4 Hot Boy Rủ Nhau Lên Đà Lạt... Trồng Rau Hữu Cơ
Không quen biết ngoài đời nhưng đồng cảm trên diễn đàn trồng rau hữu cơ, bốn chàng cử nhân 9X và 8X Hồ Văn Sang, Nguyễn Hồng Thủy, Nguyễn Thanh Phong và Nguyễn Thanh Liêm từ bốn tỉnh thành khác nhau đã khăn gói lên TP Đà Lạt thuê 0,5 ha đất hợp tác trồng rau sạch.
“Khu vườn của chúng tôi đảm bảo các yêu cầu về nước - đất - không khí để trồng rau hữu cơ. Xa khu dân cư và một phía tiếp giáp với rừng nên không khí trong lành; nước tưới được dẫn về từ mạch nước trên núi nên khá sạch.
Thửa đất này vốn được sử dụng trồng rau vô cơ nên chúng tôi phải cải tạo, xử lý rất kỹ bằng cách rải dolomite, nhồi một lượng đáng kể men và hỗn hợp bánh dầu, vỏ đậu phộng, vỏ cà phê… vào đất để tạo độ phì, cải thiện hệ vi sinh vật có lợi”, anh Liêm nói.
Suốt quá trình sản xuất, không sử dụng bất cứ chất hóa học nào (thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, phân bón, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật...) mà để cây rau phát triển dựa trên đa dạng sinh học: Cho cỏ mọc tự nhiên trong vườn rau (chỉ nhổ một ít quanh gốc rau và hạn chế chiều cao của cỏ) để chia sẻ bớt sự phá hoại của sâu bọ.
Với các đối tượng rất khó trừ như bọ nhảy thì dùng loài cây khác để đánh lừa, chẳng hạn trồng xen vào giữa luống súp lơ một vệt cải thảo để bọ phá cải thảo, còn súp lơ phát triển tươi tốt. “Mặc dù cỏ dại cạnh tranh phần nào chất dinh dưỡng của cây trồng nhưng bù lại chúng giúp giữ ẩm, đề kháng tốt với nấm bệnh”, anh Liêm giải thích thêm.
Gần một năm qua, nhóm cử nhân đã sản xuất được nhiều loại rau, củ, quả theo hướng hữu cơ và được tiêu thụ tại TPHCM và một số tỉnh. Sản phẩm sạch, tươi, ngon và an toàn cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng (nhất là khách hàng Nhật), cung không đủ cầu dẫu giá cao gấp 2 - 3 lần rau vô cơ.
Related news
Cam Thuỷ (Lệ Thủy - Quảng Bình) Nhiều Gia Trại Thu Nhập Cao Từ Chăn Nuôi Từ đầu năm 2014 đến nay, hàng chục gia trại ở xã Cam Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình liên tục "bội thu" nhờ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn, gà với số lượng lớn. Chỉ tính riêng 9 tháng của năm 2014, xã Cam Thuỷ đã có hàng chục gia trại xuất chuồng được hàng trăm con lợn, vài ngàn con gà, nhờ đó mà thu về lãi ròng trên 300 triệu đồng/1 gia trại...
Thanh Hóa Giúp Bà Con Chăn Nuôi Gà Thịt Thả Vườn An Toàn Dịch Bệnh Người dân xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa thường nuôi gà với quy mô nhỏ lẻ, phân tán theo hình thức thả tự do, ban ngày gà tự đi kiếm ăn, đêm đến thì gà ngủ trên cây, gà chậm lớn, hay mắc bệnh, tỷ lệ chết cao, dẫn đến hiệu quả thấp.
Tiêu Hủy Ổ Dịch Cúm Gia Cầm H5N6 Ở Quảng Ngãi Đây là ổ dịch cúm gia cầm H5N6 thứ 4 xảy ra trên đàn vịt tại tỉnh Quảng Ngãi. Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục giám sát chặt chẽ ổ dịch, kịp thời phát hiện và xử lý nếu phát hiện thêm ổ dịch mới. Đồng thời triển khai các biện pháp để phòng chống dịch cúm A (H5N6) lây sang người.
Cải Tạo Đàn Bò Bằng Giống Bò Brahman Đàn bò của tỉnh Yên Bái hiện có trên 18.000 con. Số lượng đầu đàn đang giảm dần qua từng năm. Không chỉ suy giảm về mặt số lượng mà chất lượng cũng là vấn đề cần được quan tâm. Để khắc phục những vấn đề này, việc bổ sung những giống mới vào là rất cần thiết. Vì vậy, thời gian qua, Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh đã tiến hành cải tạo đàn bò bằng giống bò Brahman.
Đánh Giá Hiệu Quả Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Balasa N01 Trong Chăn Nuôi Heo Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống, 85% chi phí thức ăn, 30% chi phí làm đệm lót sinh học. Qua hơn 2 tháng triển khai mô hình, hiện 53 con heo nuôi tại hộ ông Ngô Kim Sơn trên diện tích chuồng 70m2 đang phát triển tốt. Còn 22 con heo nuôi theo mô hình tại hộ bà Đoàn Thị Kim Khuê đã xuất chuồng với tổng trọng lượng hơn 1,8 tấn heo hơi (bình quân 84kg/con). Với giá bán 48.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi gần 15 triệu đồng.