Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xã Bình Dương Cán Đích Xã Nông Thôn Mới

Xã Bình Dương Cán Đích Xã Nông Thôn Mới
Publish date: Saturday. March 7th, 2015

Sáng ngày 4.3, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết năm 2014, kết quả 4 năm (2011-2014) và triển khai kế hoạch năm 2015 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh (chương trình)  sau 4 năm triển khai, thực hiện đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng trên địa bàn tỉnh.

Năm 2014, trong điều kiện khó khăn về ngân sách nhưng tỉnh đã cân đối, bố trí 184 tỷ từ nhiều nguồn, cùng với nguồn trái phiếu Chính phủ 101 tỷ đã bổ sung nguồn lực đáng kể cho việc thực hiện chương trình. Số lượng tiêu chí nông thôn mới (NTM) bình quân của mỗi xã đạt 7,07 tiêu chí/xã, tăng thêm so với năm 2011 là 4,69 tiêu chí/xã; một số xã, lượng tiêu chí nông thôn mới tăng nhanh. Năm 2014 là năm đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi có xã Bình Dương đạt tiêu chí nông thôn mới.

Song, bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị các đại biểu đã thào luận và đưa ra những hạn chế của chương trình cần khắc phục trong thời gian tới. Theo đó, các đại biểu cho rằng, trong các nội dung xây dựng NTM, chỉ mới tập trung cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, các nội dung quan trọng khác như phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo và các nội dung về văn hóa, xã hội, môi trường chưa được quan tâm đúng mức...

Cùng với đó, nguồn lực bố trí cho xây dựng  NTM, kể cả cấp tỉnh, huyện và xã còn thấp; việc lồng ghép các chương trình, dự án khác với xây dựng NTM chưa tốt; việc huy động vốn trong dân, trong cộng đồng dân cư và của doanh nghiệp cho xây dựng NTM còn thấp. Tiến độ thực hiện nhiều nội dung về xây dựng NTM chậm; kết quả thực hiện Bộ tiêu chí NTM trên địa bàn tỉnh là rất thấp; chỉ mới có 01 xã đạt chuẩn NTM.

Mục tiêu của tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu đến cuối năm 2015 có số xã đạt chuẩn nông thôn mới: từ 10 - 11 xã (không kể xã Bình Dương), số tiêu chí bình quân/xã đạt 9,5 tiêu chí, giảm số xã dưới 5 tiêu chí xuống còn dưới 40 xã, làm động lực để triển khai thực hiện Chương trình giai đoạn 2016-2020.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ yêu cầu các sở ngành, địa phương lưu ý cần tiếp tục quán triệt sâu sắc việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM; các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các Hội đoàn thể phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, từ đó vận động nhân dân thực hiện đưa phong trào ngày càng hiệu quả hơn, thực sự là phòng trào thi đua của toàn dân, qua đó đem lại lợi ích thiết thực cho chính người dân.

Khẩn trương kiểm tra, rà soát, kiện toàn Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh; điều chỉnh phân công địa bàn cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huyện cho phù hợp với điều kiện thực tế, để theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các tiêu chí do ngành mình phụ trách và địa phương được phân công.

Đồng thời, từng sở ngành, theo chức năng nhiệm vụ được giao, khẩn trương kiểm tra, rà soát các văn bản hướng dẫn để triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách đã ban hành, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh việc huy động và thu hút nguồn vốn trong dân, cộng đồng và doanh nghiệp để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo tiêu chí nông thôn mới.

Hội nghị cũng đã công bố quyết định công nhận xã Bình Dương (Bình Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới 2014. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ đã trao bằng công nhận và tặng bằng khen cho nhân dân và cán bộ xã Bình Dương cùng phần thưởng là 1 công trình phúc lợi có vốn thực hiện 1 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND cũng đã trao tặng bằng khen cho 14 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích trong phong trào xây dựng NTM.


Related news

Nỗi Niềm Thương Hiệu Sầu Riêng Khánh Sơn Nỗi Niềm Thương Hiệu Sầu Riêng Khánh Sơn

Trong khi Khánh Sơn (Khánh Hòa) còn đang tìm giải pháp để chấm dứt tình trạng vàng thau lẫn lộn giữa sầu riêng Khánh Sơn với sầu riêng mạo danh, thì giờ đây, thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn lại có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng hóa chất ép trái chín nhanh đang diễn ra tràn lan.

Friday. August 16th, 2013
Khuyến Cáo Dân Không Nuôi Chồn Nhung Đen Khuyến Cáo Dân Không Nuôi Chồn Nhung Đen

Theo Cục Chăn nuôi, hiện đầu ra cho chồn nhung đen chưa có, trong khi xuất hiện những cá nhân trục lợi theo kiểu bán hàng đa cấp đã đẩy giá của 1 đôi chồn nhung đen lên lên tới 3-4 triệu đồng (trong khi giá trị thực chỉ khoảng 300.000 - 400.000 đồng).

Friday. August 16th, 2013
Phòng Dịch Tốt Không Sợ Thất Bại Phòng Dịch Tốt Không Sợ Thất Bại

Trong khi các trang trại chăn nuôi gia cầm trong vùng đang điêu đứng vì dịch bệnh, thì trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Đức Lập ở thôn Đoài, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội không chỉ đứng vững, mà còn có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Friday. August 16th, 2013
Bệnh Xá Cây Trồng Điểm Tựa Cho Nhà Nông Bệnh Xá Cây Trồng Điểm Tựa Cho Nhà Nông

Với mục đích phát hiện sâu bệnh trên cây trồng và hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ, chăm bón hiệu quả, Chi cục BVTV Hưng Yên đã tiến hành thành lập 5 bệnh xá cây trồng. Tuy mới đi vào hoạt động, song bước đầu mang lại hiệu quả trong việc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, được nông dân đồng tình ủng hộ. Đặc biệt, các hoạt động của bệnh xá được hỗ trợ miễn phí cho nông dân.

Friday. August 16th, 2013
Lem Nhem Thủy Sản Miền Bắc Chỉ Dừng Ở Mô Hình Và Phòng Thí Nghiệm Lem Nhem Thủy Sản Miền Bắc Chỉ Dừng Ở Mô Hình Và Phòng Thí Nghiệm

Thực tế, tỉnh nào ở phía Bắc cũng có trại và trung tâm giống thủy sản làm nhiệm vụ nuôi cá bố mẹ để SX cá giống thương phẩm cung cấp cho địa phương. Và miền Bắc cũng là địa bàn của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, đơn vị h àng đầu nghiên cứu, SX cá bố mẹ. Vậy, tại sao thủy sản miền Bắc vẫn nhếch nhác hàng thập kỷ qua?

Saturday. August 17th, 2013