Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi lợn (Heo)

Bệnh Đóng Dấu Lợn

Bệnh Đóng Dấu Lợn
Publish date: Monday. January 2nd, 2012

Bệnh đóng dấu là một bệnh truyền nhiễm, xảy ra chủ yếu ở lợn trên 3 tháng tuổi và dưới 5 năm tuổi với tính cấp tính hay mãn tính và đặc trưng lâm sàng là chết đột ngột, sốt cao với những mảng xung huyết, mẩn đỏ định hình trên da, lợn bị viêm khớp.

Nguyên nhân: Do vi trùng Erysipelas (Erysipelothrix) Rhusiopathiae gây ra. Vi trùng có hình que bắt màu gram dương (+). Vi trùng tồn tại trong đất từ những nguồn nhiễm từ phân, nước tiểu của gia súc bệnh hay gia súc mang trùng có sẵn trong niêm mạc họng, amiđan và mũi lợn. Khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ trỗi dậy phát bệnh đặc biệt là thời tiết nắng nóng, oi bức, độ ẩm cao.

Triệu chứng: Có thể bệnh nhiễm 3 thể: Thể quá cấp, thể cấp tính, thể mãn tính. Đối với thể quá cấp, xảy ra nhanh, lợn sốt cao từ 41-42oC có khi lên tới 43oC, lợn bỏ ăn nằm ì một chỗ, trụy tim rồi chết. Bệnh thường xảy ra ở lợn từ 3-4 tháng tuổi. Đối với thể cấp tính, tương tự như thể quá cấp, lợn sốt từ 41-42oC, quỵ gục, bỏ ăn và chết sau 24-48 giờ do bị nghẹt thở với những nốt sần xung huyết thâm tím trên tai và loang lổ khắp cơ thể.

Những đám xung huyết có hình tròn hay vuông đôi khi đa dạng hình và có kích thước khác nhau và tạo thành những nốt viêm da nổi mẩn cứng khắp cơ thể. Ở lợn trắng rất dễ nhận biết, nhưng ở lợn đen có thể lấy tay sờ thấy các nốt sần mẩn cứng xung huyết này. Đối với thể mãn tính, lợn sốt 40-41oC, bỏ ăn nằm bẹp một chỗ, chảy nước mắt, nước mũi.

Do bị tụ huyết đỏ sau đó tróc như vỏ đỗ, rách da, loét da và chảy nước vàng. Các khớp bị viêm và sưng, nóng đau khi sở vào. Sau 2-3 tuần bị cứng đờ, lợn đi lại khó khăn. Như vậy, có thể phân biệt 3 thể của bệnh. Thể quá cấp không thấy xuất hiện các nốt đỏ trên da. Thể cấp tính, nốt sần đỏ xung huyết khắp cơ thể và thể mãn tính, lợn bị thoái hóa da, sưng các khớp, da loét và chảy nước vàng. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, chúng ta dễ dàng chẩn đoán ra bệnh đóng dấu ở lợn.

Phòng bệnh: Bằng cách tiêm vacxin đóng dấu lợn, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn sinh học trong khu chăn nuôi.

Điều trị: Dùng Penicillin 20.000 UI/1 kg trọng lượng (1.000.000 UI/50 kg) ngày tiêm 3 lần. Ngoài ra còn dùng Ampicillin, Lincomycin có tác dụng rất tốt để điều trị bệnh đóng dấu ở lợn. Dùng Ampicillin 10-20 mg/kg trọng lượng, Ampi-Kana 1 g/40 kg trọng lượng, Ampi-Septol 1 ml/8 kg trọng lượng. Cần kết hợp với các loại thuốc trợ sức Vitamin B1, C, B-Complex, Cafein, Anagin-C và kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng cho tốt.


Related news

Tìm kiếm những chất bổ sung nhằm thay thế cho kháng sinh trong thức ăn gia súc Tìm kiếm những chất bổ sung nhằm thay thế cho kháng sinh trong thức ăn gia súc

Tìm kiếm những chất bổ sung nhằm thay thế cho kháng sinh (đang bị cấm tại nhiều nước) trong thức ăn gia súc.

Saturday. March 26th, 2016
Phương pháp phòng chống PMWS ở lợn Phương pháp phòng chống PMWS ở lợn

Các chữ cái viết tắt PMWS bắt nguồn từ cụm từ “post-weaning multi-systemic wasting syndrome” có nghĩa là hội chứng suy nhược đa hệ thống sau khi cai sữa. Cụm từ này được các bác sĩ thú y dùng để chỉ căn bệnh thường thấy ở lợn con tầm từ 8-10 tuần tuổi. Biểu hiện của bệnh này trong giai đoạn đầu là lợn bị nhiễm bệnh sẽ trở nên hao gầy trong thời gian dài. Căn bệnh này có thể làm chết lợn và thiệt hại kinh tế cho rất nhiều nhà chăn nuôi.

Saturday. March 26th, 2016
Di truyền chọn giống và đề kháng PRRS Di truyền chọn giống và đề kháng PRRS

Genetic Perspectives on Host Responses to Porcine Reproductive and Respiratory Syndrome (PRRS) Di truyền trong đáp ứng của vật chủ đối với hội chứng PRRS: Viễn cảnh. CRAIG R.G. LEWIS, TAHAR AIT-ALI, MARY CLAPPERTON, ALAN L. ARCHIBALD, và STEPHEN BISHOP ABSTRACT

Saturday. March 26th, 2016
Kiểm soát PRRS Kiểm soát PRRS

Hội thảo Bắc Carolina Heo khoẻ Công ty cải thiện Heo Franklin, KY 42134 PRRS hiện là bệnh quan trọng nhất ảnh hưởng ngành chăn nuôi heo trên thế giới. Xuất hiện lần đầu năm 1987 tại Hoa Kỳ như “bệnh bí ẩn trên heo”, bệnh lan rất nhanh mạnh.

Saturday. March 26th, 2016
Phương pháp xử lý phân lợn tổng hợp sử dụng quy trình lọc sinh học BIOSORTM - Phần 1 Phương pháp xử lý phân lợn tổng hợp sử dụng quy trình lọc sinh học BIOSORTM - Phần 1

Phương pháp xử lý phân lợn tổng hợp sử dụng quy trình lọc sinh học BIOSORTM (Comprehensive pig manure treatment using the BIOSORTM biofiltration process)

Monday. March 28th, 2016