Tìm kiếm những chất bổ sung nhằm thay thế cho kháng sinh trong thức ăn gia súc
Caspar Wenk
Viện Khoa Học Động Vật
Khoa Dinh dưỡng sinh học, Thụy Sĩ
Tóm tắt
Chất bổ sung vào thức ăn gia súc đã được sử dụng phổ biến nhiều năm nay.
Tác dụng của những chất bổ sung này bao gồm kích thích tăng trưởng, kích thích tăng thức ăn ăn vào, và bù đắp nhu cầu dinh dưỡng.
Những chất bổ sung này có thể làm ảnh hưởng đến tính chất cơ học của thực phẩm, chất lượng thực phẩm và chất lượng gia súc.
Tại nhiều nước trên thế giới, việc bổ sung những chất này đang gây nhiều tranh cãi.
Một số chất như kháng sinh, chất nội tiết, ß-argonist đã bị cấm đưa vào thức ăn gia súc do đặc tính gây hại đến sức khỏe vật nuôi và người tiêu thụ.
Ngày nay áp lực bảo vệ môi trường, yêu cầu về thực phẩm sạch của người tiêu dùng ngày càng cao.
Do đó, nhà sản xuất cũng phải đáp ứng đòi hỏi nêu trên bằng cách tìm kiếm những chất bổ sung có thể bảo vệ vật nuôi khỏi dịch bệnh và kích thích tăng trưởng để thay thế hòan tòan kháng sinh.
Những chất như acid hữu cơ, men tiêu hóa, probiotics, prebiotics, khóang, cây lá thuốc nam, … là những lựa chọn hiện nay.
Related news
Những quyết định phù hợp để kiểm soát sớm và giảm thiểu thiệt hại kinh tế đới với dịch lở mồm long móng