Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tân Phú Đông Tiền Giang 400 Ha Mãng Cầu Xiêm Cho Trái Vào Dịp Tết

Tân Phú Đông Tiền Giang 400 Ha Mãng Cầu Xiêm Cho Trái Vào Dịp Tết
Publish date: Wednesday. January 22nd, 2014

Huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) có 500 ha mãng cầu xiêm tập trung tập trung tại các xã Tân Thới, Tân Phú, Phú Thạnh,….để chuẩn bị cho mâm ngũ quả ngày Tết được như ý muốn, bán được giá cao nhiều bà con trồng mãng cầu xiêm đã xử lý để cây cho trái đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Đứng trước 3 công đất trồng mãng cầu xiêm đang cho trái, anh Hồ Văn Thân không giấu được vui mừng: “Năm nay nhờ áp dụng các biện pháp xử lý tốt nên mãng cầu cho trái đúng vào dịp Tết, với nhu cầu tiêu thụ ngày càng nhiều, nhất là chưng mâm ngũ quả ngày Tết. Tết này gia đình tôi thu hoạch khoảng 1 tấn vừa trái non vừa trái già, với giá đang tăng từng ngày. Năm nay gia đình tôi sẽ có một cái Tết lớn hơn mọi năm”.

Hiện tại, Tân Phú Đông có hơn 400 ha mãng cầu xiêm cho trái đúng vào dịp Tết Nguyên đán 2014. Để chuẩn bị cho trái vụ này, nhiều nhà vườn đã sử dụng các biện pháp kỹ thuật như: Bón phân đúng thời điểm, thụ phấn nhân tạo cho hoa cách nay hơn 4 tháng. Hiện tại, mãng cầu xiêm được các vựa thu mua với giá 18.000 đến 20.000 đồng/kg, tùy theo chất lượng trái và dự đoán giá sẽ tăng mạnh vào khoảng 20 tháng Chạp.

Anh Hồ Văn Truyền, xã Tân Phú chia sẻ: “Tết đến mâm ngũ quả của bà con mình không thể thiếu mãng cầu. Chính vì thế, thị trường tiêu thụ mãng cầu xiêm vào dịp Tết sẽ tăng rất cao, giá cả cũng sẽ cao hơn ngày thường, năm nào khoảng 20 tháng Chạp là thương lái về đây mua rất nhiều, mua trái non lẫn trái già, bán vào dịp Tết bà con sẽ có tiền mua bánh mứt cho 3 ngày Tết”.

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 6 hàng năm là nông dân tập trung dưỡng cây và đến tháng 8 bắt đầu xử lý cho cây ra hoa, sau đó thụ phấn nhân tạo để hoa đậu trái và đạt chất lượng cao hơn. Xử lý cây cho trái vào dịp Tết có nhiều lợi thế hơn những mùa vụ khác trong năm, bởi người dân có thể bán được trái non dùng để chưng vào dịp Tết và tập trung chăm sóc những trái đẹp, chất lượng tốt.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận của việc cây cho trái vào dịp Tết quá lớn, nhiều nhà vườn đã xử lý và để quá nhiều trái trên một cây, khiến cây có thể bị suy giảm năng suất vào mùa sau. Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Tân Phú Đông trăn trở về vấn đề này:

“Vụ Tết, bà con có thể bán thêm được trái non chưng mâm ngũ quả khiến nhiều bà con không chịu tỉa bớt trái non, dẫn đến cây có thể bị chết. Chúng tôi luôn khuyến cáo bà con nên để trái có chừng mực, đảm bảo năng suất và cây phát triển bình thường để có thể cho trái ổn định vào những năm tiếp theo. Đừng vì chạy theo giá cả mà làm ảnh hưởng đến năng suất và thương hiệu “mãng cầu xiêm” của vùng đất cù lao này”.

Nhờ phát triển tốt trên vùng đất phèn mặn, nên mãng cầu xiêm được chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh xác định là cây trồng chủ lực của cù lao Tân Phú Đông. Vài năm trở lại đây, cây mãng cầu xiêm đã mang lại ấm no cho nhiều bà con nơi đây. Đặc biệt “sắc xuân” của nhiều gia đình cũng nở rộ theo những vườn mãng cầu xiêm mỗi khi Tết đến, xuân về.


Related news

Tạo Thế Đứng Cho Cá Tra Tạo Thế Đứng Cho Cá Tra

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, năm 2014, các tỉnh ĐBSCL phấn đấu đạt sản lượng 1,2 - 1,3 triệu tấn cá tra nguyên liệu. Trong đó, xuất khẩu từ 650.000 - 680.000 tấn, đạt giá trị 1,75 tỷ USD. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, các tỉnh ĐBSCL đưa khoảng 6.000 héc-ta mặt nước vào nuôi cá tra, tập trung nhiều nhất tại Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, TP. Cần Thơ…

Wednesday. March 12th, 2014
Nuôi Cá Tầm Ở Khánh Thượng, Huyện Ba Vì Hướng Thoát Nghèo Cho Người Dân Miền Núi Nuôi Cá Tầm Ở Khánh Thượng, Huyện Ba Vì Hướng Thoát Nghèo Cho Người Dân Miền Núi

Khánh Thượng - xã miền núi của huyện Ba Vì (Hà Nội), là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Mường, điều kiện kinh tế còn rất khó khăn. Cuộc sống của người dân nơi đây phần lớn dựa vào nghề trồng lúa, trồng rừng, chăn nuôi nhỏ lẻ.

Wednesday. March 12th, 2014
Giá Heo Hơi Tăng Cao Giá Heo Hơi Tăng Cao

Theo các chủ trang trại chăn nuôi và hộ nuôi heo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, hiện giá heo hơi đang được thương lái thu mua dao động từ 48-50.000 đồng/kg; mức giá này đang cho người nuôi heo có lãi cao. Đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Wednesday. March 12th, 2014
Làng Bò Lai Vĩnh Thọ (Bình Định) Làng Bò Lai Vĩnh Thọ (Bình Định)

Theo số liệu điều tra mới đây của Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định), thôn Vĩnh Thọ có đến 98% số hộ chăn nuôi bò, trong đó tỉ lệ bò lai trong thôn chiếm 97% tổng đàn.

Wednesday. March 12th, 2014
Trao Chứng Nhận GlobalGAP Cho HTX Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Thành Đông Trao Chứng Nhận GlobalGAP Cho HTX Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Thành Đông

Sáng 11/3/2014, Cơ quan chứng nhận Công ty Control Union đã trao giấy chứng nhận GlobalGAP (tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng, an toàn và truy nguyên nguồn gốc) cho Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Thành Đông (xã Thành Đông, Bình Tân, Vĩnh Long - ảnh), chuyên sản xuất và tiêu thụ khoai lang tím Nhật.

Wednesday. March 12th, 2014