Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bơ Lâm Đồng được giá, nông dân mừng ra mặt

Bơ Lâm Đồng được giá, nông dân mừng ra mặt
Publish date: Friday. July 3rd, 2015

Ven quốc lộ 20 từ TP Đà Lạt về Đại Lào (TP Bảo Lộc), các điểm mua bán bơ mọc lên san sát. Những cơ sở bơ tại huyện Đức Trọng luôn tấp nập thu mua, đóng gói bơ để chuyển đi các nơi tiêu thụ.

Chị Mỹ Nguyên, một thương lái có thâm niên trên 10 năm thu mua bơ ở huyện Đức Trọng, cho biết mỗi ngày chị thu mua khoảng 6-7 tấn bơ, với giá khoảng 25.000 đồng/kg. “Với giá này, bà con nông dân đã có lãi nên ai nấy đều vui mừng. Thấy bà con trúng mình cũng vui lây” – chị Nguyên chia sẻ.

Các tiểu thương ở chợ Đà Lạt cho hay bơ bán ở đây từ tháng 4 đến tháng 7. Giá bơ loại 1 từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, loại 2 từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, loại 3 thì 30.000 - 40.000 đồng/kg. “Một ngày bán trung bình cũng được gần 1 tạ, chủ yếu du khách du lịch chứ ít khi người dân địa phương mua” - một tiểu thương cho biết.

Hiện tại, Lâm Đồng có 4 giống bơ được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng với kiểu truyền thống là thả hột vào lòng đất hoặc làm bầu. Các loại bơ được nông dân trồng nhiều ở 2 huyện Đức Trọng và Di Linh.

Bơ vào mua thu hoạch rộ nhưng không rớt giá giúp người trồng có thu nhập khá

Việc áp dụng quy trình canh tác bơ theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP đã đưa năng suất của trái bơ cao gấp 120% so với canh tác theo tập quán cũ và mang lại hiệu quả kinh tế hơn 400triệu /ha.

Khoảng tháng 8 âm lịch, khi mùa thu hoạch bơ ở Di Linh, Bảo Lộc đã hết, những thương lái phải lặn lội đến những vùng Xuân Trường, Trạm Hành (TP Đà Lạt) để thu mua bơ ngịch mùa với giá khá cao, từ 60.000 – 70.000 đồng/kg.

 

Các tiểu thương mang bơ ra chợ Đà Lạt bán lẻ

Khi bơ tại đây Xuân Trường hết, thương lái tiếp tục tìm đến những vùng Phú Sơn, Tân Hà, Nam Ban, huyện Lâm Hà để tiếp tục thu mua. Vì thế thị trường đều có bơ tiêu thụ suốt cả năm dù giá cả từng thời điểm không giống nhau.


Related news

Giá Đường Có Thể Hồi Phục Bởi Xu Hướng Các Nhà Máy Đóng Cửa Giá Đường Có Thể Hồi Phục Bởi Xu Hướng Các Nhà Máy Đóng Cửa

Lợi nhuận thấp do giá giảm mạnh sau nhiều năm dư thừa trên toàn cầu đã khiến nhiều nhà máy đường trên thế giới phải đóng cửa, và xuất hiện trào lưu hợp nhất (M&A) trong ngành đường để vượt qua giai đoạn khó khăn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tới sản lượng đường toàn cầu, và hỗ trợ giá hồi phục trở lại.

Thursday. October 9th, 2014
Áp Lực Giá Giảm “Đè Nặng” Người Nuôi Chim Yến Áp Lực Giá Giảm “Đè Nặng” Người Nuôi Chim Yến

Nuôi chim yến trong nhà từng được xem là nghề “hái ra vàng” khí giá tổ yến cao ngất ngưởng, hiệu quả đầu tư nuôi yến rất cao. Tuy nhiên, gần đây người nuôi chim yến gặp khó do áp lực cạnh tranh về giá đối với tổ yến nhập khẩu khiến giá tổ yến giảm mạnh, trong khi đó tỷ lệ thành công trong nuôi chim yến rất thấp.

Thursday. October 9th, 2014
Triển Vọng Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Trung Đông Triển Vọng Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Trung Đông

Những mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường này chủ yếu là cá tra, cá basa, tôm, một số sản phẩm hải sản đóng hộp như cá ngừ, cá sacdin, cá thu và một số loại cá khô khác. Mặt hàng cá tra của Việt Nam đã có chỗ đứng và tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng trong khu vực.

Thursday. October 9th, 2014
Vẫn Lạm Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Vẫn Lạm Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, từ năm 2011 đến nay, hàng năm Việt Nam nhập và sử dụng từ 70-100 ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Khối lượng và chủng loại thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng tại nước ta cao gấp nhiều lần nhu cầu sử dụng cho sản xuất nông nghiệp.

Thursday. October 9th, 2014
Đầu Ra Nào Cho Sản Xuất Lớn? Đầu Ra Nào Cho Sản Xuất Lớn?

Đồng Nai đang xây dựng các đề án nhằm hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, đề án xây dựng cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng chất lượng cao theo chuẩn quốc tế cho nhiều cây trồng chiếm diện tích lớn trên địa bàn tỉnh, như: điều, cà phê, mía...

Thursday. October 9th, 2014