Trồng Khoai Mỡ Làm Giầu Trên Đất Đồng Tháp Mười
Về lập nghiệp ở vùng Ngã năm Bắc Đông, xã Tân Hoà Đông, huyện Tân Phước, Tiền Giang, ông Nguyễn Văn Phước mua 3.000 m2 đất hoang nơi đồng phèn và lau sậy, ước mong tạo lập cuộc sống mới. Qua bàn tay cần cù, ông cải tạo mảnh đất bằng phẳng để trồng khoai mỡ. Đây được xem là một trong những mô hình đạt hiệu quả cao nhất của huyện.
Tháng 5/2008, Đồng Tháp Mười nắng như đổ lửa, ông Phước trầm mình dưới nước để dọn đường cho ghe thuyền thông thương để thương lái thuận tiện vào “ăn” khoai mỡ. Ông cho biết: nhiều năm gắn bó với đồng đất nơi đây và trồng khoai mỡ để kiếm sống, càng trồng khoai mỡ, ông càng mê vùng đất này. Hết vụ này đến vụ khác, tiền lãi dành dụm được, ông dùng để mua thêm đất. Đến nay, diện tích trồng khoai mỡ của ông lên đến 10.000 m2. Ông quyết định đắp đê bao "lửng" để trồng sớm hơn mọi năm từ nửa tháng đến 20 ngày. “Hì hục” chăm sóc vườn khoai từ tờ mờ sáng đến tối nọ mặt người, hết tưới nước, bón phân, bồi liếp, ủ mầm ...
Theo ông, tuy khoai mỡ chịu phèn, ít sâu rầy, nhưng để có năng suất cao đòi hỏi phải chú ý kỹ thuật ủ mầm và chọn giống và đặc biệt là khâu chăm sóc. Gần đến ngày thu hoạch, phải thường xuyên tưới nước cho củ to, suôn và thẳng ... Chính vì thế, năng suất, chất lượng khoai mỡ của ông bao giờ cũng cao hơn so với những người khác khoảng 10%. Khoai mỡ của ông trồng có tiếng từ lâu nên được giới thương lái ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang ... tìm đến mua. Đến giữa tháng 4, ông đã thu hoạch xong vụ khoai với năng suất khoảng 20 tấn/ha/vụ, bán giá 4.500 đồng/kg, lãi trên 50 triệu đồng./.
Related news
Có 2 loại: giống dọc trắng và giống dọc tía. Giống dọc trắng có chiều cao cây, trọng lượng củ trung bình trên khóm và năng suất củ cao hơn.
Kết hợp với kết quả nghiên cứu, lai tạo, chọn lọc từ các giống khoai tây nhập nội và trong nước trong nhiều năm qua của các nhà khoa học, của các viện, các trường và các cơ sở nhân giống, cùng với kết quả bước đầu của mình, dự án " Khoai tây Việt-Đức “ giai đoạn 1 đã giới thiệu một số giống khoai tây thịnh hành ở ĐBSH để bà con nông dân tham khảo, áp dụng:
Sau hơn một năm tiến hành thử nghiệm, kỹ sư (KS) sinh học Lê Văn Cường (phường 8, TP Đà Lạt) đã nhân giống khoai tây thành công trong môi trường không khí (khí canh) chứ không trồng dưới đất theo cách thông thường.
Khác với kỹ thuật trồng khoai tây theo phương pháp truyền thống từ trước đến nay là làm đất, bón phân lót, lên luống, trồng, chăm sóc, vun gốc v.v… vụ đông 2009 vừa qua KS. Nguyễn Hữu Khương, cán bộ kỹ thuật công ty TNHH An Phú Nông đã trồng thử nghiệm thành công 2 mẫu khoai tây trên chân đất 2 vụ lúa bằng biện pháp kỹ thuật mới, kỹ thuật trồng không cần làm đất có che phủ rơm rạ cho năng suất cao, chất lượng khoai thương phẩm tốt mà chi phí sản xuất lại giảm nhiều.
Khoai tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao vì vậy, khoai tây là cây lương thực chủ yếu của nhiều nước trên thế giới. Ở nước ta, khoai tây là cây vụ đông quan trọng trong công thức luân canh Lúa Xuân - Lúa mùa sớm - Khoai tây.