Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tưới tiết kiệm cho xoài

Tưới tiết kiệm cho xoài
Publish date: Thursday. August 6th, 2015

Do nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới bị thiếu nghiêm trọng nên SX xoài gặp khó khăn. Đối với giống xoài cát Hòa Lộc, trong giai đoạn nuôi dưỡng quả, nếu không tưới đủ ẩm, để cây bị khô, khi gặp mưa sẽ rụng trái và nứt quả.

Sợ mất năng suất, nông dân cứ tưới vô tội vạ, tưới nhiều lần, lượng nước tưới nhiều hơn yêu cầu nên vừa gây lãng phí nguồn nước vừa tốn nhiều chi phí thuê nhân công tưới xoài.

Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ đã giúp người trồng xoài ở Bình Định vừa giải vấn nạn nước tưới vừa giúp xoài tăng năng suất bằng những phương pháp tưới mới.

“Để đạt hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, chúng tôi đã nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp tưới nước đến năng suất của cây xoài trên đất Bình Định. Qua đó, xác định phương pháp tưới thích hợp nhất, vừa đảm bảo nhu cầu nước của cây, vừa tiết kiệm chi phí đầu vào và không gây ô nhiễm môi trường, lại cho năng suất cao”, ông Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ cho biết.

Theo ông Cường, nghiên cứu này được làm thực nghiệm trên vườn xoài 16 năm tuổi với diện tích 4 ha (650 cây), trong giai đoạn cho trái ổn định của ông Nguyễn Ngọc (62 tuổi) ở thôn Tân Hóa Nam, xã Cát Hanh (Phù Cát).

Có 3 cách tưới được áp dụng: Tưới theo mini pan (chảo bốc thoát hơi nước loại nhỏ), căn cứ lượng nước bốc hơi trên mini pan để xác định lịch trình tưới cho cây xoài; tưới theo phương thức truyền thống của nông dân, thấy xoài thiếu nước là tưới bổ sung, thông thường định kỳ 7 - 10 ngày tưới 1 lần với lượng nước 700 - 800 lít nước/cây và tưới nhỏ giọt, mỗi cây sử dụng 2 vòng dây tưới nhỏ giọt; vòng 1 đường kính 3,5m, vòng 2 đường kính 4,5m, diện tích tưới mỗi cây 19m2. Sử dụng loại dây tưới nhỏ giọt không bù áp, áp suất tưới tương đương đặt bồn chứa nước cao 2,5 - 3m, lưu lượng tưới từ 0,6 - 0,8 lít/giờ, khoảng cách giữa các đầu nhỏ giọt 20cm.

Nông dân Nguyễn Ngọc, người trực tiếp thực hiện các phương pháp tưới, nhận xét: “Phương pháp tưới khác nhau có ảnh hưởng đến đến số quả trên cây, trong đó tưới nhỏ giọt cho số quả trên cây cao nhất. Năng suất thực tế trên cây ở các công thức tưới dao động từ 80 - 90 kg/cây".

Ông Ngọc khẳng định: “Các phương thức tưới khác nhau ảnh hưởng đến năng suất của cây xoài trong thời kỳ kinh doanh. Trong đó, phương pháp tưới nhỏ giọt cho năng suất vượt trội hơn các phương thức khác trong cùng điều kiện canh tác. Tưới theo phương pháp nhỏ giọt và sử dụng mini pan còn cho tỷ lệ quả loại 1 cao hơn phương pháp tưới truyền thống đến 44%. Tỷ lệ quả loại 1 tăng đồng nghĩa với lợi nhuận của nông dân tăng”.

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, phương pháp tưới nhỏ giọt còn tiết kiệm được lượng nước lớn. Nếu như tưới theo phương pháp truyền thống sử dụng hết gần 765m3 nước/ha/vụ thì tưới theo phương pháp nhỏ giọt chỉ sử dụng lượng hơn 458m3 nước/ha/vụ, và tưới theo phương pháp sử dụng mini pan chỉ hơn 561m3 nước/ha/vụ.

Nhờ tưới bằng phương pháp mới, vườn xoài của ông Ngọc bội thu

Sau khi tính toán, nông dân Nguyễn Ngọc đúc kết: “Tưới nhỏ giọt tiết kiệm hơn phương thức tưới truyền thống được 306m3 nước/ha/vụ và tưới sử dụng mini pan tiết kiệm được 203m3 nước/ha/vụ”.

Vườn xoài áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt và sử dụng mini pan cho năng suất tăng từ 25 - 30% so với những năm trước nhờ tỉ lệ đậu quả cao. Vụ này tui thu được 500 triệu tiền bán xoài, trừ chi phí 100 triệu, còn lãi 400 triệu đồng”, ông Ngọc phấn khởi cho biết.


Related news

Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP

Từ ngày 6 đến ngày 7 tháng 8 năm 2015, tại thị trấn Phước Bửu – Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP” cho 30 học viên là cộng tác viên khuyến nông, chủ trang trại và bà con nuôi tôm trong tỉnh.

Monday. August 10th, 2015
Hướng phát triển nào cho ngành nuôi thủy sản Thái Bình? Hướng phát triển nào cho ngành nuôi thủy sản Thái Bình?

Làm thế nào để người dân nâng cao hiệu quả và năng suất, thúc đẩy phát triển ngành nuôi trồng thủy sản (ntts) tỉnh - đó là trăn trở của các cán bộ chuyên trách địa phương và của các chuyên gia lâu năm trong ngành ntts.

Monday. August 10th, 2015
Mô hình lúa tôm càng xanh kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao Mô hình lúa tôm càng xanh kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao

Vốn đầu tư thấp, tôm nuôi ít phát sinh dịch bệnh, phá thế độc canh cây lúa, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác… là những lợi ích mang lại từ mô hình lúa - tôm kết hợp. Việc nhân rộng mô hình này đã giúp nông dân trong vùng chuyển đổi ổn định cuộc sống.

Monday. August 10th, 2015
Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nuôi trồng thuỷ sản thiệt hại nặng do mưa lũ Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nuôi trồng thuỷ sản thiệt hại nặng do mưa lũ

Trận mưa lụt lịch sử diễn ra trong nhiều ngày qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng tới ngành nuôi trồng thuỷ sản của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện, đến thời điểm này, huyện Vân Đồn bị thiệt hại 871 lồng bè nuôi hầu, 384 ô lồng cá, 110 hộ nuôi ốc, hơn 60ha nuôi cá nước ngọt... tổng diện tích khoảng 300ha, chiếm 30% diện tích nuôi trồng thuỷ sản toàn huyện.

Monday. August 10th, 2015
Lao đao ngành chăn nuôi gia cầm gà ngoại đè chết gà nội Lao đao ngành chăn nuôi gia cầm gà ngoại đè chết gà nội

Việc thịt gà nhập ngoại tràn ngập thị trường đã gióng lên hồi chuông báo động với ngành chăn nuôi Việt Nam. Nếu không có biện pháp ứng phó kịp thời, chăn nuôi gia cầm trong nước sẽ không có “cửa” phát triển.

Monday. August 10th, 2015