Vùng Tôm Lúa Thiếu Nước Ở Bạc Liêu

Đến thời điểm này, tại một số vùng tôm lúa của tỉnh Bạc Liêu, nông dân vẫn chưa thể thả giống như đã dự kiến. Có tình trạng trên là do năm nay nguồn nước được điều tiết về chậm hơn mọi năm.
Tại huyện Phước Long - vùng tôm lúa trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu, đến thời điểm này chỉ có vài hộ thả giống. Phần lớn diện tích chỉ mới bắt đầu cải tạo ao, một số trục kênh nước ngọt vẫn đang còn. Theo lịch thời vụ, thời gian thả giống bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2013 đến giữa tháng 4 năm 2014. Tuy nhiên, do thiếu nước đến thời điểm này, nông dân chỉ thả giống được khoảng 13.000 hec-ta.
Ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cho biết việc điều tiết nước mặn nuôi tôm chậm hơn dự kiến là do một số diện tích lúa thu hoạch muộn. Hiện các địa phương đang thực hiện mở các cống đập chính để đưa nước mặn về vùng nuôi, tránh tình trạng trễ lịch thời vụ, làm xáo trộn việc sản xuất của người dân.
Thời gian qua, giá tôm sú ở Bạc Liêu luôn giữ ở mức khá cao cũng tác động mạnh đến tâm lý người dân muốn sớm thả nuôi vụ mới.
Related news

Cần cù, chịu khó cộng với sự đầu tư “bài bản”, nghề trồng lúa cũng có thể làm giàu. Đó là 3 anh em: Đặng Duy Phán, Đặng Duy Phú, Đặng Duy Trung ở thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong (TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Lúc mới vào vụ, giá hành tím được đẩy lên đến 25.000 đồng/kg. Nhưng, khi càng cận ngày Tết Nguyên đán 2015, giá hành càng giảm mạnh và đến khi vụ hành mùa (hành chính vụ) chính thức bước vào thu hoạch, người trồng hành tím mới vỡ mộng vì hầu như không có doanh nghiệp xuất khẩu nào đến thu mua.

Vốn là loại cây dễ trồng, đầu tư ít, thích hợp với nông dân ít vốn nên dù năm được, năm mất, cây sắn (mì) vẫn gắn bó với người dân Tây Nguyên như một cây xóa nghèo. Tuy nhiên trong 5 năm trở lại đây, diện tích trồng sắn tăng khá nhanh, đang phá vỡ quy hoạch cơ cấu cây trồng và phát triển thiếu bền vững.

Theo tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), vụ xuân năm nay, toàn tỉnh Quảng Ninh trồng trên 3.000ha ngô tập trung chủ yếu tại các huyện, thị miền Đông như: Bình Liêu, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái…

Giá mía liên tục giảm trong nhiều năm, người thu mua thì ép cấp ép giá, cộng với những rủi ro về sâu bệnh, hạn hán… khiến đời sống của người trồng mía lâm vào cảnh lao đao.