Trúng Đậm Vụ Cá Trích

Vào sáng 25/2 và 26/2 (tức mùng 7, 8 tết), nhiều ngư dân xã Gio Hải và Trung Giang trúng đậm cá trích đầu năm.
Sau những ngày vui xuân đón tết, thời tiết thuận lợi nên bà con ngư dân các xã vùng đông huyện Gio Linh (Quảng Trị) bắt đầu ra khơi đánh bắt thủy sản.
Đặc biệt, liên tục trong những ngày từ mùng 3 tết đến nay, bà con ngư dân xã Gio Hải, Trung Giang phấn khởi vì trúng đậm mùa cá trích. Những con thuyền cập bến với những khoang thuyền đầy ắp cá trích tươi nguyên óng ánh.
Anh Trần Văn Nam, thôn Diêm Hà Hạ, xã Gio Hải cho biết, thời tiết thuận lợi nên thuyền của anh ra khơi từ ngày mùng 2 tết. Tưởng chừng mẻ lưới đầu tiên chỉ để “lấy ngày”, không ngờ khi kéo lên đã bắt được hơn 2 tạ cá. So với đầu xuân năm 2014, cá trích năm nay vừa được mùa vừa được giá – anh Nam cho biết thêm.
Đặc biệt, vào sáng 25/2 và 26/2 (tức mùng 7, 8 tết), nhiều ngư dân xã Gio Hải và Trung Giang trúng đậm cá trích đầu năm.
Ông Nguyễn Minh Sáng thôn Diêm Hà, xã Gio Hải, ngư dân được cho là trúng mẻ cá lớn nhất trong lịch sử đánh bắt cá trích vùng bãi ngang với sản lượng gần 1,5 tấn tâm sự: “Chưa năm nào cá trích được mùa như năm nay. Từ ngày mùng 4 tết đến nay, ngày nào thuyền của tôi cũng đánh được trên 1 tạ cá, riêng sáng 25/2 thuyền của tôi trúng gần 1,5 tấn cá trích”.
Không giấu được niềm vui vì cũng trúng đậm luồng cá lớn gần 1 tấn, anh Nguyễn Văn Bình thôn Cang Gián, xã Trung Giang hồ hởi kể: "Năm nay cá trích được mùa chưa từng có, từ ngày mồng 4 tết đến nay thuyền của tôi trúng đậm liên tục.
Đặc biệt, ngày 26/2 hơn 10 thuyền trong thôn đều trúng đậm từ 3- 5 tạ, riêng thuyền của tôi trúng mẻ cá gần 1 tấn thu về gần 10 triệu đồng”.
Theo kinh nghiệm của các ngư dân ở đây, vụ cá trích năm nay được mùa là nhờ những đợt gió mùa liên tục, sau đợt gió mùa thì cá trích sẽ xuất hiện nhiều. Với nhiều ngư dân, nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắt xa bờ và những ngư dân nghèo thì cá trích chính là cứu cánh và là niềm hy vọng cho một năm được mùa biển.
Theo chị Hồ Thị Lĩnh, một thương lái chuyên thu mua cá trích cho biết, so với mọi năm, cá trích năm nay được giá hơn vì có đầu ra ổn định. Hiện nay, trên thị trường cá trích từ 7.000đ – 10.000đ/kg.
Hiện tại, hai xã Gio Hải và Trung Giang huyện Gio Linh có gần 500 ghe thuyền của bà con ngư dân chuyên làm nghề đánh bắt cá trích. Bình quân mỗi ngày đầu xuân năm nay các ngư dân xã Gio Hải, Trung Giang đánh bắt được khoản 10 – 15 tấn, thu về khoảng 50- 70 triệu đồng.
Với những ngư dân nghèo vùng bãi ngang huyện Gio Linh thì cá trích như là món quà quý giá từ lòng biển mẹ, là lộc biếc của quê hương ban tặng đầu xuân mới. Trong những ngày đầu xuân này thì những mẻ lưới nặng đầy cá trích là tín hiệu vui, tiếp thêm niềm tin tưởng và hi vọng về một năm mới làm ăn thuận lợi của ngư dân.
Related news

Ngày 23-4, tại TP.Bà Rịa, Chi cục Phát triển nông thôn đã tổ chức lễ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Hồ tiêu BR-VT” nhằm đảm bảo việc kiểm soát chất lượng, xúc tiến thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng sản phẩm, đồng thời nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm này.

Thời điểm này, người trồng ớt tại các huyện, thị xã phía Đông tỉnh Gia Lai đang bước vào giai đoạn thu hoạch giữa vụ. Mặc dù nắng hạn làm mất mùa khoảng 30%, song bà con địa phương rất phấn khởi vì ớt có giá khá cao.

Rốn lũ Tứ giác Long Xuyên (An Giang) từng chịu thiệt hại nặng khi lũ lớn. Sau khi có hệ thống đê bao kiểm soát lũ an toàn và sản xuất 3 vụ mỗi năm, nơi đây trở thành vùng sản xuất trọng điểm lúa, hoa màu và đi đầu về cơ giới hóa nông nghiệp.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã triển khai nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó cam đường canh là loại cây triển vọng của địa phương.

Thời gian qua, mặc dù dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn gây thiệt hại nặng trên diện rộng, nhưng nhờ làm tốt công tác phòng bệnh, anh Huỳnh Văn Á, ở ấp Quí Thạnh, xã Nhị Quí, tỉnh Tiền Giang đã khống chế được dịch chổi rồng, đồng thời, xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ, nâng cao mức sống gia đình.