Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Tôm Vào Hoa Kỳ Cơ Hội Giải Oan

Xuất Khẩu Tôm Vào Hoa Kỳ Cơ Hội Giải Oan
Publish date: Monday. November 24th, 2014

Nếu được thuế suất 0% trong 3 kỳ xem xét hành chính hàng năm liên tiếp, tôm Việt Nam sẽ có cơ hội rút ra khỏi “cuộc chiến” chống bán phá giá (CBPG) khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa chính thức công bố phán quyết liên quan đến việc Hoa Kỳ áp thuế CBPG với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam.Theo đó, trong số 11 nội dung khiếu nại của Việt Nam, Ban hội thẩm của WTO đã đưa ra phán quyết với 7 nội dung theo hướng có lợi cho Việt Nam, nhất là về thủ tục điều tra và tính toán biên độ phá giá.

Đặc biệt, theo Ban hội thẩm, sử dụng phương pháp quy về 0 (phương pháp zeroing) trong vụ tôm xuất khẩu của Việt Nam là không phù hợp với quy định của WTO, do đó, Hoa Kỳ không được tiếp tục áp dụng phương pháp này.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2012, căn cứ vào Hiệp định Thuế quan và thương mại (GATT 1994) trước đây và các điều khoản về CBPG của WTO hiện nay,Việt Nam nhận thấy việc Hoa Kỳ áp dụng biện pháp CBPG nhằm vào tôm đông lạnh của Việt Nam là không phù hợp, đã khiếu nại tới WTO.

Sau 2 năm nghiên cứu, Ban hội thẩm của WTO đã kết luận: Một số biện pháp của Hoa Kỳ không những đã vi phạm GATT 1994 mà còn trái với quy định của WTO về CBPG.

Theo phân tích của ông Trương Đình Hòe- Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP)- trong kỳ xem xét hành chính (POR) lần thứ 2 và 3, doanh nghiệp Việt Nam đã được hưởng thuế suất 0%. Với phán quyết mới của WTO, Hoa Kỳ sẽ phải tính lại mức thuế trong lần rà soát POR thứ 4. “Nếu không áp dụng phương pháp zeroing, chắc chắn tôm Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng thuế suất 0%”- ông Hòe khẳng định.

Với phán quyết mới của WTO, Hoa Kỳ sẽ phải tính lại mức thuế trong lần rà soát định kỳ thứ 4.

Như vậy, với 3 kỳ liên tiếp được hưởng thuế suất 0%, Việt Nam hoàn toàn có đủ cơ sở chứng minh tôm Việt Nam không bán phá giá và yêu cầu Hoa Kỳ phải xem xét lại kết quả của cuộc rà soát hoàng hôn năm 2010. Đây sẽ là luận điểm để Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố Việt Nam không bán phá giá. Lúc đó, Việt Nam mới chấm dứt vụ kiện.

Về các bước đi tiếp theo, ông Hòe cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục kháng cáo tới Ban phúc thẩm của WTO nhằm có được phán quyết đầy đủ hơn. Bởi lẽ, WTO mới thông qua 7/11 nội dung khiếu nại của Việt Nam.

Mặt khác, theo nhận định của ông Hòe, khả năng cao Hoa Kỳ cũng sẽ kháng cáo. Bởi vậy,Việt Nam kháng cáo là việc hết sức cần thiết để tiếp tục đạt được những phán quyết có lợi cho ngành thủy sản trong nước. “Từ đó có thể giúp Việt Nam tham gia vào các hoạt động pháp lý thuận lợi và có kết quả tốt nhất trong quá trình rút ra khỏi vụ kiện”- ông Hòa chia sẻ.

Nguồn bài viết: http://baocongthuong.com.vn/xuat-nhap-khau/72673/xuat-khau-tom-vao-hoa-ky-co-hoi-giai-oan.htm#.VHKVf40cTDc


Related news

Thái Nguyên Áp Dụng Công Nghệ Tưới Phun Mưa Tự Động Trên Cây Chè Thái Nguyên Áp Dụng Công Nghệ Tưới Phun Mưa Tự Động Trên Cây Chè

Năm 2011, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã thực hiện mô hình “Tổ hợp tác sản xuất chè vụ đông có sử dụng công nghệ tưới phun mưa tự động”. Đây là một trong những phương pháp sử dụng công nghệ kỹ thuật tưới nước tiết kiệm được áp dụng rộng rãi trên Thế giới và mang lại hiệu quả cao.

Thursday. April 17th, 2014
Hồ Tiêu Được Mùa, Được Giá Hồ Tiêu Được Mùa, Được Giá

Những năm trước cứ sau mỗi mùa vụ, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) lại đưa ra dự báo sản lượng hồ tiêu giảm, còn năm nay tổ chức này đưa ra dự báo sản lượng hồ tiêu vào khoảng 150.000 tấn, tăng khoảng 30.000 tấn so với năm trước.

Thursday. April 17th, 2014
HTX Bình Kiến 2 (TP Tuy Hòa) Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Nấm HTX Bình Kiến 2 (TP Tuy Hòa) Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Nấm

Từ hiệu quả của mô hình trồng nấm linh chi và nấm bào ngư của HTX Nông nghiệp - Kinh doanh tổng hợp Bình Kiến 2 (HTX Bình Kiến 2), hiện nay nhiều hộ dân ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã học tập, đầu tư; bước đầu cho kết quả khả quan, mang lại nguồn thu nhập khá.

Thursday. April 17th, 2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Cải Tạo Vườn Tạp Hiệu Quả Từ Mô Hình Cải Tạo Vườn Tạp

Để giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nhận thức, thay đổi tập quán sản xuất và nâng cao đời sống, phát triển kinh tế gia đình, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã triển khai mô hình cải tạo vườn tạp và bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Thursday. April 17th, 2014
Hàu Dễ Nuôi, Lợi Nhuận Cao Hàu Dễ Nuôi, Lợi Nhuận Cao

Trong những năm qua, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi liên tục xảy ra, gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm ở các vùng ven biển và phía bắc quốc lộ 1A tỉnh Bạc Liêu, nhiều hộ dân lúng túng trong việc chuyển đổi sản xuất các đối tượng thủy sản khác như: cá kèo, cá mú, cá chẽm… thì Anh Ngô Văn Xíu đã thành công với nghề nuôi hàu thương phẩm, hàng năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng.

Saturday. April 19th, 2014