Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

6 tháng gạo tiểu ngạch xuất đi Trung Quốc giảm

6 tháng gạo tiểu ngạch xuất đi Trung Quốc giảm
Publish date: Saturday. July 11th, 2015

Theo báo cáo, lũy kế hợp đồng xuất khẩu gạo được doanh nghiệp thuộc hiệp hội ký với các đối tác Trung Quốc từ đầu năm đến ngày 18-6-2015 đạt 1,65 triệu tấn, trong đó có 1,25 triệu tấn ký bán chính ngạch và 400.000 tấn bán dưới dạng tiểu ngạch.

Riêng lượng gạo đã giao cho đối tác, theo báo cáo của VFA, trong khoảng thời gian này là 791.000 tấn, gồm 656.000 tấn chính ngạch và 135.000 tấn tiểu ngạch.

Trong khi đó, số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho thấy trong năm tháng đầu năm 2015, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam khi chiếm 36% thị phần (tổng khối lượng gạo xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2015 đạt 2,4 triệu tấn, trị giá đạt 1,05 tỉ đô la Mỹ).

Tuy nhiên, lượng gạo xuất sang Trung Quốc trong khoảng thời gian này đã sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm ngoái với mức giảm về khối lượng là 19,61% và về giá trị là 22,61%.

Lý giải nguyên nhân xuất khẩu gạo sang Trung Quốc sụt giảm, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một số doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cho rằng việc thị trường này thực hiện lệnh cấm biên thời gian qua là nguyên nhân chính.

Về diễn biến tình hình xuất khẩu chung, số liệu báo cáo mới nhất của VFA cho thấy lũy kế xuất khẩu gạo từ ngày 1-1 đến ngày 30-6-2015 của các doanh nghiệp hội viên đạt 2,731 triệu tấn, trị giá FOB đạt 1,132 tỉ đô la Mỹ.


Related news

Thực Hiện Tốt Kế Hoạch Nuôi Trồng Thủy Sản Vụ Xuân Hè 2014 Thực Hiện Tốt Kế Hoạch Nuôi Trồng Thủy Sản Vụ Xuân Hè 2014

Thực hiện kế hoạch nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè 2014 của UBND huyện Tiền Hải (Thái Bình), các địa phương đã tiến hành nạo vét kênh mương và cải tạo diện tích ao đầm để thả giống, các cơ sở sản xuất và kinh doanh giống đã cung ứng giống kịp thời cho người nuôi, đảm bảo kịp thời vụ.

Saturday. May 31st, 2014
Chăn Nuôi Thủy Cầm Chưa Xứng Tiềm Năng Chăn Nuôi Thủy Cầm Chưa Xứng Tiềm Năng

So với các loại hình chăn nuôi khác, chăn nuôi thủy cầm dường như đang lép vế hơn nhiều, cơ cấu chỉ chiếm chưa đến 20% trong tổng đàn gia cầm. Vì vậy, cần có thêm những giải pháp để chăn nuôi thủy cầm có bước đi vững chắc hơn.

Saturday. May 31st, 2014
Đồng Bằng Sông Cửu Long Cần Giảm Diện Tích Lúa Vụ 3 Để Tăng Khả Năng Trữ Nước Lũ Đồng Bằng Sông Cửu Long Cần Giảm Diện Tích Lúa Vụ 3 Để Tăng Khả Năng Trữ Nước Lũ

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã nêu lên những bất cập của hệ thống đê bao kiên cố vùng đầu nguồn lũ đã tác động mạnh đến các vùng hạ nguồn. Cụ thể là tình trạng ngập úng cục bộ liên tục xảy ra với mức độ gia tăng theo từng năm ở các đô thị hạ nguồn ĐBSCL. Việc hệ thống đê bao kiên cố đã khai thác sản xuất lúa một cách triệt để, có nơi 2 năm/7 vụ, dẫn đến cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Saturday. May 31st, 2014
Dừa Ninh Đa Sắp Có Thương Hiệu Dừa Ninh Đa Sắp Có Thương Hiệu

Hy vọng, việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho quả dừa Ninh Đa được triển khai thuận lợi để quả dừa không bị tư thương ép giá, sản phẩm tiêu thụ nhanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Saturday. May 31st, 2014
Phú Thuận (An Giang) Thả Nuôi Gần 160 Héc-Ta Tôm Càng Xanh Phú Thuận (An Giang) Thả Nuôi Gần 160 Héc-Ta Tôm Càng Xanh

UBND xã Phú Thuận (An Giang) cho biết, nông dân trên địa bàn đã thả nuôi 19 triệu con giống, trên diện tích gần 160 héc-ta, trong đó khoảng 10 héc-ta tôm toàn đực.

Saturday. May 31st, 2014