Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Thuận chuyển dịch chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang quy mô lớn

Bình Thuận chuyển dịch chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang quy mô lớn
Publish date: Tuesday. June 2nd, 2015

Số đàn heo trong các trang trại vẫn duy trì được tính ổn định với trên 61,5 ngàn con. Các doanh nghiệp chăn nuôi heo ngày càng phát triển, tổng đàn của các doanh nghiệp trên 26,1 ngàn con (tăng gần 11% so cùng kỳ). Quy mô bình quân một trang trại đạt 1.398 con (tăng 63 con so cùng kỳ). Bình quân một doanh nghiệp đạt 6.528 con (tăng 643 con). Các trang trại chăn nuôi với quy mô lớn tập trung chủ yếu ở huyện Hàm Tân (23 trang trại với 51.428 con) và huyện Đức Linh (16 trang trại, với 6.199 con).

Tương tự đàn heo, các trang trại gia cầm phát triển ổn định. Toàn tỉnh có 8 trang trại với 100,8 ngàn con, chiếm 7,1 tổng đàn (cùng kỳ năm trước chiếm 3,87%). Hiện đã có 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nuôi gia cầm, với 40 ngàn con, chiếm 2,77% so tổng đàn. Đàn trâu, bò phát triển ổn định, tổng đàn trên 173 ngàn con.

Việc chuyển dịch chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang hướng quy mô lớn với việc hình thành các doanh nghiệp, trang trại, gia trại phản ánh xu thế chuyển dịch đúng hướng của ngành chăn nuôi của tỉnh, tạo ra khối lượng, chủng loại hàng hóa lớn và có điều kiện hơn trong áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, con giống, phòng chống dịch bệnh và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, thời gian qua cũng không ít cơ sở chăn nuôi lớn, nhất là chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do khối lượng chất thải nhiều, gây bức xúc trong nhân dân. Do vậy, cần quy hoạch các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn xa khu dân cư, xây dựng, vận hành hệ thống xử lý chất thải bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật; thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh các cơ sở vi phạm…

Từ sau tết đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm với gia súc, gia cầm. Giá cả các loại gia súc, gia cầm đều ổn định. Đây là điều kiện tốt để người chăn nuôi mua con giống phục vụ tái đàn. Hiện nay điều kiện để phát triển đàn heo có nhiều thuận lợi, nhờ nguồn cung ứng con giống tại chỗ khá phong phú và giá cả hợp lý. Điều cần lưu ý người chăn nuôi là hiện nay trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nắng nóng, sức đề kháng vật nuôi giảm, dễ bị mắc bệnh. Do đó cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, chú trọng công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh; chuồng trại chăn nuôi sau khi xuất bán, chuẩn bị thả lứa mới cần được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ.


Related news

Giá lúa thu đông thấp hơn so với cùng kỳ năm trước Giá lúa thu đông thấp hơn so với cùng kỳ năm trước

Nông dân tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL hiện bán lúa thu đông 2015 thu hoạch sớm thấp hơn từ 400 - 500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh lân cận, như: Hậu Giang, Vĩnh Long…, nông dân bán lúa tươi IR50404 ngay tại ruộng chỉ 4.200 - 4.300 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm trước từ 4.700 - 4.800 đồng/kg. Nhiều loại lúa tươi hạt dài như: OM 4218, OM 5451… giá từ 4.500 - 4.700 đồng/kg.

Saturday. September 5th, 2015
Cây chè, hướng thoát nghèo bền vững của Ba Trại Cây chè, hướng thoát nghèo bền vững của Ba Trại

Những năm gần đây, nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên giá trị sản phẩm chè Ba Trại (huyện Ba Vì, Hà Nội) được nâng lên rõ rệt.

Saturday. September 5th, 2015
Cảnh báo sâu bệnh bằng công nghệ GIS Cảnh báo sâu bệnh bằng công nghệ GIS

Thành phố Đà Lạt đã thiết lập hệ thống bản đồ phân bố dịch hại trên cây dâu tây thông qua ứng dụng công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý), làm cơ sở đưa ra các giải pháp phòng trừ hiệu quả, kịp thời.

Saturday. September 5th, 2015
Sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn Sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn

Vừa qua, tại phường 6, TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo sơ kết “Sản xuất rải vụ thu hoạch xoài theo hướng an toàn năm 2014 - 2015”. 100 nhà vườn ở huyện Cao Lãnh và TP.Cao Lãnh đến dự.

Saturday. September 5th, 2015
Công nghệ giúp vải tươi quanh năm Công nghệ giúp vải tươi quanh năm

Công nghệ CAS hoạt động theo nguyên lý đông lạnh nhanh ở nhiệt độ thấp và năng lượng từ trường làm cho nước trong sản phẩm sẽ liên kết với nhau thành cụm nhỏ vài ba phân tử mà không đóng băng thành khối như lạnh đông thông thường, giúp giữ được chất lượng sản phẩm tươi nguyên như ban đầu.

Saturday. September 5th, 2015