đã đăng ký bảo hộ phải nhập giống chính thức từ các công ty và tuân thủ các quy định của họ. Hiện một số giống địa lan nổi tiếng được đăng ký bản quyền được thị trường ưa chuộng như xanh hải yến, vàng hoàng hậu.
Theo ông Nguyễn Văn Tới, Tổng thư ký Hiệp hội hoa Đà Lạt, việc nông dân làm quen với hoa có bản quyền vừa là thách thức, vừa là cơ hội. Khó khăn sẽ là việc người dân không được nhân giống rộng rãi, dễ dàng như hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội giúp người sản xuất địa lan Đà Lạt quen dần với cung cách làm ăn theo chuẩn quốc tế, tôn trọng nhà sản xuất giống đồng thời là một biện pháp bảo vệ thương hiệu địa lan Đà Lạt.
Nguồn bài viết: http://baolamdong.vn/kinhte/201411/dia-lan-da-lat-lam-quen-voi-ban-quyen-2378579/
Related news

Đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm. Để có một vụ mùa bội thu cả về năng suất, sản lượng, chất lượng hạt lúa, vui xuân, đón Tết nông dân cũng cần tăng cường thăm đồng thường xuyên, theo dõi tình hình dịch bệnh hại lúa, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh và thất thường như hiện nay.

Anh Nguyễn Công Phước ở thôn Hiệp Hòa, xã Phước Thuận (Ninh Phước - Ninh Thuận) trồng 1 sào súp lơ, cho biết: Năm nay sau khi thu hoạch táo, cắt cành xong, tôi trồng súp lơ xen canh.

Cặm cụi thu hoạch luống rau cho kịp phiên chợ, ông Hoàng Văn Tứ - xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), buồn rầu nói: “Nhà mấy miệng ăn trông chờ cả vào mấy sào rau này. Cứ tưởng sẽ kiếm được mấy đồng để gia đình ăn Tết, giờ chẳng biết phải làm sao nữa”.

Chiều 28/1, Chi Cục bảo vệ Thực vật tỉnh phối hợp với Công ty bảo vệ Thực vật An Giang tổ chức cấp phát thuốc và hướng dẫn nông dân Hợp tác xã nông nghiệp Hòa Kiến 3 (TP Tuy Hòa) phun thuốc đặc trị Fuan phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa.

“Cứ ngỡ sau trận lũ lớn hồi giữa tháng 11.2013 thì ruộng sẽ sạch chuột, ốc bươu vàng (OBV). Vậy mà không ngờ, chuột vẫn kéo đàn, kéo đống về lượm giống; còn OBV thì ăn sạch lúa non.