Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bù Đốp (Bình Phước) Trồng Mới 382 Ha Hồ Tiêu

Bù Đốp (Bình Phước) Trồng Mới 382 Ha Hồ Tiêu
Publish date: Saturday. September 20th, 2014

Diện tích hồ tiêu trồng mới ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã tăng 382 ha (16%) so năm 2013. Theo Phòng Nông nghiệp huyện, diện tích hồ tiêu tăng dẫn đến nhiều diện tích cây công nghiệp khác giảm. 6 tháng đầu năm, diện tích cây điều trên địa bàn huyện giảm 197 ha, cao su giảm 135 ha, cà phê giảm 34 ha; các loại cây công nghiệp dài ngày khác giảm 14,4 ha.

Nông dân Nguyễn Văn Bằng có nhiều năm kinh nghiệm trồng hồ tiêu ở ấp Sóc Nê, xã Tân Tiến cho biết: Để trồng 1.000 nọc tiêu, chi phí khoảng 150 triệu đồng, sau 3 năm chăm sóc mới đến kỳ thu hoạch. Năm 2014, anh Bằng đã chặt bỏ 1 ha cao su 6 năm tuổi để trồng 2.000 nọc tiêu. Ngoài diện tích trồng mới, anh Bằng đã có trên 3.000 nọc tiêu. Năm 2013, anh thu hơn 1 tỷ đồng từ cây tiêu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Bắc, Trưởng trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Bù Đốp cho biết: Theo tính toán của người dân, hiện mỗi héc ta tiêu cho thu hoạch đạt lợi nhuận 500-700 triệu đồng/năm. Với điều, cao su và một số loại cây trồng lâu năm khác nếu được mùa, được giá cũng chỉ lãi 60-80 triệu đồng/ha. Do vậy nông dân đã chuyển đổi hàng trăm héc ta cây công nghiệp sang trồng hồ tiêu.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng kinh tế, điều kiện tự nhiên, nhu cầu thị trường là yếu tố cần thiết nhằm tăng lợi nhuận cho người nông dân. Tuy nhiên một số nông dân chưa đủ kỹ thuật và kinh nghiệm để canh tác loại cây trồng mới sau khi chuyển đổi, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số dẫn đến việc chuyển đổi không những không mang lại hiệu quả mà còn giảm thu nhập so cây trồng cũ - kỹ sư Bắc khuyến cáo.


Related news

Nghịch Lý Thanh Long Nghịch Lý Thanh Long

Bà Võ Mai, phó chủ tịch Hội Làm vườn VN, cho rằng ngành chế biến trái cây cũng được nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất nhưng những sản phẩm như mứt thanh long hay nước ép, rượu thanh long... đầu ra gặp khó khăn do người tiêu dùng chưa quen với những sản phẩm này, nên Nhà nước cần phải có sự hỗ trợ trong khâu quảng bá sản phẩm trong những năm đầu tiên.

Wednesday. August 13th, 2014
Triển Khai Chính Sách Phát Triển Thủy Sản, Hỗ Trợ Ngư Dân Triển Khai Chính Sách Phát Triển Thủy Sản, Hỗ Trợ Ngư Dân

Ngày 12-8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng văn bản hướng dẫn Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7 về một số chính sách phát triển thuỷ sản. Nghị định có hiệu lực từ ngày 25-8 tới đây, có nhiều chính sách ưu đãi đối với ngư dân về đầu tư, tín dụng, bảo hiểm, thuế, hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép, vật liệu mới,…

Wednesday. August 13th, 2014
Giá Muối Trải Bạt Tăng Nhẹ Giá Muối Trải Bạt Tăng Nhẹ

Ông Nguyễn Thành Công, Chủ nhiệm HTX SX muối Ninh Thuỷ, phường Ninh Thuỷ, TX Ninh Hòa cho biết: Thời điểm này đang là cuối vụ SX muối, với diện tích SX muối trải bạt hơn 12 ha, từ đầu vụ đến nay HTX SX được 1.300 tấn muối tăng 400 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá muối trải bạt như hiện nay từ 1- 1,1 triệu đ/tấn, HTX làm muối ra đến đâu thương lái đều mua sạch.

Wednesday. August 13th, 2014
Trúng Mùa Đậu Xanh Trúng Mùa Đậu Xanh

Ông Huỳnh Văn Ánh, Phòng NN- PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, vụ xuân hè năm nay nông dân trên địa bàn huyện gieo trồng khoảng 250ha đậu xanh, tập trung nhiều nhất ở những khu vực bãi bồi ven sông thuộc các xã Duy Châu, Duy Trinh, Duy Thu, Duy Tân, thị trấn Nam Phước. Năng suất đậu xanh đạt 18-20 tạ/ha, tăng 1-3 tạ/ha so với vụ sản xuất năm ngoái.

Wednesday. August 13th, 2014
Trúng Giá Kiệu Trúng Giá Kiệu

Những năm qua, nông dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã phát triển nghề trồng kiệu, vừa giải quyết việc làm vừa mang lại nguồn lợi kinh tế trên vùng đất nhiễm phèn.

Wednesday. August 13th, 2014