Kỹ Thuật Nuôi Cá Thác Lác Cườm
Năm 2005, doanh thu bán cá thác lác của anh Nguyễn Văn Dũng (xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) trên 1,3 tỷ đồng khiến nông dân vùng sông nước ĐBSCL ngạc nhiên.
Ao nuôi vỗ phải chủ động cấp thoát nước, do tính ăn của cá là động vật có thể làm môi trường bị nhiễm bẩn. Có thể áp dụng hình thức cho sinh sản bằng kích thích sinh thái, chiều sâu cột nước từ 1-1,2m.
Đây là mô hình mới được Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang chuyển giao tại xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, nhằm tạo tiền đề giúp người nuôi cá thát lát từng bước chuyển sang sử dụng thức ăn công nghiệp để hạ giá thành, đáp ứng thị trường xuất khẩu
Cá thát lát còm là loài cá có thịt ngon, giá trị kinh tế cao chính vì điều đó cho nên trong những năm gần đây người dân nuôi cá vùng ngọt hoá ở hai huyện Phước Long và Hồng Dân của tỉnh Bạc Liêu đang phát triển và nhân rộng đối tượng nuôi này rất nhanh
Cá thát lát cườm sống nhiều ở các nước: Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanma... Ở nước ta, cá thát lát cườm tập trung từ khu vực miền Trung trở vào. Đây là loại cá có chất lượng thịt ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn cao cấp.
Cá Thát Lát (Notopterus; tên khác: cá phát lát) loài cá xương nước ngọt, thuộc họ Cá Thác Lác (Notopteridae). Thân rất dẹt, đuôi rất nhỏ, toàn than phủ vảy nhỏ; đường bên chạy giữa thân, tương đối lớn. Miệng tương đối to, mõm ngắn bằng, rạch miệng kéo dài đến trước ổ mắt. Vây hậu môn liền với vây đuôi.