Bình Phước Tiêu Được Giá, Nhiều Hộ Gây Lại Vườn

Ở xã Phước Minh (Bù Gia Mập - Bình Phước), diện tích đất nông nghiệp chủ yếu vẫn trồng điều và cao su, số ít trồng tiêu và cà phê. Vào đầu những năm 2000, giá tiêu giảm mạnh chỉ khoảng 16 ngàn đồng/kg nên người dân bỏ vườn, không chăm sóc cây tiêu, vì thế diện tích ngày càng thu hẹp. Năm 2001, bà Nguyễn Thị Huệ ở thôn Bình Tiến 1, xã Phước Minh trồng 200 gốc tiêu.
Đến kỳ thu hoạch, tiêu cho hiệu quả hơn hẳn so với cây trồng khác nên bà Huệ đã cưa cà phê, nhãn để trồng thêm 6 sào tiêu. Năm 2013, hơn 1.000 nọc tiêu của gia đình bà cho năng suất gần 3 tấn, dự kiến năm nay tăng khoảng 1 tấn.
Năng suất cao, giá tiêu giữ mức ổn định. Đầu vụ năm 2012, tiêu có giá 130 ngàn đồng/kg, đầu vụ năm 2013 giá 160 ngàn đồng/kg. Thấy hiệu quả nên tháng 5-2013, gia đình bà Huệ tiếp tục xuống giống 200 nọc tiêu trồng ghép dưới tán điều. Bà Huệ cho biết: Tiêu được mùa, được giá nên trong thôn nhiều hộ đang gây lại vườn tiêu.
Related news

Sản xuất nông sản theo hướng sạch đã và đang được các nhà khoa học và ngành chức năng khẳng định là hướng đi tất yếu nhằm đảm bảo các yếu tố bền vững cho môi trường, an toàn cho người sản xuất và người sử dụng sản phẩm.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) phối hợp với Khoa Thủy sản- Trường Đại học Cần Thơ tổ chức triển khai dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất giống và nuôi cá lóc trong bể lót bạt” cho nông dân trên địa bàn huyện.

Hôm 18/7, Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế thuộc Tổ chức y tế thế giới (WHO) lần đầu công bố qui định mức an toàn về lượng arsenic có trong gạo và được nhiều nước đồng tình.

Việc chuyển đổi từ hình thức chăn nuôi và trồng trọt nhỏ lẻ sang mô hình kinh tế trang trại đã đem lại hiệu quả cho các nông hộ trên địa bàn huyện Thăng Bình.

Từ cuối tháng 9/2013, Bộ NN-PTNT đã có cuộc họp bàn với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về công tác triển khai Festival Thủy sản Việt Nam 2014 được tổ chức tại tỉnh với chủ đề “Thủy sản Việt Nam - Hội nhập và phát triển”.