Xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản giảm mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê trong 6 tháng đạt hơn 684.000 tấn, trị giá 1,4 tỉ USD, giảm 36% về lượng và giảm 35,4% về trị giá so cùng kỳ năm ngoái. Cà phê VN được xuất chủ yếu sang EU với hơn 342.000 tấn, giảm 23,24% và chiếm 50% tổng lượng xuất khẩu cà phê của cả nước.
Bên cạnh đó, lượng gạo xuất khẩu trong 6 tháng hơn 3 triệu tấn, giảm 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Đơn giá xuất khẩu bình quân của mặt hàng này cũng giảm 4,6% nên trị giá xuất khẩu là 1,29 tỉ USD, giảm 12,1% so cùng kỳ. Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất là Trung Quốc (1,2 triệu tấn, giảm 9,1%) và Philippines (428.000 tấn, giảm 39,5%).
Đối với mặt hàng thủy sản, tổng trị giá xuất khẩu 6 tháng hơn 3 tỉ USD, giảm 15,2% (tương ứng giảm 537 triệu USD) so với cùng kỳ. Xuất khẩu sang một số thị trường chính như Mỹ, EU và Nhật Bản đều giảm mạnh. Cụ thể xuất sang Mỹ đạt 579 triệu USD, giảm 27,7%; EU đạt 547 triệu USD, giảm 14%; Nhật Bản đạt 457 triệu USD, giảm 10,4%.
Related news

Nghề nuôi cá lồng bè trên biển tại Kiên Giang vẫn mang tính tự phát, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào SX, chăm sóc quản lý sức khỏe cá...

Trước đây, người dân chỉ bắt sò giá loại lớn để làm thức ăn cho tôm hùm. Nhưng hiện nay, vì thương lái đổ xô mua loại sò này với giá cao nên người dân khai thác triệt để.

Từ đầu năm đến nay, lượng mưa ít, nắng nóng gay gắt kéo dài nên phần lớn các ao, hồ, sông, suối trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị khô hạn, ảnh hưởng lớn đến nuôi cá vụ ba.

Gần như tất cả gà và các sản phẩm thịt gà được bán ở Hoa Kỳ đến từ gà nở, nuôi và chế biế tại Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho biết, khi phát hiện chất cấm trong thịt gia súc tại lò giết mổ, các đơn vị chức năng lập tức truy tìm đến tận trang trại để kiểm tra.