Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Ngừ Xuất Khẩu Sang Mỹ Lao Đao Vì Nhiễm Vi Sinh

Cá Ngừ Xuất Khẩu Sang Mỹ Lao Đao Vì Nhiễm Vi Sinh
Publish date: Tuesday. October 21st, 2014

Nhiều lô hàng cá ngừ xuất qua Mỹ bị trả về do nhiễm vi sinh. Nguyên nhân là tại cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) hiện không có hệ thống nước sạch để rã đông cá ngừ khi cập cảng. Các vựa thu mua cá phải dùng nước bơm dưới cảng lên xử lý khiến cá bị nhiễm vi sinh…

Rã đông bằng nước bẩn

Hiện nay, tại chợ thủy sản Nam Trung bộ cảng cá Hòn Rớ có gần 20 vựa thu mua hải sản, trong đó nhiều vựa thu mua cá ngừ để xuất khẩu sang Mỹ, Canada... Theo quy trình, tàu câu cá ngừ đại dương khi câu được cá sẽ rải lần lượt một lớp đá xay, lớp cá, đến lớp đá xay, rồi lớp cá khác...

Sau chuyến biển dài ngày, tàu cập cảng, lúc này các lớp cá ngừ và đá đã đông cứng thành một khối. Muốn lấy cá ra nguyên vẹn bắt buộc phải dùng nước biển để rã đông. Tuy nhiên, nhiều năm nay, tại đây không có hệ thống nước sạch để rã đông, các chủ vựa phải thuê ngư dân bơm nước ngay dưới cảng lên để rã đông cá.

Một chủ vựa cá cho biết: “Thói quen sinh hoạt của người dân ven biển thường xả nước thải ngay khu vực cảng khiến nước ở đây ô nhiễm nặng và nhiễm vi sinh rất cao. Việc rã đông bằng nước này là bất đắc dĩ. Điều đó khiến chúng tôi luôn lo lắng nguy cơ hàng bị trả về khi xuất khẩu qua Mỹ”.

Việc cá ngừ xuất qua Mỹ bị trả về do nhiễm vi sinh E.Coli và Salmonella đối với các chủ vựa cá ở chợ thủy sản Nam Trung bộ là chuyện không hiếm. Bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bền Vững cho biết, năm 2012, lô hàng 20 tấn cá ngừ phi lê của công ty bà bị FDA (Cơ quan quản lý chất lượng thực phẩm Mỹ) phát hiện nhiễm vi sinh Salmonella.

Không những bị trả hàng về, Công ty còn bị FDA liệt vào sách đỏ, yêu cầu kiểm tra gắt gao. Nếu 12 lần liên tục kiểm tra cá ngừ không nhiễm chất vi sinh thì FDA sẽ cho ra khỏi sách đỏ. Mỗi lần bị trả hàng, Công ty lỗ khoảng 8.000 USD chi phí tiền vận chuyển ngược về, lưu container, phí kiểm tra...

Bên cạnh đó, việc công bố bị nhiễm vi sinh khiến Công ty mất uy tín với đối tác, không được ứng trước 50% giá trị lô hàng, rất thiệt thòi. Ngoài ra, những doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ qua Mỹ như Hải Vương, Tín Thịnh... cũng từng bị liệt vào danh sách đỏ và trả hàng về do cá ngừ nhiễm vi sinh.

2 năm nữa mới có nước sạch

Các doanh nghiệp đều có những quy trình rất chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm hạn chế tối đa nguy cơ cá nhiễm vi sinh do rã đông bằng nước bẩn. Theo các đơn vị xuất khẩu, khi đưa cá về công ty, từng con cá ngừ sẽ được rửa kỹ bằng nước sạch, sau đó ngâm trong nước có pha Chlorine khoảng 15 phút, vớt ra rửa tiếp bằng nước sạch rồi mới phi lê.

Tuy nhiên, dù kỹ đến đâu, thỉnh thoảng vẫn có những lô hàng bị nhiễm bẩn. Chính vì vậy, nguyện vọng của các doanh nghiệp là có một hệ thống nước sạch để rã đông cá, loại bỏ nguy cơ nhiễm vi sinh ngay từ khâu đầu tiên.

Ông Đỗ Trung Hiệp, Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ cho biết, trước kia chợ cũng có đầu tư hệ thống xử lý nước biển đạt tiêu chuẩn để rã đông, rửa cá, nhưng công suất rất thấp, không đáp ứng được nhu cầu của các vựa cá. Hệ thống này cũng chỉ hoạt động cầm chừng vì càng chạy càng lỗ, sau đó thì hư hỏng hoàn toàn. Tình trạng này khiến cá ngừ khi cập cảng phải dùng nước bơm trực tiếp dưới cảng lên để rã đông, khiến cá bị nhiễm vi sinh rất cao.

Theo ông Hiệp, Dự án nâng cấp cảng Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư sẽ được khởi công vào cuối năm nay.

Kinh phí nâng cấp dự kiến 41 tỷ đồng, tập trung vào các hạng mục chính gồm: kéo dài thêm 150m cầu cảng, làm mái che cầu cảng, nâng cấp nền cầu cảng và nền chợ thủy sản Nam Trung bộ, lắp đặt các hệ thống cung cấp nước ngọt, xử lý nước thải. Dự án dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2016. Sau khi nâng cấp, chợ thủy sản Nam Trung bộ sẽ được đầu tư hệ thống xử lý nước biển đạt tiêu chuẩn để rửa cá ngừ, đáp ứng nhu cầu của các vựa cá hiện nay.


Related news

Công Bố Dịch Cúm Gia Cầm Tại Tỉnh Điện Biên Công Bố Dịch Cúm Gia Cầm Tại Tỉnh Điện Biên

Dịch cúm gia cầm xảy ra từ ngày 10/6/2012 trên địa bàn phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đến nay, toàn phường Nam Thanh đã tiêu hủy 6.908 con gia cầm.

Sunday. June 17th, 2012
Không Thể Nhập Giống Hoa Để Sản Xuất Không Thể Nhập Giống Hoa Để Sản Xuất

Các doanh nghiệp tại Đà Lạt đang bế tắc trong việc nhập giống hoa.

Monday. June 18th, 2012
Heo Dự Án Chết Hàng Loạt Heo Dự Án Chết Hàng Loạt

1 năm qua, nếu nuôi heo thường cũng được 3 lứa, tính trung bình mỗi lứa 5 con, thì lợi nhuận ít nhất cũng trên 10 triệu đồng. Trong khi đó nuôi heo ky của dự án đã tốn tiền nuôi mà chẳng thấy lợi nhuận đâu...

Monday. September 10th, 2012
Tu Hài Chết Hàng Loạt Không Rõ Nguyên Nhân Ở Quảng Ninh Tu Hài Chết Hàng Loạt Không Rõ Nguyên Nhân Ở Quảng Ninh

Anh Trần Văn Thiên ở đảo Hòn Hoi, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn có 10.000 lồng tu hài nuôi từ tháng 7.2011 với chi phí gần 600 triệu đồng, chỉ còn khoảng 5 tháng nữa là được thu hoạch. Tuy nhiên, không rõ vì sao hàng nghìn lồng nuôi tu hài lại bị chết, thiệt hại của gia đình anh ước khoảng 1,2 tỷ đồng.

Sunday. May 27th, 2012
Nuôi Tôm Thẻ Trong Ruộng Lúa - Hiệu Quả Bất Ngờ Nuôi Tôm Thẻ Trong Ruộng Lúa - Hiệu Quả Bất Ngờ

Ông Mai Văn Chánh (ảnh), Chủ nhiệm HTX lúa tôm Hòa Lời, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng vui vẻ chia sẻ về kết quả bước đầu của việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong ruộng lúa: Tôi vô cùng bất ngờ khi thấy tôm chân trắng có thể sống trong ruộng lúa nước ngọt hoàn toàn.

Tuesday. April 10th, 2012