Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

2 Sào Đất Thu Nhập 300 Triệu Đồng Mỗi Năm

2 Sào Đất Thu Nhập 300 Triệu Đồng Mỗi Năm
Publish date: Monday. January 19th, 2015

Chỉ không đầy 2 sào đất nhưng vườn trồng nấm của anh Đỗ Văn Thảo (42 tuổi), ngụ thôn 7, xã Tân Thành (TX. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) thu lợi hơn 300 triệu đồng.

Năm 2009, sau khi tham quan, học hỏi kinh nghiệm của một số hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, anh Đỗ Văn Thảo mạnh dạn vay vốn dựng trại trồng nấm trên diện tích 2 sào đất vườn.
Sau nhiều năm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng quy mô, đến nay gia đình anh Thảo đã có trại nấm mèo, bào ngư gần 100 bịch. Anh Thảo cho biết: Trồng nấm dễ, không mất nhiều thời gian, công sức nhưng để duy trì nghề này thì phải biết kỹ thuật, kinh nghiệm và kiên trì, chịu khó.
Theo anh Thảo, để có năng suất người trồng nấm phải đảm nhiệm và làm được 3 công đoạn. Công đoạn công phu và tốn công sức nhất là đóng bịch phôi, khử trùng và cấy meo giống. Tùy theo thời tiết mà mỗi loại nấm có chế độ tưới nước khác nhau. Đối với nấm bào ngư, mỗi ngày tưới 1 lần và sau 1 tháng là cho thu hoạch liên tục từ 1 - 3 lần.
Nấm mèo cách 7 - 10 ngày tưới 1 lần và sau 3 tháng thì thu hoạch. Tỷ lệ bịch phôi ra nấm đạt 90 - 95%. Một số bịch không đạt do mắc bệnh mốc xanh. Nguyên nhân là do hấp chưa đủ nhiệt, hoặc nhiễm khuẩn từ nguồn nước, môi trường. Nấm không có thuốc trị bệnh nên người trồng khi thấy xuất hiện bệnh thì loại bỏ để tránh lây lan.
Nấm bào ngư cho thu hoạch khoảng 0,7kg/bịch với giá 24 ngàn đồng/kg. Nấm mèo cho thu hoạch khoảng 60g nấm khô/bịch với giá dao động 80 - 100 ngàn đồng/kg. Hiện gia đình anh Thảo trồng 20.000 bịch nấm bào ngư, 80.000 bịch nấm mèo. Ngoài ra, anh còn trồng nấm linh chi, nhưng hiện loại nấm này khó tìm đầu ra nên chỉ trồng với khối lượng ít để phục vụ gia đình. Hiện gia đình anh Thảo thu về hơn 300 triệu đồng mỗi năm và giải quyết việc làm cho 5 lao động.
Gia đình anh Thảo còn sắm được chảo hấp bịch phôi với kinh phí trên 100 triệu đồng. Vì thế, ngoài trồng nấm, mỗi ngày gia đình anh còn sản xuất 2.000 - 3.000 bịch phôi nấm mèo và bào ngư đã cấy meo để cung ứng ra thị trường với giá 2.400 đồng/bịch. Ngoài gia đình anh Thảo thì ở ấp 7, xã Tân Thành có nhiều hộ trồng nấm với quy mô 50 - 100 ngàn bịch. Đầu ra 2 loại nấm này hiện không khó, tuy nhiên mùn cưa ngày càng khan hiếm và giá cao (500 ngàn đồng/m3).


Related news

Dâu xanh trúng mùa, nhà vườn thu lãi cả trăm triệu đồng Dâu xanh trúng mùa, nhà vườn thu lãi cả trăm triệu đồng

Năm nay, nhiều nhà vườn trồng dâu xanh tại Cần Thơ, Vĩnh Long không những trúng mùa dâu mà còn được về giá cả.

Wednesday. June 3rd, 2015
Khai thác cao su chưa qua cơn bĩ cực Khai thác cao su chưa qua cơn bĩ cực

Kết quả kinh doanh quí 1 của các doanh nghiệp khai thác cao su tự nhiên hầu hết chịu ảnh hưởng từ diễn biến kém tích cực của giá cao su thế giới. Nếu giá tiếp tục thấp, có thể sẽ có thêm nhiều héc ta cao su bị chặt bỏ và khi đó chịu thiệt nhiều nhất vẫn là nông dân.

Wednesday. June 3rd, 2015
Thị trường vải thiều sớm được giá, bán chạy Thị trường vải thiều sớm được giá, bán chạy

Tại thời điểm này, các vùng trọng điểm như Tân Yên, Lục Ngạn, Lục Nam (Bắc Giang)... vải thiều sớm đã cho thu hoạch. Người dân phấn khởi vì vải được giá, tiêu thụ thuận lợi.

Wednesday. June 3rd, 2015
Dừa khô xuống giá Dừa khô xuống giá

Ông Nuyễn Văn Dũng, canh tác 0,9 ha dừa tại ấp Thới Trị, xã Châu Hoà (Giồng Trôm, Bến Tre) cho biết: Hơn một tháng trở lại đây dừa khô nguyên liệu liên tục giảm giá.

Thursday. June 4th, 2015
Nông dân trăm hec ta Nông dân trăm hec ta

Ở tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện nhiều phương thức tích tụ ruộng đất để có hàng trăm ha, đáp ứng yêu cầu của nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn.

Thursday. June 4th, 2015