Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Thuận Lợi Nhờ Điều Chỉnh Tỷ Giá

Xuất Khẩu Thuận Lợi Nhờ Điều Chỉnh Tỷ Giá
Publish date: Tuesday. June 24th, 2014

Nhằm góp phần hỗ trợ xuất khẩu (XK) 6 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định điều chỉnh tỷ giá thêm 1%. Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Điều chỉnh tỷ giá hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Sau nhiều ngày neo ở mức cao, thậm chí có lúc kịch trần, từ ngày 19/6, NHNN đã chính thức nới tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ từ mức 21.036 VND/USD lên 21.246 VND/USD. Với biên độ tỷ giá +/- 1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần sẽ là 21.458 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.034 VND/USD.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tín dụng (NHNN) - cho biết: Trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp 5 tháng đầu năm và tỷ giá đã duy trì ổn định gần một năm qua, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá nhằm góp phần hỗ trợ XK, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Chuyên gia Ngân hàng HSBC:

Việc điều chỉnh tỷ giá không phải là bất ngờ lớn khi cặp tiền tệ này đã được giao dịch ở mức trần trong thời gian qua. Lần điều chỉnh nhỏ này sẽ không làm đồng Việt Nam suy yếu nhiều và không ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp, ngân hàng bởi VND được hỗ trợ tốt nhờ vào tình hình XK cải thiện cũng như mức tăng trưởng nhập khẩu ít hơn.

Theo một chuyên gia kinh tế, tăng tỷ giá sẽ có tác động hai mặt tới nền kinh tế, bên cạnh việc hỗ trợ XK thì cũng sẽ tác động tới nhập khẩu, bởi hiện nay một phần không nhỏ nguyên liệu phục vụ sản xuất vẫn phải nhập khẩu. Tuy nhiên, về cục diện thì XK vẫn sẽ hưởng lợi nhiều hơn bởi nếu theo đà tăng trưởng xuất nhập khẩu của 5 tháng qua, Việt Nam vẫn đang ở trạng thái xuất siêu.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng nhận định: Với những doanh nghiệp có yếu tố XK, đặc biệt là khối FDI, do triển vọng các thị trường XK lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật vẫn khá tích cực, nên việc tăng chi phí đầu vào do tỷ giá điều chỉnh cũng có thể được bù đắp bởi tăng giá đầu ra.

Được biết, kim ngạch XK 5 tháng tăng 15,4%, ước đạt 58,5 tỷ USD, xuất siêu trên 1,6 tỷ USD, hoạt động XK trong nước đang nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% của năm nay, nên việc điều chỉnh tỷ giá rõ ràng đã mang lại nhiều tác động tích cực cho các doanh nghiệp XK.

Không tác động tới mục tiêu kiểm soát lạm phát

Dựa trên những chỉ số vĩ mô những tháng đầu năm, NHNN dự báo lần điều chỉnh này sẽ không ảnh hưởng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát mà sẽ góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra. Bà Nguyễn Thị Hồng lý giải: Trên thị trường ngoại hối, cung - cầu ngoại tệ được đảm bảo, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 10 tỷ USD.

Đặc biệt, NHNN đã mua được một lượng ngoại tệ lớn tăng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục là 35 tỷ USD. “Trong điều kiện lạm phát ở mức thấp, CPI tháng 5 chỉ tăng 1,08% so với cuối năm 2013, thì việc điều chỉnh tỷ giá lần này không đáng lo ngại đối với mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ đề ra”- Bà Hồng khẳng định.

Phân tích những tác động của việc tăng tỷ giá, chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Ngân cho rằng: Tỷ giá còn phục vụ cho mục tiêu điều hành hoạt động của nền kinh tế, hiện nay XK đang có những khó khăn nhất định nên việc điều chỉnh tỷ giá nhằm mục tiêu quan trọng hơn.

Để chính sách tỷ giá mới phát huy hiệu quả tích cực, tránh những tác động không đáng có tới doanh nghiệp và thị trường, ông Ngân đề xuất: NHNN, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương phải cùng nhau giám sát, điều hành để đạt mục tiêu của việc điều chỉnh tỷ giá là hỗ trợ XK, bảo đảm cân đối ngoại tệ thời gian tới.


Related news

Châu Thành giá ổi giảm mạnh Châu Thành giá ổi giảm mạnh

Nhà vườn cho biết, hiện nay giá ổi lê trên địa bàn huyện tiếp tục giảm mạnh. Thương lái chỉ thu mua với giá khoảng 1 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng vài tháng trở lại đây, với mức giá này thì hầu như nhà vườn trồng ổi lê phải chịu thua lỗ, nên nhà vườn đã hạn chế tái đầu tư sản xuất.

Thursday. May 7th, 2015
Xuất khẩu tôm cần tìm kiếm thị trường thay thế Xuất khẩu tôm cần tìm kiếm thị trường thay thế

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá tôm giảm mạnh cùng với những biến động của tỷ giá đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền khác đã làm cho xuất khẩu tôm Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2015 giảm mạnh.

Thursday. May 7th, 2015
Giá xuất khẩu tiêu tăng hơn 34% Giá xuất khẩu tiêu tăng hơn 34%

Theo Bộ NN&PTNT: Khối lượng XK tiêu 4 tháng đầu năm đạt 56 nghìn tấn với giá trị 513 triệu USD, giảm 25% về khối lượng nhưng tăng 0,5% về giá trị so với cùng kỳ 2014.

Thursday. May 7th, 2015
Mía tím rớt giá, nhiều hộ nông dân lao đao Mía tím rớt giá, nhiều hộ nông dân lao đao

Thời điểm này những năm trước mía tím trên địa bàn huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã được thương lái mua hết. Thời gian đó, cây mía tím được mùa, được giá đã giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Thursday. May 7th, 2015
Thu lãi tiền tỷ mỗi ha gừng Thu lãi tiền tỷ mỗi ha gừng

Sau một thời gian lao đao vì cây mía, người dân xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đang thu lời lớn nhờ trồng gừng.

Thursday. May 7th, 2015