Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Ảnh hưởng của Nitrate đến sức khỏe tôm nuôi

Ảnh hưởng của Nitrate đến sức khỏe tôm nuôi
Publish date: Saturday. May 16th, 2015

NO3 trong nước

Trong ao nuôi, một trong những mối quan tâm chính của chất thải là Nitơ, thể hiện của hàm lượng NH3, NO2, NO3. NH3 được bài tiết bởi động vật và cũng sinh ra từ sự phân hủy mùn bã hữu cơ. NH3 là khí độc, nó có thể bị loại bỏ khỏi ao nuôi qua sự đồng hóa của vi khuẩn dị dưỡng, tảo và thực vật. NH3 cũng có thể được loại bỏ thông qua quá trình Nitrate hóa. Đây là chu trình 2 bước được thực hiện bởi vi khuẩn tự dưỡng (vi khuẩn Nitrate hóa). NH3 được chuyển hóa thành NO2 và sau đó chuyển hóa thành NO3.

Rất ít thông tin về ảnh hưởng của NO3 đến tôm nuôi. Các báo cáo trước đây thường thực hiện ở các mức NO3 được coi là an toàn. Một số khuyến cáo cần giữ NO3 ở mức thấp hơn 100 mg/l; trong khi, một số người nuôi cho rằng NO3 trên 500 mg/l vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Để loại trừ sự nhầm lẫn này, các nghiên cứu được thực hiện, nhằm xác định nồng độ nào có tác động xấu đến năng suất tôm trong vụ nuôi.

Bố trí thí nghiệm

Tôm thẻ chân trắng (Lipopenaeus vannamei) được nuôi ở hệ thống bể (150 lít) trong 6 tuần, độ mặn 11‰ với các hàm lượng Nitrate khác nhau, kết quả thu được thể hiện qua bảng 1.

NO3 ở mức 35 - 220 mg/l không có sự khác biệt thống kê về tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng đối với tôm. Tuy nhiên, ở mức cao hơn 220 mg/l thì những tỷ lệ này bị ảnh hưởng đáng kể. NO3 ở hàm lượng (910 mg/l), tôm tăng trưởng giảm, tỷ lệ chết tăng, giảm hiệu quả cho ăn, hạn chế trao đổi chất và suy giảm chức năng nội tiết.

Thêm các thí nghiệm khác khi cho tôm tiếp xúc với NO3 ở các độ mặn (2 - 18‰) cho thấy, tăng trưởng tôm bị giảm đáng kể ở độ mặn thấp nhất. Do tôm phải tiêu tốn năng lượng để điều hòa áp suất thẩm thấu, cân bằng với độ mặn nước, cộng thêm môi trường NO3 cao, thì tôm sẽ khó kiểm soát tốt cơ thể.

Theo đó, khi tôm tiếp xúc với nồng độ NO3 cao trong thời gian dài sẽ bị cụt râu, mang bất thường và gan tụy bị tổn thương. Cơ quan gan tụy ở tôm sản xuất enzyme tiêu hóa và chịu trách nhiệm thúc đẩy sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Khi bị tổn thương sự hấp thu sẽ giảm, dẫn đến tăng trưởng tôm thấp.

Những khuyến cáo

Đế xác định ảnh hưởng của độc tính NO3 đối với tôm cần dựa vào tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của tôm. Do đó, người nuôi nên quan tâm đến việc giữ sức khỏe tôm thông qua việc đánh giá các đặc điểm khác như râu, mang và gan tụy. Ngoài ra, những thay đổi về vật lý và sinh học có thể dẫn đến giảm giá trị tôm thương phẩm và giảm lợi nhuận. Đồng thời, người nuôi cần cẩn trọng khi nuôi tôm ở hàm lượng NO3 trong nước trên 220 mg/l và giảm hàm lượng NO3 khi nuôi tôm ở độ mặn thấp.

Tags: suc khoe tom nuoi, nuoi trong thuy san, tom the, tom cang xanh


Related news

Nuôi tôm theo công nghệ sinh học Nuôi tôm theo công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thủy sản, trong đó việc ứng dụng công nghệ này trong nuôi tôm thương phẩm đang mang lại ích lợi lớn như giảm thiểu dịch bệnh, tăng hiệu quả sản xuất, ổn định môi trường, hướng tới nghề nuôi tôm bền vững hơn.

Saturday. September 26th, 2015
Lợi ích sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản Lợi ích sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Trước đây, người nuôi thủy sản thường sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh trị bệnh cho các loài thủy sản do tác dụng điều trị của chúng rất mạnh với thời gian ngắn cho nên các đối tượng nuôi có thể khỏi bệnh và phục hồi ăn nhanh chóng.

Saturday. September 26th, 2015
Giải pháp phòng chống hội chứng tôm chết sớm (EMS) Giải pháp phòng chống hội chứng tôm chết sớm (EMS)

Vừa qua, hội thảo trực tuyến về quản lý hội chứng tôm chết sớm (EMS) – một bệnh gây thiệt hại hàng tỷ USD cho người nuôi tôm đã được Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) tổ chức tại Việt Nam.

Saturday. September 26th, 2015
Độc tính nitrit bị tác động bởi tính nhạy cảm của loài và các điều kiện môi trường Độc tính nitrit bị tác động bởi tính nhạy cảm của loài và các điều kiện môi trường

Nitrite là một hợp chất trung gian trong quá trình oxy hóa nitơ amoniac thành nitrate do vi khuẩn nitrat hóa trong đất và nước, độc hơn nitrate nhiều.

Saturday. September 26th, 2015
Kiểm soát dịch bệnh trong nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học Kiểm soát dịch bệnh trong nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học

Sản lượng tôm thế giới hiện đang bị suy giảm do dịch bệnh, đặc biệt là bệnh do vi khuẩn Vibrio hay vi rút.

Saturday. September 26th, 2015