Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vụ Ngộ Độc Rượu Tập Thể Ở Bình Định: Hé Lộ Thủ Phạm

Vụ Ngộ Độc Rượu Tập Thể Ở Bình Định: Hé Lộ Thủ Phạm
Publish date: Thursday. February 23rd, 2012

Thạc sĩ Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định cho biết: “Qua kiểm nghiệm các mẫu rượu đã được sử dụng trong bữa giỗ ở nhà ông Huỳnh Giống, các loại rượu trắng, rượu nếp đều bình thường. Riêng loại rượu có ngâm thuốc mà theo chủ bữa giỗ (ông Huỳnh Giống) cho là được ngâm dây ba kích là có độc tố cao. Tuy nhiên, theo kết quả của khâu kiểm nghiệm dược liệu, loại thuốc được ngâm trong rượu gây ngộ độc không phải là dây ba kích, mà nghi ngờ đó là cây lá ngón. Đây là loại cây cực độc”.

Theo Đông y, cây lá ngón, còn gọi là cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo, câu vẫn... (tên khoa học Gelsemium elegans). Cây lá ngón là loại dây leo, thân quấn, dài, mọc phổ biến ở các vùng rừng núi. Cành non màu xanh lục nhạt không có lông. Cành già màu xám nâu nhạt. Lá mọc đối không có lông, xanh bóng, lá nguyên, hình trứng, thuôn dài về hai phía, mũi lá nhọn. Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá hoặc đầu cành, hoa màu vàng. Mặc dù cây lá ngón mọc tự nhiên, khá phổ biến ở miền rừng núi nước ta, nhưng người dân ta không bao giờ hái làm thuốc vì đây là cây cực độc (độc nhất trong các cây độc).  Tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả và hạt đều chứa các chất độc nguy hại. Một người lớn chỉ ăn nhầm phải ba chiếc lá ngón thôi đã có thể bị ngộ độc chết.
Qua mô tả, cây lá ngón có nhiều điểm giống cây ba kích, bởi ba kích cũng dạng dây, cũng có lá hình thuôn dài và hoa mọc ở kẽ lá. Do đó, có khả năng khi hái thuốc tại vùng núi Bằng Heo thuộc thôn Vạn Trung, xã Ân Hảo Tây (Hoài Ân) để về ngâm rượu đãi khách trong bữa giỗ, ông Huỳnh Giống đã nhầm cây lá ngón thành cây ba kích.
Bác sỹ Trang Xuân Chi: “Trong suốt chặng đời phục vụ trong ngành quân y, tôi đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp tử vong do ăn phải lá ngón. Nhiều người là thanh niên trai tráng, khỏe như vâm nhưng cũng lăn đùng ra chết sau khi chỉ ăn 1 lá”.
Thêm vào đó, những chuyên gia trong lĩnh vực Đông y còn cho biết, triệu chứng ngộ độc khi dùng phải lá ngón có những biểu hiện giống như triệu chứng của 17 nạn nhân bị ngộ độc do loại rượu ngâm thuốc tại bữa giỗ nhà ông Giống. Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.
Những triệu chứng trên rất giống với triệu chứng của những nạn nhân trong vụ ngộ độc tập thể tại xã Ân Tín. Ông Bùi Xuân Cảnh (64 tuổi), 1 nạn nhân trong vụ ngộ độc tập thể tại bữa giỗ nhà ông Huỳnh Giống cho biết: “Hôm đó, ngay sau khi uống ly rượu đầu tiên, mắt tôi bị mờ đi, 2 mí cứng ngắt, chân đi lảo đảo dù tâm trí vẫn tỉnh táo. Đó là còn may, con trai tôi là Bùi Xuân Tài (34 tuổi) cũng ngồi chung bàn, mới sau 3 ly rượu nó đã ngã ngửa hôn mê bất tỉnh”.
Bác sỹ Trần Anh Tuấn - Trưởng Khoa khám và cấp cứu BV Bồng Sơn cho biết thêm: “Những nạn nhân trong vụ ngộ độc tại bữa giỗ nhà ông Giống đều nhập viện với triệu chứng giống nhau: Sụp mi mắt, cứng lưỡi, cứng hàm nói rất khó, cứng vùng vai gáy và khó thở. Những trường hợp nặng đã co giật và ngưng thở phải được điều trị bằng thuốc an thần chống co giật Seduxen-Midazolam”.


Related news

Gà đồi Sóc Sơn thơm, ngon, chất lượng bảo đảm Gà đồi Sóc Sơn thơm, ngon, chất lượng bảo đảm

Hiện nay tổng đàn gà toàn huyện Sóc Sơn có khoảng 1,02 triệu con, trong đó đàn gà thịt có khoảng 479 nghìn con tập trung chủ yếu ở các Nam Sơn, Bắc Sơn. Quy mô chăn nuôi từ 500 đến 600 con gà thịt/hộ.

Thursday. July 23rd, 2015
Làm giàu trên vùng đất khó Làm giàu trên vùng đất khó

Ông Trần Đình Lựu được nhiều người biết đến là chủ của một trong những trang trại “ăn nên làm ra” ở vùng rú cát xã Quảng Lợi (Quảng Điền - Thừa Thiên Huế). Với mô hình nuôi gà thịt kết hợp lấy trứng, trang trại ông cho thu nhập mỗi năm lên đến 1,6 tỷ đồng.

Thursday. July 23rd, 2015
Ngành chăn nuôi phát triển khá ổn định Ngành chăn nuôi phát triển khá ổn định

Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, đầu năm đến nay, dù còn nhiều thử thách về dịch bệnh, thiên tai, giá thức ăn tăng cao, đặc biệt là thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn nhưng ngành chăn nuôi vùng ĐBSCL phát triển khá ổn định, đảm bảo kế hoạch đề ra. Ngành chăn nuôi vùng ĐBSCL đã và đang từng bước phát triển theo hướng chăn nuôi hàng hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường… nhờ đó góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của ngành chăn nuôi cả nước.

Thursday. July 23rd, 2015
Thị trường thiết bị chăn nuôi sân của hàng nội Thị trường thiết bị chăn nuôi sân của hàng nội

Đồng Nai là nơi phát triển mạnh về chăn nuôi. Do đó, ngành sản xuất thiết bị chăn nuôi, thiết bị xây dựng chuồng trại cũng sớm hình thành và không ngừng phát triển. Từ hình thức sản xuất theo hướng gia công sản phẩm theo đơn đặt hàng của người chăn nuôi, ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất, xây dựng thương hiệu riêng để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Thursday. July 23rd, 2015
Giá thành sản xuất lúa Hè thu năm 2015 tại Hậu Giang là 4.010 đồng/kg Giá thành sản xuất lúa Hè thu năm 2015 tại Hậu Giang là 4.010 đồng/kg

Sau khi thống nhất với Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính vừa công bố giá thành sản xuất lúa vụ Hè thu năm 2015 ở các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL. Theo đó, giá thành bình quân toàn vùng là 4.099 đồng/kg, cao hơn 196 đồng/kg so với cùng kỳ. Riêng tỉnh Hậu Giang, giá thành sản xuất trong vụ Hè thu năm nay là 4.010 đ/kg.

Thursday. July 23rd, 2015