730 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra Bị Dịch Bệnh

Đây là số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT về tình hình dịch bệnh trên cá tra tại 4 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang từ đầu năm đến nay.
Nguyên nhân do các địa phương chưa có kế hoạch hoặc chưa bố trí đủ kinh phí nên chưa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh cho cá tra. Trong khi đó, diện tích nuôi cá tăng và mức độ thâm canh cao; nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân lại không xử lý môi trường nước ao bị nhiễm bệnh trước khi thải ra môi trường. Phổ biến nhất là bệnh gan thận mủ, bệnh này có thể gây chết lên đến 90% số cá mang bệnh.
Hơn nữa, trong thời gian qua, các nước nhập khẩu thủy sản Việt Nam đã đưa ra nhiều quy định, hàng rào kỹ thuật gây khó khăn cho việc xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Đồng thời, thanh tra các nước có báo cáo và yêu cầu Việt Nam cần có kết hoạch quốc gia về phòng, chống dịch bệnh trên cá tra.
Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT đã ban hành kế hoạch quốc gia phòng, chống dịch bệnh trên cá tra giai đoạn 2015 - 2020, với mục tiêu: hằng năm có 100% cơ sở sản xuất cá tra giống và đến năm 2015 có ít nhất 80% cơ sở nuôi cá tra thương phẩm được giám sát dịch bệnh và kiểm soát việc dùng thuốc kháng sinh, vắc xin. Nguồn kinh phí cho hoạt động phòng dịch này từ ngân sách trung ương và địa phương.
Nguồn bài viết: http://www.thuysanvietnam.com.vn/730-ha-dien-tich-nuoi-ca-tra-bi-dich-benh-article-10151.tsvn
Related news

Sự “ăn rã”, thiếu liên kết từ khâu sản xuất, đến tiêu thụ, chế biến khiến nghề nuôi cá tra vẫn bấp bênh. Người nông dân vừa nuôi cá vừa lo âu, luôn đối mặt những rủi ro lớn!

Nông dân xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) nhiều năm qua không chỉ có thu nhập khá cao từ nghề trồng hoa, mà sản xuất rau xanh theo hình thức luân canh gối vụ cũng đem lại nguồn thu ổn định.

Đến xã Hạnh Phúc (Quảng Uyên) vào những ngày này, đi trên những con đường nội vùng bạt ngàn màu xanh của mía, trên những cánh đồng, nông dân khẩn trương thu hoạch mía vận chuyển đến Công ty cổ phần mía đường Cao Bằng.

Đó là ý kiến được nhiều đại biểu tiếp tục tái khẳng định và nhấn mạnh tại hội thảo “Liên kết trong chuỗi cá tra-vấn đề tín dụng và hợp đồng” do Hiệp hội cá tra Việt Nam tổ chức tại TP Cần Thơ vào sáng 9-10-2013.

Làm gì để thay thế cây lúa vụ 3 (vụ thu đông) ở ĐBSCL, TS Nguyễn Công Thành - Viện KHKT nông nghiệp Miền Nam giới thiệu một số mô hình.