Ứng Dụng Công Nghệ Cao Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn dịch vụ khoa học nông nghiệp, Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội đã triển khai xây dựng thành công mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lê sạch, siêu ngọt.
Thạc sỹ Nguyễn Thị Kim Liên, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc, cho biết: dưa lê là loại cây trồng ngắn ngày, sinh khối lớn, luôn chịu sự tấn công của nhiều loại sâu bệnh và dịch hại, đồng thời cho thu hoạch quả sau khoảng 50 ngày gieo trồng.
Để đảm bảo năng suất, người nông dân sử dụng nhiều loại hóa chất bảo vệ thực vật và đã xảy ra một số ca ngộ độc cấp cứu, liên quan đến những loại hóa chất tồn dư trong dưa lê.
Áp dụng quy trình quản lý cây trồng tổng hợp (ICP) bằng quản lý dịch hại hợp lý, xử lý môi trường đất trước khi trồng, đảm bảo môi trường thông thoáng và giữ vệ sinh đồng ruộng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã đưa hệ thống nhà lưới đơn giản vào trồng dưa lê sạch và siêu ngọt, đem lại kết quả rất tích cực.
Dưa lê sinh trưởng và phát triển tốt, nhiều hoa cái, dễ đậu quả, dưa ra quả có vỏ màu xanh sáng, thịt quả dày, ăn giòn, ngon, đặc biệt không bị sâu phá hại trên quả như giống dưa cùng loại khi trồng ngoài trời, năng suất thu hoạch đạt từ 7,5 đến 8 tạ/sào.
Ước tính, toàn mô hình sẽ đạt trên 7 triệu đồng/sào và thu lãi trên 6 triệu đồng/sào, trừ mọi chi phí thu nhập cao gấp 4 lần so với trồng lúa.
Mô hình này đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình xử lý đất, hạt giống trước khi trồng và chế độ bón phân hợp lý.
Ngoài ra, cần theo dõi chặt chẽ tình hình sinh trưởng của cây, tỉa nhánh bên, lá già tạo môi trường thông thoáng để giữ vệ sinh đồng ruộng và tạo mối quan hệ cân bằng giữa cây trồng và môi trường bên ngoài, giảm thiểu sự xâm lấn của dịch hại./.
Related news

Tại tỉnh Quảng Bình, hiện nay các diện tích lúa tái sinh đã được tiến hành thu hoạch.

Không chỉ tiêu diệt các loài cá tạp để bảo vệ tôm, dây thuốc cá còn làm mát nguồn nước để kích thích tôm lột vỏ đồng loạt, giúp diệt các loài sâu bệnh trên rau màu.

Xoài năm nào cũng chín rộ từ sau thanh minh, “hàng nhiều dội chợ” nên nhiều người bị thất thu. Do đó, năm nào ông cũng áp dụng những tiến bộ KHKT, xử lý cho xoài ra hoa trái vụ để kịp thu hoạch vào dịp trước tết và sau tết, thời điểm có giá nhất, xuất sang Trung Quốc nhiều nhất.

Thời tiết nắng mưa xen kẽ liên tục nhiều ngày nay ở Bắc Bộ đã khiến cho khu vực này có diện tích lúa nhiễm sâu cuốn lá tăng mạnh. Hiện có gần 52.000 ha lúa bị sâu cuốn lá gây hại, chiếm hơn 87% của cả nước.

Thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, lượng thịt gà mỹ nhập khẩu về Việt Nam đã lên đến 41.600 tấn, chiếm 61,3% tổng lượng thịt gà nhập khẩu.