Xây dựng thương hiệu nấm dược liệu Đồng Nai
Nhiều nông dân trồng nấm trên địa bàn tỉnh đang chuyển đổi sang trồng thêm dòng nấm dược liệu, chủ yếu là nấm linh chi vì sản phẩm này ngày càng được thị trường ưa chuộng, cho thu nhập cao. Trong đó, chủ doanh nghiệp (DN), chủ cơ sở sản xuất với quy mô lớn đầu tư ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu cho dòng sản phẩm nấm dược liệu của Đồng Nai.
* Tiềm năng thị trường lớn
Ông Nguyễn Văn Hòe, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Long Khánh, nhận xét: “Trước đây chỉ có vài hộ trồng nấm linh chi thì nay có hàng chục hộ ở vùng này làm dòng nấm dược liệu này. Tuy nhiên, phần lớn các hộ vẫn trồng với quy mô nhỏ. Tuy dòng nấm này thường bán được với giá cao nhưng do thời gian trồng kéo dài, chi phí nuôi trồng cao hơn nên bà con còn đang trong giai đoạn đầu tư thăm dò thị trường. Nếu có đơn đặt hàng, nông dân có thể dễ dàng tăng sản lượng trồng”.
Một thương lái thu mua nấm linh chi tại TX.Long Khánh so sánh, trong khi giá các loại nấm ăn liên tục xuống thấp thì nấm linh chi luôn giữ ổn định ở mức cao. Thời gian đầu, dòng nấm dược liệu ở Đồng Nai sản lượng còn ít, chưa được thị trường biết nhiều, chủ yếu tiêu thụ ở các tỉnh, thành lân cận. Khi sản lượng tăng, nhiều thương lái mang đi chào hàng tại các tỉnh phía Bắc và được đón nhận khá tốt. Dòng sản phẩm này đang rất hút hàng vì ngày càng được người tiêu dùng quan tâm sử dụng.
* Cần theo hướng chuyên nghiệp
Thị trường nấm dược liệu hiện không còn là sân chơi riêng của sản phẩm nước ngoài mà có thêm rất nhiều nhãn hàng Việt Nam cho khách lựa chọn. Không thiếu DN đầu tư bài bản, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, xây dựng nhãn hàng để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường. Ông Nguyễn Văn Tuệ, chủ cơ sở sản xuất nấm Minh Dũng (TX.Long Khánh), cho hay: “Ngoài lập trại trồng nấm linh chi, cơ sở của tôi còn thu gom thêm sản phẩm của bà con đưa ra thị trường tiêu thụ. Nấm linh chi bán trôi nổi ngoài thị trường và nấm có thương hiệu có giá bán chênh lệch rất lớn. Chính vì vậy, cơ sở tôi đang đầu tư làm nhãn hàng riêng, có bảo hành sản phẩm cho người tiêu dùng để xây dựng uy tín chất lượng sản phẩm nấm dược liệu của Long Khánh”.
Công ty TNHH một thành viên nấm Phương Quang (huyện Trảng Bom) là một trong những đơn vị đi tiên phong trên địa bàn tỉnh trong ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nấm dược liệu. Giám đốc doanh nghiệp này là nữ kỹ sư chuyên ngành công nghệ sinh học, đã bỏ số vốn không nhỏ để đầu tư đồng bộ từ hệ thống phòng thí nghiệm, máy móc để sản xuất giống đến mô hình nhà lưới trồng nấm theo công nghệ hiện đại. DN cũng chuẩn hóa quy trình sản xuất nấm sạch từ khâu nuôi trồng đến sơ chế, chế biến; đồng thời quan tâm làm nhãn hiệu riêng, đầu tư mạng lưới bán hàng, dịch vụ tư vấn...
Bà Lê Thị Hương, Giám đốc công ty này, chia sẻ: “Đồng Nai có nghề truyền thống trồng nấm với đội ngũ nông dân giỏi nghề là điều kiện rất thuận lợi để chuyển đổi phát triển dòng sản phẩm nấm dược liệu này. Tuy nhiên, vì đây là dòng thực phẩm chức năng nên có yêu cầu rất chặt chẽ về kỹ thuật trồng. Tỉnh nên có quy hoạch để phát triển nấm linh chi, vừa đảm bảo về mặt chất lượng, vừa có giải pháp cho vấn đề đầu ra. Người trồng nấm ở Đồng Nai nên đầu tư theo hướng chuyên nghiệp với ý thức xây dựng thương hiệu vùng nấm dược liệu Đồng Nai bằng uy tín chất lượng thì giá trị sản phẩm mới cao, đầu ra mới bền vững”.
Theo đại diện Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc tại huyện Thống Nhất (thuộc Viện Khoa học - kỹ thuật nông nghiệp miền Nam), trung tâm đang triển khai dự án thực nghiệm trồng nấm bằng nguồn phế - phụ phẩm nông nghiệp, như: thân, gốc sắn, lõi bắp… Dự án ứng dụng một số công nghệ mới của Hàn Quốc trong sản xuất nấm, trong đó có dòng nấm dược liệu cho lợi nhuận cao hơn hẳn so với cách làm truyền thống. Công nghệ, kỹ thuật mới này sẽ được chuyển giao rộng rãi cho nông dân.
Related news
Được thành lập năm 1990 trên cơ sở sáp nhập một số đơn vị thuộc Tổng Cty Rau quả Việt Nam, đến nay, Viện Nghiên cứu Rau quả đang từng bước khẳng định vị thế của một đơn vị hàng đầu miền Bắc về lĩnh vực rau, hoa và cây ăn quả. Hàng trăm giống rau và cây ăn quả chủ lực tại miền Bắc như vải, nhãn, chuối, các giống cây có múi, cà chua, dưa chuột, ớt… và hàng chục giống hoa có tính thương mại cao đã được Viện nghiên cứu chọn tạo thành công, đưa ra SX rộng rãi tại các tỉnh miền Bắc.
Tuy nhiên, đi liền đó là mối lo về những hệ luỵ khi nông dân mở rộng diện tích sắn một cách ồ ạt trong thời gan tới. Nếu như niên vụ trước, giá sắn khô trên thị trường chỉ đạt 3.300-3.400đ/kg, thì niên vụ này giá sắn đã tăng lên 3.800 - 3.900đ/kg. Với giá này, trừ chi phí về cây giống, thuê người trồng và thu hoạch thì người dân cũng lãi khoảng 15 -17 triệu đồng/ha.
Gắn bó với việc nuôi động vật hoang dã nhiều năm nay, ông Thái Vinh Thai, chủ trang trại nuôi trăn, cá sấu ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn (An Giang), cho biết: “Trước đây trại tôi nuôi trên 1.000 con gồm cả trăn đất và trăn gấm mà rất hiếm khi có được trăn đột biến.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tuấn Anh đánh giá cao sáng kiến, nỗ lực đi đúng hướng của VRG trong việc thành lập Cty VRG JAPAN và cho rằng việc ra đời của Cty không chỉ đa dạng hóa thị trường mà còn nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm XK cao su, góp phần vào việc tiêu thụ mủ cao su bền vững trong thời gian tới.
Anh Trần Văn Nam, thôn Diêm Hà Hạ, xã Gio Hải cho biết, thời tiết thuận lợi nên thuyền của anh ra khơi từ ngày mùng 2 tết. Tưởng chừng mẻ lưới đầu tiên chỉ để “lấy ngày”, không ngờ khi kéo lên đã bắt được hơn 2 tạ cá. So với đầu xuân năm 2014, cá trích năm nay vừa được mùa vừa được giá – anh Nam cho biết thêm.