Bác Bỏ Tin Đồn Về Trường Hợp Mít Non Nhúng Thuốc Trung Quốc
 
 Chỉ vì tin đồn thất thiệt “mít non nhúng thuốc Trung Quốc bán tràn lan ngoài thị trường” mà nhà vườn trồng mít ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang) và các địa phương lân cận phải lao đao vì giá giảm thê thảm, gây thiệt hại rất lớn.
Ông Hồ Văn Lập (Ba Lập), ngụ ấp 4 (Cẩm Sơn, Cai Lậy) được mệnh danh là “vua” mít siêu sớm cho biết, vừa qua giá mít rớt chưa từng có từ trước tới nay. Theo đó, giá mít có lúc chỉ còn từ 7.000 - 8.000 đồng/kg (mít loại tốt) và từ 3.000 - 5.000 đồng/kg (mít xấu) nhưng cũng rất ít người mua. Với giá này, chỉ bằng phân nửa so với khoảng tháng 4 và bằng 25% so với thời điểm cuối năm ngoái.
Theo ông Lập, không chỉ mít trái rớt giá mà cây mít giống cũng không tiêu thụ được. Gia đình ông Lập có 0,9ha trồng mít, mỗi tháng cung cấp ra thị trường hàng ngàn cây mít giống và từ 2 - 3 tấn trái. Trong đợt giảm giá gần 2 tháng qua, thiệt hại về kinh tế của ông khoảng 20 - 30 triệu đồng.
Xã Cẩm Sơn được xem là “thủ phủ” của cây mít ở huyện Cai Lậy. Ông Ngô Văn Cường, cán bộ Khuyến nông xã Cẩm Sơn cho biết, toàn xã hiện có khoảng 145 ha mít siêu sớm. Trước đây, giá bán mít đứng ở mức cao, rất nhiều hộ dân làm giàu từ cây mít nên diện tích mít liên tục phát triển. Khoảng tháng 6 và giữa 7, giá mít liên tục sụt giảm, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho nông dân trồng mít trong xã.
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tin đồn nhà vườn thu hoạch mít non, nhúng thuốc cho mau chín, khiến người tiêu dùng “tẩy chay” mít. “Trước tin đồn trên, chính quyền xã đã xuống từng ấp, từng tổ, từng nhà động viên nông dân không được đốn bỏ cây mít để chuyển sang cây trồng khác. Bởi đây là tin đồn thất thiệt nên giá giảm chỉ là nhất thời” - ông Cường nói.
Toàn huyện Cai Lậy hiện có khoảng 980 ha mít và được trồng tập trung tại các xã: Cẩm Sơn, Thanh Hòa, Long Khánh, Hội Xuân…
Bà Trần Thị Nguyên, Quyền Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cai lậy khẳng định: “Nông dân trồng mít không hề có chuyện thu hoạch mít non để nhúng thuốc cho mau chín. Vì đối với cây mít khi trái chưa già mà thu hoạch là bị thối ngay. Nguyên nhân mít rớt giá vừa qua được xác định ban đầu là do tin đồn được phát ra từ các thương lái thu mua mít dạo muốn ép giá nông dân. Riêng các vựa mít tại địa phương thường vào tận vườn của nông dân đặt cọc tiền trước nên chỉ thu hoạch mít già hoặc chín”.
Theo bà Nguyên, đặc điểm của mít là càng chín thì trọng lượng càng tăng nên nông dân chỉ thu hoạch mít già để tăng năng suất. Điều này càng khẳng định nông dân không bao giờ hái mít non bán như tin đồn vô căn cứ.
Theo các nhà vườn và các vựa thu mua mít, hiện tại giá mít đã bắt đầu hồi phục và tăng giá trở lại. Tuy nhiên, thiệt hại do tin đồn vừa qua lên tới hàng tỷ đồng. Nhà vườn và chủ vựa kiến nghị ngành chức năng sớm tìm ra những người tung tin đồn và xử lý mạnh tay.
Related news
 9 Tháng Của Năm 2013, Các Doanh Nghiệp Chế Biến Cá Tra Xuất Khẩu Ở An Giang Xuất Khẩu 128 Ngàn Tấn, Kim Ngạch Đạt 311 Triệu USD,
   9 Tháng Của Năm 2013, Các Doanh Nghiệp Chế Biến Cá Tra Xuất Khẩu Ở An Giang Xuất Khẩu 128 Ngàn Tấn, Kim Ngạch Đạt 311 Triệu USD,  Ngày 15-8-2013, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định số 27 qui định về cơ chế, chính sách hỗ trợ cây giống, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, với Phương pháp xác định mức độ thiệt hại như sau:
 Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Nuôi Cá Trê Vàng Lai
   Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Nuôi Cá Trê Vàng Lai  Mô hình nuôi cá trê vàng lai phát triển gần 2 năm ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã giúp không ít hộ dân thoát nghèo và làm giàu. Mô hình này hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều hộ dân trong huyện. Toàn xã Tân Phú có 6 hộ nuôi với diện tích gần 10.000m2, tập trung nhiều ở ấp Tân Thuận B và ấp Tân Thuận.
 29 Trại Nuôi Cá Tra Tại Việt Nam Đã Đạt Chứng Nhận ASC
   29 Trại Nuôi Cá Tra Tại Việt Nam Đã Đạt Chứng Nhận ASC  Theo Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC), hơn 20 thẩm định viên đã được đào tạo để đánh giá trại nuôi theo tiêu chuẩn ASC dành cho cá tra trong đợt Đào tạo Thẩm định viên Cá tra lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam
 Đột Phá Vào Giống Và Thức Ăn
   Đột Phá Vào Giống Và Thức Ăn  Trong mấy năm gần đây, nhất là 6 tháng đầu năm nay ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá đầu vào liên tục tăng còn đầu ra thì bấp bênh, giá giảm...
 Long Mỹ (Hậu Giang): Giá Lúa Tăng 200 Đồng/kg
   Long Mỹ (Hậu Giang): Giá Lúa Tăng 200 Đồng/kg  Đến thời điểm này, nông dân trong huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đã thu hoạch được gần 12.500ha lúa Thu đông, năng suất trung bình đạt 4,5 tấn/ha.